Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.

Bộ Tài chính được Chính phủ yêu cầu sớm báo cáo đánh giá từng loại trái phiếu, việc đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ trong Quý IV/2022 và năm 2023, từ đó, đề xuất giải pháp xử lý chủ động, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình.

Yêu cầu này của Chính phủ để nhằm hai mục tiêu, vừa có giải pháp xử lý kịp thời các khó khăn trong ngắn hạn liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, vừa thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả, bền vững trong trung hạn, dài hạn.

Hiện nay đang xuất hiện một số gợi ý từ các chuyên gia kinh tế như Quỹ bảo lãnh hoặc Quỹ bình ổn thị trường trái phiếu doanh nghiệp trị giá 500.000 tỷ đồng, như Trung Quốc, Hàn Quốc đang làm.

Lại có ý tưởng cho phép các định chế như DATC, SCIC, VAMC và các ngân hàng thương mại trong nước tham gia mua lại các trái phiếu doanh nghiệp sắp tới hạn và xử lý như một dạng tín dụng đặc biệt ngoài tín dụng thông thường.

Đó là những ý tưởng mới mẻ, nhưng vấn đề là nguồn tiền tươi thóc thật lấy ở đâu ra, và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả?

Chuyên gia kinh tế Phạm Xuân Hòe cho rằng, cần có báo cáo chi tiết về trái phiếu doanh nghiệp càng sớm càng tốt.

Theo tôi, muốn xử lý vấn đề thì cần nhận diện vấn đề. Trước hết, cần có bản đề án tổng thể, chi tiết về thực trạng thị trường trái phiếu doanh nghiệp, có dữ liệu đáng tin cậy từ các công ty bất động sản phát hành, các doanh nghiệp phát hành và các công ty chứng khoán, các tổ chức tín dụng đã phát hành.

Bản báo cáo này cần phân loại rõ được số lượng trái phiếu của các công ty bất động sản, cổ phiếu phát hành riêng lẻ, tài sản đảm bảo như thế nào,… Các bộ liên quan như Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường cần tham gia trực tiếp vào quá trình xử lý.

Bản báo cáo này, như Nghị quyết 143 của Chính phủ đã nêu ở trên, cần có càng sớm càng tốt để chuyển sang bước xử lý. Điều quan trọng là cần có “tiền tươi thóc thật”.

Với những doanh nghiệp nền tảng tốt, có thể xử lý được, thì họ tự chịu trách nhiệm, nhà nước hỗ trợ về thủ tục như đất đai, hành chính.

Với những doanh nghiệp khó khăn, cần hà hơi tiếp sức thì cần hỗ trợ vốn cho họ qua ngân hàng đầu tư phát triển để họ hoàn thiện dự án, bán sản phẩm để trả nợ trái phiếu. Lãi suất áp dụng cho họ mềm môt chút.

Những doanh nghiệp phát hành đang mất thanh khoản nhưng có tài sản đảm bảo, có dự án thì tạo điều kiện cho họ bán dự án cho đối tác, kể cả nước ngoài. Nhà nước giúp họ bằng cách rút ngắn thủ tục cho họ. Số tiền bán được dành trả trái chủ.

Cuối cùng là các doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo và không xác định được tiền bán trái phiếu doanh nghiệp đi đâu thì cần cho phá sản, thu hồi tài sản để trả nợ.

Chúng ta đang xây dựng đề án nhà ở xã hội. Tôi tin rằng, chúng ta có phương án xử lý tốt sẽ có nhiều quỹ đất cho nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, cơ chế cho vay với người mua nhà ở xã hội cũng cần dài hạn, ít nhất 30 năm.

Cần thành lập một tổ chuyên gia, hay liên bộ để viết đề án này càng sớm càng tốt, như yêu cầu của Nghị quyết 143 đã nêu.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn là thị trường tiềm năng, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn tài chính để phát triển sản xuất, kinh doanh. Để tiếp tục phát triển thị trường hoạt động an toàn, lành mạnh và minh bạch cần cách ứng xử hiệu quả và tinh thế lúc này.

Tư Giang (ghi)

tin nổi bật

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hỏi là việc đầu tiên của học

Thời 4.0 hỏi là việc đầu tiên của sự học. Thực tế cho thấy, có những câu hỏi làm thay đổi thế giới

Tư duy, cách làm mới và một câu chuyện cũ

"Người dân đang cần, doanh nghiệp đang cần. Các đồng chí có suy nghĩ việc này không? Vấn đề đặt ra là phải đổi mới tư duy, cách tiếp cận, cách làm".