- Viện trưởng Huyết học - Truyền máu TƯ cho biết, để có được 1 đơn vị máu cần tổng chi phí hơn 2 triệu đồng, trong khi BHYT và bệnh nhân chỉ phải trả khoảng 700.000 đồng.

Tại họp báo chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ năm 2018 sáng nay, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu TƯ cho biết, để có được 1 đơn vị máu phục vụ khám chữa bệnh cần rất nhiều chi phí.

Trong đó riêng chi phí xây dựng một trung tâm có đầy đủ trang thiết bị như tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cần ít nhất 10 triệu đô (220 tỷ đồng).

{keywords}
Để có 1 đơn vị máu đến tay bệnh nhân sẽ mất chi phí hơn 2 triệu đồng

Kế đó, chi phí cho bộ 4 bịch chứa máu/người hiến cần ít nhất 20 USD; Chi phí xét nghiệm phân tử sàng lọc HIV ít nhất là 1,2 triệu đồng/đơn vị máu để giúp rút ngắn thời gian cửa sổ từ 24-30 ngày xuống còn 7 ngày để tăng an toàn truyền máu; Các chi phí xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C, HPV...; chi phí lưu trữ, bảo quản...

Khi máu đảm bảo an toàn sẽ được cho vào máy ly tâm tách ra thành tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương.

“Ngoài ra còn các chi phí liên quan đến vận động hiến máu là một khoản rất lớn; chi phí quà, suất ăn, đi lại cho người hiến với tổng gần 250.000 đồng. Nếu cộng vào tất cả thì 1 bịch máu đến tay bệnh nhân lên tới hơn 2 triệu đồng nhưng hiện BHYT và người bệnh chỉ phải trả khoảng 700.000 đồng”, TS Khánh thông tin.

Sẽ chăm sóc người hiến máu như khách hàng

TS Khánh cho biết, trong 25 năm qua, hoạt động hiến máu tình nguyện đã đạt được nhiều thành công lớn, đưa tỉ lệ người hiến máu từ 0% lên 1,6% dân số. Tại nhiều tỉnh, thành phố có tới 95-100% là hiến tình nguyện.

Trong năm 2017, cả nước tiếp nhận khoảng trên 1,4 triệu đơn vị máu. Tuy nhiên, hiện máu đang rất cần và còn rất thiếu cho điều trị, đặc biệt là vào dịp Tết âm lịch tới đây. Ngay tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, từ nay đến tháng 3 cần khoảng 60.000 đơn vị máu nhưng mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị.

{keywords}
TS Bạch Quốc Khánh cho biết, tỉ lệ hiến máu nhắc lại tại Việt Nam còn thấp

Để có phong trào hiến máu bền vững, TS Khánh cho biết sẽ bằng nhiều cách để tăng lượng người tham gia hiến máu nhắc lại. Tại nhiều nước, tỉ lệ này lên tới 75-80% nhưng tại Việt Nam chỉ dừng ở mức thấp, 40-42%. Trong khi nguồn máu nhắc lại là máu chất lượng nhất.

“Trước mắt chúng tôi sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội xây dựng ít nhất 2-3 điểm hiến máu cố định, viện sẽ cử cán bộ đến làm việc thường xuyên để mọi người dân có thể hiến máu thuận lợi nhất. Đồng thời sẽ tiến tới chăm sóc tốt người hiến máu như các nhà mạng chăm sóc khách hàng”, TS Khánh nói.

Ngày Chủ nhật đỏ năm 2018 kéo dài từ giữa tháng 12/2017 đến hết tháng 1/2018 tại 31 tỉnh thành, dự kiến thu được khoảng 35.000 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ điều trị dịp trước và trong Tết Nguyên đán.

180 bệnh viện thiếu trầm trọng máu nhóm O

180 bệnh viện thiếu trầm trọng máu nhóm O

Lượng máu nhóm O tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ chỉ còn đủ cung cấp trong 2-3 ngày khiến hàng trăm bệnh nhân thấp thỏm chờ máu.

Nhật hiến máu như đi uống cà phê, VN lơi ra là hết máu

Nhật hiến máu như đi uống cà phê, VN lơi ra là hết máu

Nhật Bản không có phong trào hiến máu tình nguyện, mỗi người dân coi hiến máu là việc bình thường như đi uống cafe.

“1 lần hiến máu, giúp được 3 người”

“1 lần hiến máu, giúp được 3 người”

Các chuyên gia cho biết 1 túi máu được sản xuất thành 3 chế phẩm máu. Bởi vậy, chỉ cần 1 lần hiến máu, bạn đã giúp được hẳn 3 người.

Chỉ 1% dân số Việt Nam hiến máu

Chỉ 1% dân số Việt Nam hiến máu

Sau 20 năm vận động hiến máu tình nguyện, hiện mỗi năm Việt Nam mới chỉ thu nhận được khoảng 1,3 - 1,4 triệu đơn vị máu và 75% số này đến từ sinh viên.

'Cảm ơn cô chú đã hiến máu cứu con'

'Cảm ơn cô chú đã hiến máu cứu con'

Hình ảnh 2 mẹ con cô giáo trẻ đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu TƯ  lần lượt trao cánh hạc cảm ơn những người đã hiến máu khiến hàng triệu người xem thổn thức.

Thúy Hạnh