Hiệu trưởng TP.HCM sẽ được quyền tuyển dụng giáo viên

Sở GD-ĐT giao quyền tự chủ cho các trường về công tác tuyển dụng và sử dụng giáo viên.

Sở GD-ĐT giao quyền tự chủ cho các trường về công tác tuyển dụng và sử dụng giáo viên.

Đó là một trong những nội dung của Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo năm học 2017 – 2018 mà UBND TP.HCM mới ban hành. 

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Sở GD-ĐT tích cực hoàn thiện dự án quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2030. 

Chỉ thị yêu cầu Sở GD-ĐT giao quyền tự chủ cho các trường về công tác tuyển dụng và sử dụng giáo viên. 

Các trường chủ động hơn trong sử dụng ngân sách một cách hiệu quả, cũng như tài sản, nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, tăng thêm nguồn thu cho đơn vị.

{keywords}
Giáo viên và học sinh TP.HCM (Ảnh:Đinh Quang Tuấn)

Sở GD-ĐT TP.HCM phải xây dựng đội ngũ giáo viên đạt các chuẩn nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu đổi mới, đảm bảo về chất lượng, đủ số lượng, có trình độ ngoại ngữ về tin học, đảm bảo khả năng ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin, thực hiện công tác giảng dạy và tiếp cận với các tri thức mới, giao lưu hội nhập với thế giới.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở GD-ĐT tăng tỷ lệ học sinh học tập và hoạt động cả ngày trong trường...

Nhận xét về quy định mới các trường được tự chủ tuyển dụng và sử dụng giáo viên, hiệu trưởng một trường ở Quận 1 (TP.HCM) cho biết, quy trình lâu nay là trường sẽ thống kê số lượng giáo viên còn thiếu hàng năm lên Sở, sau đó Sở sẽ xem xét tình hình thực tế và thông báo tuyển dụng giáo viên rộng rãi.

Trường được quyền thẩm định hồ sơ của những ứng viên nộp vào. Nếu hồ sơ đạt, kết hợp với việc những ứng viên này vượt qua kỳ thi viên chức do Sở tổ chức, thì ứng viên này về trường công tác. Nếu hồ sơ đạt nhưng ứng viên không vượt qua kỳ thi này thì trường sẽ tiếp tục tuyển dụng đợt tiếp theo.

Việc tuyển dụng viên chức được thực hiện thông qua hình thức xét tuyển bằng bài phỏng vấn kiến thức chung và phần thực hành xử lý tình huống bài giảng. Các trường hợp xét tuyển đặc cách theo quy định của UBND thành phố, do Hội đồng tuyển dụng viên chức thực hiện. Sau đó, Sở sẽ thực hiện phân công nhiệm sở cho ứng viên trúng tuyển.

Theo vị hiệu trưởng này, nếu trường được tự chủ trong tuyển dụng và sử dụng giáo viên có nghĩa nhà trường được hoàn toàn quyết định không chỉ ở khâu thẩm định hồ sơ, mà còn chủ động cả cách thức riêng. 

"Tuy nhiên, đây là vấn đề quan trọng, các trường sẽ vẫn chờ xem Sở sẽ triển khai như thế nào" - vị hiệu trưởng cho hay.

Lê Huyền

tin nổi bật

'Tôi thất vọng khi giáo viên than thở phụ huynh không cho đánh học trò'

Trong thế giới văn minh ngày nay không thể chấp nhận hình thức kỷ luật con người bằng roi vọt. Vì vậy, ngôi trường hạnh phúc với tôi trước hết phải là “ngôi trường an toàn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Thông tin mới vụ thầy giáo xô xát với phụ huynh vì chuyện học thêm

Thầy giáo Trường THPT Trương Vĩnh Ký bị tố đánh phụ huynh được hiệu trưởng nhận xét là người rất kỷ luật, theo đúng theo khuôn mẫu nên đôi lúc hơi quá cứng nhắc.

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

'Mỗi khi thấy tin nhắn hỏi lương của giáo viên hợp đồng, tôi lại chạnh lòng'

Đây là tâm sự của cô Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), nơi có đến 11 giáo viên hợp đồng đang làm việc.

Đình chỉ giáo viên mầm non dùng gai bưởi châm vào người trẻ

Nữ giáo viên mầm non dùng gai bưởi để “quản lý” trẻ đã bị đình chỉ công tác để phục vụ xác minh.

Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Dược Hà Nội qua đời

GS.TS Nguyễn Thanh Bình - Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Trường ĐH Dược Hà Nội - đột ngột qua đời.

'Hãy làm sao để giáo viên muốn ở lại trường thêm 15 phút sau giờ dạy'

Một giám đốc Sở GD-ĐT đã chia sẻ với các lãnh đạo phòng ban của Sở và các trường rằng “một lãnh đạo thành công chỉ khi giữ chân được giáo viên, nhân viên muốn ở lại trường 15 phút sau khi họ hết việc”.

Khởi tố hiệu trưởng ký chứng từ khống, gây thất thoát ngân sách

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn (Hải Dương) bị khởi tố để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mỗi năm 500 trang giáo án và kế hoạch, giáo viên khó thấy hạnh phúc với nghề

Việc trường học hiện nay chưa đạt được mức độ hạnh phúc cho người học vì lý do người thầy chưa cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với công việc.