Chương trình Hẹn ăn trưa tập 392 có 2 nhân vật gen Z trên hành trình đi tìm nhân duyên của mình. Đó là Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1999, quê Quảng Ngãi) đang làm sáng tạo nội dung ở Kon Tum và Phạm Thị Ngọc Thanh (SN 2000, quê Đồng Tháp) - nhân viên công ty truyền thông tại Quận 7, TP.HCM. 

Hai người tham gia chương trình Hẹn ăn trưa tập 392 đều là gen Z đời đầu.

Mở đầu chương trình, Vũ chia sẻ về mối tình đầu thời sinh viên: "Mình quen bạn gái khi đi học quân sự. Kỷ niệm 2 năm bên nhau, mình và bạn gái lên Đà Lạt chơi. Nhưng khi về thì mình phát hiện bị bạn gái cắm sừng. Mình nhìn thấy người khác chở bạn gái đi nhậu qua đêm và cùng nhau vào khách sạn".

Dù chuyện đã xảy ra cách đây 4 năm nhưng mỗi khi nghĩ lại, Vũ "vẫn thấy đau".

Về phần Thanh, cô chưa có mối tình nào chính thức. Dù đã cố gắng đi chơi chung và tìm hiểu một số người nhưng cô chưa thấy rung động với bất cứ ai. 

Tới chương trình, Thanh hy vọng tìm thấy một chàng trai có cùng sở thích và chủ động trong mọi chuyện để tạo mối quan hệ gắn kết giữa 2 người. "Em mong tìm được 1 người cùng yêu thích 1 bộ phim, cùng nhau đi dạo và có thể nói chuyện hàng giờ với nhau. Chúng em đều đã đi làm, em chỉ cần cùng nhau chia sẻ chứ không mong bạn nam phải chăm sóc quá nhiều", Thanh nói.

Thanh mong tìm được bạn trai chủ động trong chuyện tình cảm.

MC Tô Nhi A hỏi: Thanh có kỳ vọng tìm một người bạn trai sẵn sàng chi tiền, chi những khoản mà lương của cô không với tới không?

Thanh thành thật chia sẻ: "Em cũng có 'đu' idol bên Thái Lan, chi phí rẻ hơn so với idol Hàn Quốc. Mỗi lần chỉ khoảng 10 triệu đồng nên em sẵn sàng chi tiền".

Nghe Thanh nói vậy, Vũ cho biết anh từng sống tại Bangkok. Nếu bạn gái muốn anh chi 10 triệu đồng, anh sẽ không đưa. Nhưng anh sẽ đưa hơn 50% số tiền bạn gái cần để thỏa mãn đam mê cùng các thần tượng.

Vũ mong tìm được người có sở thích chung, đi chơi chung và quan tâm tới nhau. Ngoài ra, Vũ thích bạn nữ thấp hơn mình, không bận tâm vấn đề cân nặng.

"Nhưng em thích bạn nữ ăn mặc cá tính một chút. Và không thích bạn gái là pick me girl hay bạch liên hoa. Bởi không ai thích đi chung với bạn gái vào một căn phòng mà bạn gái lại cố gắng tạo ấn tượng với tất cả các anh. Còn nếu quen với một cô gái thuần khiết thực sự, em sợ sẽ làm vấy bẩn cô ấy”.

(Pick me girl là cụm từ chỉ 1 người cố gắng chứng tỏ mình đặc biệt nhằm thu hút sự chú ý từ người khác và đề cao bản thân. Bạch liên hoa chỉ những bạn gái cố tỏ ra thuần khiết).

Thích cảm giác được che chở, Thanh mơ ước bạn trai của mình cao từ 1m7 trở lên, dáng hình cân đối. “Xăm gì cũng được nhưng không được xăm tên người yêu cũ”, Thanh cười nói.

Cô cũng không thích những người kỳ thị LGBT bởi cô luôn ủng hộ và tham gia các hoạt động của cộng đồng LGBT. Vũ ngay lập tức chia sẻ, bạn thân 10 năm của anh cũng là gay. 

Sau khi gỡ bỏ vách ngăn, 2 người bước vào không gian riêng hẹn ăn trưa cùng nhau. Thanh đọc câu hỏi dành cho Vũ: "Nếu bạn gái mong muốn người yêu chuyển khoản 5 triệu thì bạn nghĩ có quá sức với bạn không?".

Vũ cho rằng điều đó không quá sức mình, bởi anh từng mua điện thoại tặng bạn gái và nhiều thứ có giá hơn 5 triệu. Tuy nhiên, nếu hàng tháng phải đưa cho bạn gái 5 triệu, số tiền bằng 1/3 tháng lương của anh thì điều đó là không thể. Kể cả bạn gái đòi chia tay vì điều đó, Vũ cũng thấy hợp lý "vì cả 2 đều không đáp ứng được cho nhau".

MC Tô Nhi A hỏi tiếp: "Các bạn quan điểm thế nào về việc mỗi tháng bạn trai phải chu cấp tiền cho bạn gái?".

Thanh cho biết cô không quá đặt nặng vấn đề này. "Cả 2 đều đã đi làm và có tài chính riêng, vì thế em không đòi hỏi bạn nam phải chu cấp mỗi tháng".

Vũ quan niệm điều đó chỉ là phần gia tăng thêm trong chuyện tình cảm của 2 người. "Nó giống như một quả cherry trang trí bánh kem, không có quả cherry đó bánh kem vẫn ngon", Vũ nói.

Vũ nhận được yêu cầu đứng sau lưng Thanh, ôm và cầm tay cô rồi cùng nhau lắc lư theo điệu nhạc. Thanh sẵn sàng nhưng Vũ lại hơi e dè.

MC Tô Nhi A lại hỏi tiếp quan điểm của 2 gen Z về việc sống thử. "Nếu 2 người tiến triển đồng ý hẹn hò với nhau, liệu có quyết định về sống chung cùng nhau trước khi kết hôn?".

Thanh cho biết: "Sống thử cũng có mặt tốt và hại. Mặt tốt là nhìn nhận được điểm yếu của nhau. Nhưng gia đình em là gia đình truyền thống nên việc sống thử chắc chắn sẽ bị phản đối nên em sẽ không đồng ý".

Vũ lại là người có suy nghĩ cởi mở hơn khi chia sẻ: "Nếu bạn gái từng sống thử thì em cảm thấy cô gái đó thú vị. Bởi cô ấy có trải nghiệm đặc biệt. Con người ai cũng giống nhau, nhưng tính cách và những trải nghiệm cuộc sống cá nhân sẽ tạo nên điểm đặc biệt của người đó”.

Cuối chương trình, Thanh bấm nút đồng ý hẹn hò "dù chưa có nhiều cảm xúc nhưng em muốn cho mình một cơ hội để cùng nhau tìm hiểu".

Nhưng Vũ không dám bấm nút hẹn hò. Anh nói: “Em lo sợ cho Thanh. Em không phải là người như vẻ bề ngoài thư sinh. Bản chất em khá quậy. Em cảm thấy không nên phá hỏng một thứ mà em không biết. Phụ nữ như là một quả trứng, không biết cách cầm nắm thì sẽ làm bể".

MC Tô Nhi A giải thích luật chơi của BTC, nếu 2 người không bấm nút thì sau khi kết thúc chương trình sẽ không được kết nối làm bạn với nhau. "Bấm nút không có nghĩa là ngay lập tức 2 người phải là người yêu, ngày mai phải kéo nhau ra phường đăng ký kết hôn. Bấm nút là thiết lập mối quan hệ để mình có người đồng hành hiện hữu. Trong khả năng của mình, em có thể bảo vệ cô ấy theo cách em muốn. Bằng sự từng trải của em, biết đâu cô ấy lại cần điều đó, quả trứng đó nhờ quá trình đồng hành cùng em sẽ rắn rỏi hơn".

Nghe thấy vậy, Vũ vội vàng thay đổi quyết định, xin bấm nút để được kết đôi cùng Thanh.

Hẹn ăn trưa tập 392 giúp khán giả được quan sát cuộc trò chuyện rất thú vị của bạn trẻ gen Z. "Mặc dù chúng ta thường lo lắng về quan niệm sống và tình cảm của giới trẻ ngày nay, nhưng qua chương trình hôm nay, ai cũng cảm thấy các bạn ấy đủ sự trưởng thành để biết mình nên chọn điều gì, nên tiếp cận điều gì và đủ sự thanh tân, đủ sự tươi trẻ để dám quyệt liệt với điều gì trong cuộc sống", MC Tô Nhi A nói.