Hé lộ nhân vật đứng sau cuộc chính biến ở Myanmar

Mọi sự chú ý giờ đây được đổ dồn về quân đội Myanmar và Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing sau cuộc chính biến hôm 1/2.

Sau cuộc đảo chính năm 1962, quân đội đã cầm quyền ở Myanmar gần 50 năm. Là “kiến trúc sư” của Hiến pháp năm 2008, quân đội giữ vai trò lâu dài trong hệ thống chính trị Myanmar. Họ giữ 25% số ghế không qua bầu cử ở Quốc hội, và Tổng tư lệnh là người trực tiếp bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng, nội vụ và biên giới.

Quân đội Myanmar vốn nổi tiếng kín đáo. Tuy nhiên, sau cuộc chính biến hôm 1/2, mọi sự chú ý lại được đổ dồn về quân đội Myanmar, đặc biệt là Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing. Dưới đây là một số ít thông tin về tướng Hlaing qua những thu thập của hãng thông tấn Reuters.

{keywords}
Tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar. Ảnh: Reuters

Thăng tiến chậm nhưng chắc

Trước khi tham gia binh nghiệp, tướng Min Aung Hlaing, 64 tuổi, là người ít quan tâm đến tình hình chính trị ở thời điểm ông học luật tại trường Đại học Yangon từ năm 1972 đến 1974. "Ông ấy là một người ít nói và thường giữ thái độ khiêm tốn", một người bạn học của ông Hlaing cho biết với Reuters vào năm 2016.

Ngoài việc học ở trường luật, ông Min Aung Hlaing mỗi năm còn kiên trì nộp đơn xin gia nhập Học viện Quốc phòng (DSA), trường quân sự hàng đầu ở Myanmar, và được trúng tuyển sau lần nộp đơn thứ 3 vào năm 1974.

Theo một học viên cùng lớp ở DSA, ông Hlaing ban đầu chỉ là một học viên bình thường, nhưng “đã được thăng chức một cách đều đặn và chậm rãi”. “Tôi đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy ông ấy vượt trên cả cấp bậc sĩ quan hạng trung", người này cho biết.

 

{keywords}
Tướng Min Aung Hlaing và bà Aung San Suu Kyi vào tháng 12/2015. Ảnh: Reuters

Từ quân đội đến chính trường

Tướng Min Aung Hlaing trở thành Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar vào năm 2011, khi quá trình chuyển đổi từ chính quyền quân sự sang dân chủ ở Myanmar bắt đầu.

Các nhà ngoại giao tại Yangon cho biết, ở thời điểm bà Aung San Suu Kyi mới bắt đầu nhiệm kỳ Cố vấn Nhà nước của mình từ năm 2016, ông Hlaing đã chuyển mình từ một người lính kín tiếng thành một chính trị gia và người của công chúng.

Bên cạnh đó, ông Hlaing còn sử dụng Facebook để công khai các hoạt động, cuộc họp với các quan chức hay những chuyến viếng thăm tới các tu viện. Trang cá nhân của ông thu hút  hàng trăm nghìn lượt theo dõi, trước khi bị Facebook gỡ xuống năm 2017 vì những lý do nhạy cảm.

{keywords}
Tướng Min Aung Hlaing tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 tại Myanmar. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông chưa bao giờ có dấu hiệu muốn từ bỏ 25% ghế trong quốc hội, và cũng không có ý định thay đổi bất kỳ điều khoản nào của Hiến pháp 2008, trong đó có việc ngăn cản bà Aung San Suu Kyi trở thành tổng thống.

Tướng Min Aung Hlaing đã kéo dài nhiệm kỳ lãnh đạo quân đội của mình thêm 5 năm nữa vào tháng 2/2016. Động thái này khiến giới quan sát ngạc nhiên, vì họ dự đoán ông sẽ rút lui trong một cuộc cải tổ giới lãnh đạo quân đội diễn ra trong năm đó.

Toàn cảnh cuộc Chính biến ở Myamar 

Việt Anh

Hình ảnh thủ đô Myanmar dày đặc xe quân sự sau chính biến

Hình ảnh thủ đô Myanmar dày đặc xe quân sự sau chính biến

Những cảnh quay mới nhất từ thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar cho thấy, các xe quân sự hiện diện khá dày sau khi quân đội tuyên bố nắm quyền kiểm soát đất nước.

Cuộc đời 'lên thác xuống ghềnh' của bà Aung San Suu Kyi

Cuộc đời 'lên thác xuống ghềnh' của bà Aung San Suu Kyi

Sáng 1/2, cả thế giới dồn sự chú ý vào chính biến ở Myanmar khi nhà lãnh đạo nổi tiếng Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint cùng nhiều quan chức dân sự bị bắt giữ.

tin nổi bật

Chiến công của một trong những nguyên soái đưa Liên Xô thành siêu cường quân sự

Đến nay, Nguyên soái Rodion Yakovlevich vẫn được coi là một trong những lãnh đạo quân sự quan trọng nhất trong lịch sử nước Nga.

Hình ảnh đầu tiên của Vua Charles trên cương vị mới

Hoàng gia Anh đã công bố bức ảnh trong ngày làm việc đầu tiên của Vua Charles trên cương vị mới.

Chân dung tướng Mỹ có biệt danh 'ông già máu lửa' trong Thế chiến II

George Smith Patton được xem là một trong những tướng giỏi nhất của Mỹ do thành tích xuất sắc trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Sức mạnh mềm của cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Các nhà phân tích cho rằng, chính sức mạnh mềm của cố Nữ hoàng Elizabeth II đã giúp duy trì sự tồn tại của Vương quốc Anh trong hơn 7 thập niên qua.

10 chỉ huy quân sự vĩ đại nhất lịch sử dựa trên phương pháp phân tích dữ liệu

Sử dụng phương pháp phân tích dữ liệu tương tự trong thể thao, danh sách 10 chỉ huy quân sự vĩ đại nhất đã được lập ra, trong số này có một vài gương mặt gây bất ngờ.

Đồng minh thân cận của ông Putin đột tử

Tổng biên tập một tờ báo Nga và cũng là đồng minh thận cận của Tổng thống Vladimir Putin vừa được thông báo đột tử trong khi đi công tác ở làng Roshchino thuộc vùng Viễn Đông nước này.

Người phụ nữ bí ẩn tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Một người phụ nữ chưa rõ danh tính thường xuyên được nhìn thấy bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thời gian vừa qua.

Cái kết bi thảm của viên thống chế lừng danh Đức quốc xã

Dù là thống chế lừng danh trong Thế chiến Hai, nhưng Erwin Rommel lại có một kết cục ít ai có thể ngờ tới.

Ai là Nữ hoàng duy nhất còn trị vì ở châu Âu?

Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II, quốc vương cầm quyền lâu nhất và cũng là nữ hoàng duy nhất còn trị vì ở châu Âu sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà, vừa kỷ niệm 50 năm lên ngôi báu.

Anh em hoàng tử Anh làm hòa theo lệnh vua cha

Vua Anh Charles III đã yêu cầu hai con trai William và Harry gạt sang một bên hiềm khích dai dẳng trước thềm tang lễ của Nữ hoàng, dẫn tới việc hai người lần đầu tiên trong hơn một năm đoàn tụ trước công chúng.

Con đường lên ngôi của vị quân vương mới Charles III

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth băng hà, Thái tử Charles trở thành Vua của Vương quốc Anh và 14 quốc gia khác, chấm dứt thời gian chờ đợi suốt hơn 70 năm, lâu nhất đối với một người thừa kế ngai vàng trong lịch sử của nước Anh.

Giải mã phong cách thời trang sắc màu của Nữ hoàng Anh

Từ những chiếc áo khoác đủ màu sắc cho đến các loại mũ với mọi sắc độ của cầu vồng, Nữ hoàng Anh Elizabeth II thường chọn những trang phục có màu rực rỡ khi xuất hiện trước công chúng.

Những “điểm trừ” trong hồ sơ viên thống chế nổi tiếng nước Anh

Phần lớn các chiến dịch do Thống chế Montgomery chỉ huy và những chiến thắng ông này đạt được đều ảnh hưởng quan trọng tới cục diện chiến tranh hơn là cục diện chiến trường.

Hành trình từ 'diễn giả vụng về' tới ghế Thủ tướng Anh của bà Liz Truss

Sau một hành trình chính trị dài từ đảng Dân chủ Tự do tới đảng Bảo thủ, từ một diễn giả vụng về trở thành "nữ hoàng Instagram", bà Liz Truss trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh.

Người phụ nữ được dự đoán trở thành Thủ tướng Anh

Ngoại trưởng Liz Truss dự kiến sẽ được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền và trở thành Thủ tướng mới của Anh khi kết quả bỏ phiếu được công bố vào hôm nay (5/9).