Hiện thực giấc mơ những 'kỳ lân tỷ USD' Việt Nam

Chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ giúp Việt Nam không lỡ chuyến tàu. Đây là cơ hội để Việt Nam bứt phá vươn lên, là một trong những con đường đưa đất nước thoát khỏi nỗi lo tụt hậu.

Nghị quyết đầu tiên của Bộ Chính trị về cách mạng 4.0

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về một  số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó nêu rõ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư yêu cầu phải đổi mới tư duy về quản lý kinh tế, quản lý xã hội; xây dựng, hoàn thiện thể chế cho phù hợp.

{keywords}
Nghị quyết về cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để Việt Nam vươn lên.

Bộ Chính trị cũng lưu ý, cần có cách tiếp cận mở, sáng tạo, cho thí điểm đối với những vấn đề thực tiễn mới đặt ra, tạo mọi thuận lợi cho đổi mới sáng tạo; tránh mọi biểu hiện bàng quan, thiếu tự tin, thụ động, nhưng không chủ quan, nóng vội, duy ý chí.

Bộ Chính trị đưa ra mục tiêu tổng quát là tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hoá đất nước.

Bình luận về việc ra đời Nghị quyết này, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: Việc ban hành Nghị quyết là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là việc triển khai Nghị quyết và đưa nghị quyết đó vào cuộc sống, để chúng ta tận dụng được những cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo ra những động lực mới và tạo tiềm năng cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Để làm được điều đó, theo TS Nguyễn Đình Cung, điểm đầu tiên cần phải làm vẫn là thể chế.

“Thể chế đầu tiên đương nhiên là pháp luật, và pháp luật ở đây theo tôi là pháp luật về dữ liệu, đây là điều rất quan trọng. Coi dữ liệu là một loại tài sản, và ở đó phải bảo vệ được quyền riêng tư của người dân, đảm bảo cho dữ liệu được thu thập, được truyền tải, được sử dụng, được quản lý phục vụ cho sự phát triển. Có lẽ trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này không thể thiếu dữ liệu cho nên thể chế về dữ liệu là điều đầu tiên chúng ta phải thiết lập”, ông Nguyễn Đình Cung nhận xét.

Ngoài ra, thể chế đó phải rất linh hoạt để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thúc đẩy loại hình kinh doanh mới, mô hình kinh doanh mới, ngành nghề kinh doanh mới, sản phẩm mới xuất hiện.

“Đây là điểm thứ 2 tôi cho rằng rất quan trọng, khi mà những mô hình kinh doanh đó chúng ta chưa lường hết được thì chúng ta không nên có rào cản để ngăn chặn xuất hiện cái mới”, TS Nguyễn Đình Cung chia sẻ, “Khi chúng ta chưa thực sự an tâm về sự xuất hiện cái mới thì có thể áp dụng mô hình thí điểm trong việc quản lý nhà nước. Từ đó tạo cho những mô hình kinh doanh mới, cách thức quản lý mới và sản phẩm mới được xuất hiện”.

Chuyển đổi số để bứt phá

Trong những cuộc trò chuyện với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Minh Quý, CEO của môt tập đoàn internet nhận xét: Trong 3 năm gần đây, chúng ta chưa bao giờ nghe nhiều đến vậy về chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0. Làm trong ngành này, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự rung chuyển ấy. Ví dụ Google, Facebook, trong năm nay tổng số các update cải tiến về sản phẩm mới của họ bằng cả 3 năm trước đây. Bởi vì họ đã qua giai đoạn phát triển theo chiều rộng về mặt “user” (người sử dụng) rồi, họ không thể tăng trưởng bằng việc tăng thêm user được mà buộc phải tăng trưởng thêm về chất, về sản phẩm, trí tuệ nhân tạo...

Kết quả là, tính riêng trong lĩnh vực công nghệ, Việt Nam bắt đầu xuất hiện những công ty công nghệ làm ra sản phẩm và bán được sản phẩm. Việt Nam đã có công ty với 2.000 người, tập trung làm sản phẩm công nghệ thực sự và mang lại doanh thu mỗi năm là 2 tỷ USD.

Điều đó có nghĩa cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho những DN cơ hội trở thành những unicorn, tức “start up Kỳ Lân tỷ USD”. Nếu đi theo con đường truyền thống, thì có khi phải mất hàng chục năm trời, thậm chí cả trăm năm mới có được doanh nghiệp tỷ đô. Nhưng với cách mạng công nghiệp 4.0, cơ hội bứt phá là rất rõ.

Tại nghị quyết này, Bộ Chính trị nêu rõ 1 trong 8 chủ trương, chính sách tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, tiên phong thực hiện, đảm bảo thống nhất, kết nối liên thông và đồng bộ.

Đây cũng là điểm được TS Nguyễn Đình Cung đánh giá cần phải chú ý. Trong đó, số hóa doanh nghiệp là điều chúng ta cần tập trung nhiều hơn. Đó là lĩnh vực nhà nước có thể hỗ trợ để chuyển đổi số ở các doanh nghiệp, chuyển đổi số các lĩnh vực sản xuất hiện hành, đồng thời tạo ra cơ hội mới để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tạo ra ngành nghề mới, những sản phẩm mới…

Ông Nguyễn Minh Quý đánh giá: Việt Nam là một trong những nước áp dụng nhanh việc chuyển đổi số. Trong chuyển đổi số, góc năng động nhất là chuyển đổi số ngành marketting. Doanh thu marketting trên internet đã đạt khoảng 1 tỷ USD, gần xấp xỉ bằng quảng cáo truyền thống. Việt Nam là nước thuộc loại nhanh trong Đông Nam Á về digital marketting và là lĩnh vực Việt Nam hoàn toàn cạnh tranh được. Đó là thí dụ điển hình của việc ứng dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

TS Nguyễn Đình Cung cho biết: Những nghiên cứu, đánh giá gần đây của chúng tôi cho thấy nếu vừa áp dụng cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vừa thúc đẩy chuyển đổi một số ngành hiện hành (đặc biệt trong những ngành hiện nay đang chiếm tỷ trọng lớn trong GDP như chế biến, chế tạo), đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì có thể làm tăng GDP từ 6%-16%  vào năm 2020 và tạo ra khoảng 3,1 triệu công ăn việc làm mới.

Được biết,  từ ngày 2-3/10, Ban Kinh tế Trung ương sẽ chủ trì Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2019 (Industry 4.0 Summit 2019) nhằm đánh giá tình hình tham gia cuộc CMCN lần thứ 4 của nước ta trong thời gian qua, đồng thời phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chủ động tham gia CMCN lần thứ 4 trong thời gian tới.

Sự kiện quốc tế này được tổ chức nhằm công bố các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước về tham gia cuộc CMCN 4.0; tạo cơ hội cho trao đổi, tiếp nhận các ý kiến của chuyên gia trong nước và quốc tế về các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai có hiệu quả cuộc CMCN 4.0 tại Việt Nam.

Hà Duy

Toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về cách mạng 4.0

Toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về cách mạng 4.0

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

tin nổi bật

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.