Mới đây, Vũ Trường Thuận, cựu Giám đốc Công an Thiên Tân, đã bị tuyên án tử hình, nhưng hoãn thi hành hai năm.

Theo báo chí Trung Quốc, hôm 27/5, tòa án Trịnh Châu đã mở phiên tòa công khai công bố mức án phạt đối với Thuận về 6 tội, gồm tham ô, nhận hối lộ, lạm dụng tiền công, đưa hối lộ tập thể, lạm dụng chức quyền, chà đạp luật pháp.

Mức án phạt Thuận phải nhận là: “tử hình, hoãn thi hành 2 năm, sau khi thời gian hoãn thi hành kết thúc đổi thành tù chung thân, cả đời không được giảm án, không được phóng thích; bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân”.

{keywords}
Vũ Trường Thuận khi còn đương chức

Số tiền mà Vũ Trường Thuận vơ vét được lên tới 538 triệu NDT (hơn 1.775 tỷ VND), lập kỷ lục về số tiền quan chức tham nhũng cấp tỉnh, bộ vơ vét được kể từ sau Đại hội 18 đến nay.

Theo Viện Kiểm sát Trịnh Châu, Thuận đã lợi dụng chức vụ, thông qua các công ty do ông ta khống chế để chiếm dụng 342 triệu NDT tiền công; mưu lợi cho người khác rồi trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ 84,4 triệu NDT; sử dụng trái phép 101 triệu NDT tiền công vào hoạt động kinh doanh mưu lợi cho cá nhân.

Để đạt được lợi ích không chính đáng cho các công ty thực tế thuộc sở hữu cá nhân, Thuận đã trực tiếp hoặc gián tiếp đưa hối lộ cho nhiều cá nhân, tập thể như Cục Quản lý giao thông công an Thiên Tân… tổng số tiền 10,57 triệu NDT.

Đáng chú ý, trong thời gian giữ chức Phó giám đốc, Giám đốc Công an Thiên Tân, Thuận đã lạm dụng chức quyền, áp dụng biện pháp điều tra hình sự, gây tổn hại lợi ích hợp pháp của người khác, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng; bao che tội phạm để chúng trốn tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Viện Kiểm sát cho rằng, Thuận lạm dụng chức quyền gây nên thiệt hại nghiêm trọng cho lợi ích nhà nước và nhân dân. Tòa án tuyên bố sẽ truy thu tất cả những khoản tiền mà Thuận đã tham ô, thu nhập trái phép cùng những khoản sinh lợi.

{keywords}
Vũ Trường Thuận lúc nghe tòa tuyên án

Vũ Trường Thuận sinh năm 1954, là Tiến sĩ quản lý công. Thuận vào ngành công an từ khi 16 tuổi, công tác trong ngành 44 năm, từ cảnh sát giao thông lên đến Giám đốc, Bí thư đảng ủy công an thành phố, Phó Bí thư Ủy ban Chính pháp Thiên Tân.

Tháng 6/2007, sau khi Tống Bình Thuận, Chủ tịch Chính Hiệp, Bí thư Chính pháp Thiên Tân tự sát, Vũ Trường Thuận là cấp dưới trực tiếp cũng bị điều tra, nhưng được Chu Vĩnh Khang bao che nên thoát. Tháng 10/2011, Thuận trúng cử Phó chủ tịch Chính Hiệp Thiên Tân.

Tháng 3/2014, tổ thanh tra số 5 của Trung ương về Thiên Tân làm việc 2 tháng. Ngày 20/7 cùng năm, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) thông báo, Thuận bị điều tra vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Theo tạp chí The Paper, Thuận bị điều tra vì bị nghi nhận hối lộ số tiền cực lớn. Nhân viên điều tra đã kiểm tra, phát hiện tại nhà Thuận có số tài sản trị giá hơn 100 triệu NDT. Ngày 13/2/2015, Thuận bị khai trừ đảng và chức vụ.

Ngày 26/3/2015, hệ thống Chính pháp Thiên Tân ra thông báo nội bộ cho biết: tổng số tiền vi phạm liên quan đến Thuận lên tới trên 7,4 tỷ NDT (24.420 tỷ VND), có 23 cán bộ công an đưa hối lộ cho Thuận.

Thuận tham ô hơn 400 triệu NDT, bán chức thu 84 triệu NDT, đưa hối lộ hơn 10 triệu NDT, chiếm dụng tiền công hơn 100 triệu NDT, nhận phong bì 330.000NDT, vi phạm kỷ luật tài chính 1,5 tỷ NDT, trong đó 400 triệu cấp sai quy định.

Gia đình Thuận có hơn 70 công ty và có quan hệ làm ăn với hơn 40 công ty. Thuận đã áp dụng các biện pháp điều tra vụ án, bắt người để áp chế các công ty cạnh tranh. Thuận còn có lối sống sa đọa, gian dâm với nhiều phụ nữ, trong đó 4 nữ công an có con riêng với Thuận.

Thông báo cũng tiết lộ, phát biểu tại Hội nghị UBKTKL, khi nhắc đến Vũ Trường Thuận, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói: “Thiên Tân có ông Vũ Gia, đến bãi đỗ xe cũng là của nhà ông ta, thật vô pháp vô thiên… Sau Đại hội 18 mà vẫn ngông cuồng như thế, thật chưa từng có”.

Ông Mạnh Kiến Trụ, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương cũng nói trong hội nghị ngành này: “Vũ Trường Thuận ngày làm giám đốc công an, tối làm chủ tịch hội đồng quản trị”.

Ngày 3/6/2016, Viện Kiểm sát tối cao thông báo chỉ định Viện Kiểm sát tỉnh Hà Nam sau khi kết thúc điều tra vụ án Vũ Trường Thuận, chuyển giao cho Viện Kiểm sát Trịnh Châu, Hà Nam thẩm tra, làm thủ tục công tố, đưa Thuận ra xét xử.

Thuận bị tòa án Trịnh Châu đưa ra xét xử từ hôm 29/3, đến nay mới công bố mức án.

Ngô Tuyết

Bí mật thăng tiến gây sốc của quan tham TQ

Bí mật thăng tiến gây sốc của quan tham TQ

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc phát hiện nhiều vụ quan tham hối lộ nhau để thăng tiến, từ iPhone tới vàng ròng.

Lật tẩy ‘ma trận’ bỏ trốn của quan tham TQ

Lật tẩy ‘ma trận’ bỏ trốn của quan tham TQ

Để trốn lệnh bắt giữ của cơ quan chức năng, Vương Bảo An đã bày ma trận với nhiều tình tiết lắt léo, nhưng cuối cùng vẫn không thoát.

Thủ đoạn cực tinh vi khiến quan tham TQ 'dính chàm'

Thủ đoạn cực tinh vi khiến quan tham TQ 'dính chàm'

Một tờ báo Trung Quốc vừa đăng bài “Lật tẩy các chiêu trò vây săn quan chức”, chỉ ra các thủ đoạn của những kẻ “vây săn” khiến quan chức Trung Quốc sa ngã.

Tiết lộ 'độc chiêu' Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Tiết lộ 'độc chiêu' Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Hiện trong danh sách 100 quan tham bị truy nã, đã có 40 bức ảnh chân dung bị đóng dấu đỏ.

Người đẹp dùng tiền, “vốn tự có” săn quan tham TQ

Người đẹp dùng tiền, “vốn tự có” săn quan tham TQ

Một phụ nữ ở Quảng Đông đã dùng sắc đẹp và tiền bạc tấn công, hạ gục một loạt quan tham…