1. Vào tháng 9/2019, Đoàn Văn Hậu được Hà Nội FC cho đội bóng Hà Lan Heerenveen mượn với thời hạn một năm, trong đó kèm theo nhiều ràng buộc như nhận lương 22.000 USD hay được trở về đá SEA Games 30.

Tuy nhiên, tính đến trước khi giải VĐQG Hà Lan phải tạm ngưng vì dịch cúm Covid-19, hậu vệ tuyển Việt Nam chỉ có đúng 4 phút ra sân tại cúp Quốc gia trong màu áo Heerenveen.

Đến nay, thời hạn hợp đồng với Văn Hậu cũng chỉ còn vài ngày ngày nữa là đáo hạn, tuy nhiên CLB Heerenveen vẫn chưa có bất cứ động thái nào tích cực. Vì lẽ đó, khả năng Văn Hậu đổ bể cơ hội trụ lại Hà Lan chơi bóng là cực cao. 

{keywords}
Những ngày tháng mơ mông của Văn Hậu ở CLB Heerenveen sắp kết thúc

Trên thực tế, một khi có ý định đàm phán hợp đồng, các đội bóng châu Âu luôn dành ít nhất nửa tháng để xúc tiến, thương thảo hợp đồng. Nhưng như đã nói, câu trả lời lúc này của CLB Heerenveen đối với Văn Hậu vẫn là một sự im lặng.

2. V-League 2020 với thể thức thi đấu mới đang khiến các đội bóng mệt mỏi vì phải đá liên tục cho kịp thời gian. Điều này đẩy nhiều đội bóng giống như bệnh viện, và Hà Nội FC cũng không nằm ngoài sự khốc liệt ấy.

Không tính Duy Mạnh hay Đình Trọng dính chấn thương trước khi mùa giải mới khởi tranh, hiện tại đội bóng Thủ đô không có sự phục vụ của Phí Minh Long, Omar, Moses và mới nhất là Tuấn Anh không thể ra sân vì chấn thương.

Sự thiếu hụt về lực lượng đẩy Hà Nội FC rơi vào khủng hoảng rất lớn, đặc biệt ở hàng phòng ngự. Cho nên, một khi Văn Hậu trở về vào lúc này là một sự cứu cánh dành cho đội bóng Thủ trong hành trình bảo vệ ngôi vô địch V-League.

Tất nhiên, nếu không có bất ngờ trong thương vụ với đội bóng Hà Lan, Văn Hậu trở về cũng chỉ ra sân được ở giai đoạn 2 của mùa giải, dự kiến mở cửa bổ sung nhân sự vào ngày 20/7.

3. Nhìn vào những diễn biến của Hà Nội FC, lẫn cả thái độ lừng khừng từ phía đội bóng Hà Lan xem ra Văn Hậu trở về Việt Nam vào lúc này là vô cùng hợp lý. Bởi điều này giải quyết được nhiều vấn đề chứ không chỉ đơn thuần là chi viện cho đội nhà.

{keywords}
để trở về ở thời điểm hiện tại là vô cùng hợp lý

Thông tin mới nhất cho hay, Văn Hậu cùng đồng đội tại Heerenveen đã kết thúc buổi tập luyện cuối cùng cách đây vài ngày và được xả trại đến giữa tháng 7. Vì thế hậu vệ trái của tuyển Việt Nam tiếp tục mất đi cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn.

Đó là lý do cần Văn Hậu phải tự chốt tương lai của chính mình thật sớm, bởi nếu tiếp tục không ra sân, cùng lúc khả năng được tái ký rất thấp thì việc hậu vệ người Thái Bình đánh rơi phong độ hoàn toàn có thể xảy ra.

Mặt khác nếu chậm trễ trong việc tìm bến đỗ mới hay trở về chẳng dễ để Văn Hậu bắt nhịp với bóng đá sau thời gian quá dài không thi đấu đỉnh cao, kể cả đó là V-League, giải đấu mà khả năng chuyên môn của hậu vệ trái này đã vượt qua khá xa. 

Không bắt nhịp kịp với bóng đá đỉnh cao rất rõ ràng cũng ảnh hưởng đến kế hoạch chuẩn bị cho tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo với các giải đấu vào cuối năm.

Vậy nên, chần chừ gì nữa mà không về, Văn Hậu?

Xem clip Đoàn Văn Hậu được CLB Heerenveen vinh danh

M.A