Hiệu bánh mì trường tồn suốt 80 năm ở Thủ đô, giá lên tới 120 nghìn đồng 1 cái - Ảnh 1.

Nhắc đến bánh mì, chúng ta thường nghĩ ngay đến xúc xích, lạp xưởng, pate, trứng. Nhưng bánh mì Nguyên Sinh lại sử dụng thịt nguội với một kiểu ăn rất Pháp. Anh Nguyễn Hải Long (chủ cơ sở của bánh mì Nguyên Sinh hiện tại) cho biết, cửa hàng đầu tiên do cụ Nguyễn Văn Miêu (ông nội anh Long) lập nên từ thời Pháp thuộc.

Hiệu bánh mì trường tồn suốt 80 năm ở Thủ đô, giá lên tới 120 nghìn đồng 1 cái - Ảnh 2.

Trước đây, cụ làm cho hãng Michaux của Pháp, được hãng này đào tạo bài bản về cách làm món ăn Pháp từ năm 1938. Sau khi nghỉ việc, cụ Miêu đã mở nhà hàng Nguyên Sinh năm 1942.

Hiệu bánh mì trường tồn suốt 80 năm ở Thủ đô, giá lên tới 120 nghìn đồng 1 cái - Ảnh 3.

Khi đó, Nguyên Sinh là một trong những nhà hàng đầu tiên do người Việt làm chủ. Sau nhiều lần đổi địa điểm, hiện nay nhà hàng ở phố Lý Quốc Sư (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và có thêm một chi nhánh ở Đội Cấn. Trải qua 80 năm, hương vị của bánh mì cơ bản vẫn như cũ. Anh Long chỉ học hỏi, biến tấu đôi chút cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng hiện đại.

Hiệu bánh mì trường tồn suốt 80 năm ở Thủ đô, giá lên tới 120 nghìn đồng 1 cái - Ảnh 4.

Một phần bánh mì ở đây gồm nhiều loại đồ ăn đi kèm như pate gan ngỗng, thịt xông khói, xúc xích, jambon,… ăn kèm một chút đồ chua gồm đu đủ, cà rốt muối và sốt mayonaise tươi đặc trưng của nhà hàng.

Hiệu bánh mì trường tồn suốt 80 năm ở Thủ đô, giá lên tới 120 nghìn đồng 1 cái - Ảnh 5.

Ở Nguyên Sinh, ấn tượng nhất phải kể đến món pate gan ngỗng với hương vị đặc trưng không lẫn với bất kì hàng nào. Những món ăn nhanh tưởng chừng dễ dàng của bánh mì thịt nguội, thực tế đều phải trải qua những bước chuẩn bị rất cầu kỳ. Khi thái thịt nguội, jambon, xúc xích phải thật khéo léo, không quá mỏng, không quá dày. Một miếng pate phải vừa có đủ mỡ và thịt thì khi ăn mới cảm nhận được hết hương vị thịt nguội.

Hiệu bánh mì trường tồn suốt 80 năm ở Thủ đô, giá lên tới 120 nghìn đồng 1 cái - Ảnh 6.

Bánh mì ở đây thường để riêng bên ngoài. Khi ăn, khách tự xé bánh mì ăn cùng hoặc kẹp thịt nào tuỳ ý. Giá của một suất bánh mì thịt nguội đầy đủ là 120.000 đồng. Tùy sở thích mọi người cũng có thể chọn ăn bánh kèm với pate, jambon hay xúc xích riêng.., giá dao động từ 50.000 - 90.000 đồng.

Hiệu bánh mì trường tồn suốt 80 năm ở Thủ đô, giá lên tới 120 nghìn đồng 1 cái - Ảnh 7.

Anh Hoàng Đức Vĩ (Ba Đình), là một khách hàng quen thuộc của bánh mì Nguyên Sinh, chia sẻ: “Nếu có cơ hội mọi người nhất định phải thử món pate gan ngỗng, chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên bởi pate thơm, béo ngậy, như tan trong miệng. Mỗi khi bạn bè mình đến Hà Nội chơi mình đều giới thiệu thử bánh mì ở đây”.

Hiệu bánh mì trường tồn suốt 80 năm ở Thủ đô, giá lên tới 120 nghìn đồng 1 cái - Ảnh 8.

Ngoài bánh mì, nhà hàng còn bán rất nhiều món khác như bít tết, súp, spaghetti... Anh Nguyễn Hải Long chia sẻ: “Qua năm tháng chúng tôi cũng tìm tòi, sáng tạo thêm nhiều món ăn mới để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi đến Nguyên Sinh. Tuy nhiên, những món ăn truyền thống như bánh mì thịt nguội hay pate gan vẫn là những món được khách hàng yêu thích nhất".

(Theo Nhịp Sống Việt)

Xếp hàng mua bánh mì sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách

Không nhiều lựa chọn, giá cao so với mặt bằng chung, tiệm bánh mì trên đường Lê Thị Riêng (quận 1) vẫn thu hút thực khách. Giờ cao điểm, khoảng 30 người xếp hàng dài chờ mua bánh.