Hiệu trưởng trần tình vụ hàng trăm phụ huynh phản đối bữa ăn bán trú

Trưởng phòng GD-ĐT Quận 9 cho hay thực phẩm không đảm bảo như rau củ vàng úa, dập nát ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã được ban tiếp phẩm loại bỏ, lập biên bản trả lại cho nhà cung cấp trước khi chế biến.

Liên quan tới việc phụ huynh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi bức xúc về chất lượng bữa ăn bán trú, sáng 3/11, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Quận 9, Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã lên tiếng về vấn đề này.

Có hiểu lầm?

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng GD-ĐT Quận 9, cho hay sự việc xảy ra ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi rất đáng tiếc.

“Đứng ở cương vị trưởng phòng giáo dục là người chịu trách nhiệm trong công tác quản lý tôi rất buồn khi sự việc xảy ra. Việc này phải rút kinh nghiệm sâu sắc để không lặp lại tương tự ở các đơn vị khác”- bà Hiền nói.

Theo bà Hiền, Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi tổ chức bán trú tại trường, có hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn đầy đủ tư cách pháp nhân để phục vụ học sinh.

{keywords}
Trưởng phòng GD-ĐT Quận 9 cho hay có sự hiểu nhầm học sinh ăn thực phẩm vàng úa, dập nát

Ngày hôm qua khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Phòng GD-ĐT và UBND Quận và Ban An toàn thực phẩm TP đã xuống ghi nhận sự việc. Biên bản ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, đơn vị xuất trình đầy đủ hồ sơ, các mặt hàng cung cấp để tổ chức nấu ăn, đảm bảo hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ.

Về một số hình ảnh phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội, bà Hiền cho hay về mặt quy trình trước khi đưa thực phẩm vào chế biến phải thông qua ban tiếp phẩm kiểm tra và phân loại. Nếu thực phẩm đủ điều kiện thì đưa vào chế biến, còn không sẽ trả lại. Thực phẩm không đảm bảo như rau củ bị vàng úa, dập nát như ngày hôm qua, ban tiếp phẩm đã loại bỏ, lập biên bản trả lại cho nhà cung cấp.

“Những thực phẩm đó hoàn toàn không được sử dụng đưa vào chế biến. Ngày hôm qua, ban đại diện cha mẹ học sinh vào thực hiện chức năng giám sát nhưng có lẽ có hiểu lầm nhất định khi đưa những hình ảnh đấy và cho rằng đó là đồ chuẩn bị chế biến cho các cháu. Ngoài ra phải nhìn nhận thẳng thắn rằng khi phụ huynh bức xúc cách giải thích của hiệu trưởng chưa đáp ứng được mong muốn của phụ huynh”- bà Hiền nói.

Bà Hiền đề nghị hiệu trưởng nhà trường ghi nhận nghiêm túc trên tinh thần cầu thị, kịp thời điều chỉnh xem thực đơn phù hợp chưa, khẩu phần ăn đã đáp ứng chưa.


“Theo như tôi nắm trong 2 tháng đầu năm ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã 7 lần cùng Ban Giám hiệu nhà trường giám sát bữa ăn và góp ý là tăng lượng rau xanh, thay đổi gạo để cơm mềm dẻo là rất xác đáng. Bản thân tôi không đồng tình với quan điểm của cô hiệu trưởng là dùng trái cây thay rau xanh. Vấn đề này nhà trường phải rút kinh nghiệm”- bà Hiền nói.

Trưởng Phòng GD-ĐT Quận 9 yêu cầu nhà trường lắng nghe ý kiến Ban đại diện cha mẹ học sinh vì những kiến thức của họ là kênh tư vấn cho trường chọn lựa đối tác cung cấp thực phẩm uy tín, chất lượng…

Với trách nhiệm người đứng đầu ngành GD -ĐT Quận 9, bà Hiền bày tỏ sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm để công tác quản lý các trường trong quận tốt hơn.

Đã đổi nhà cung cấp thực phẩm

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi thừa nhận để rau củ vàng úa, dập nát là sơ suất của Ban Giám hiệu trong việc không tham gia việc tiếp phẩm.

{keywords}
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi

Theo bà Hương việc tiếp phẩm ở trường đầy đủ nhưng hiệu trưởng đi luân phiên chứ không đảm bảo tất cả các ngày. Ngày 2/11, do Ban Giám hiệu không trực tiếp chứng kiến việc tiếp phẩm dẫn tới thiết sót có một số rau đưa vào bị vàng úa, dập nát. Tuy nhiên, những thực phẩm này tiếp phẩm đã loại bỏ, không đưa vào chế biến và có biên bản đầy đủ.

Về việc giá thực phẩm cung cấp cho trường rất rẻ, như giò sống chỉ 65.000 đồng/kg, bà Hương cho hay Ban An toàn vệ sinh An toàn thực phẩm TP kiểm tra nguyên liệu giò sống chủ yếu là thịt gà (không phải thịt heo như thông thường) và bột bắp, tuy nhiên có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ.

Theo bà Hương, sau phản ứng của phụ huynh, sáng nay nhà trường đã thay đổi đơn vị cung cấp thực phẩm. Riêng đơn vị cung cấp suất ăn tạm thời trường vẫn giữ nguyên đến hết tuần, phụ huynh sẽ trực tiếp theo dõi, kiểm tra để đánh giá lại có cần thiết phải thay đổi hay không.

Liên quan tới sự việc phụ huynh “quây” trường tối 2/11, bà Hương nói sau khi xảy ra sự việc bà ở lại trường làm báo cáo và hoàn thiện những việc chưa xong. Xe tải ở trong sân trường vào nhập hàng gia vị theo yêu cầu của phụ huynh. Căng-tin, bếp ăn hoàn toàn không sáng đèn trừ phòng y tế của trường.

Minh Anh

Phụ huynh đến trường trong đêm vì bức xúc suất ăn của trẻ

Phụ huynh đến trường trong đêm vì bức xúc suất ăn của trẻ

Nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, Quận 9, TP.HCM bức xúc vì suất ăn bán trú của học sinh thiếu chất lượng, rau củ vàng úa, dập nát. 

tin nổi bật

Nữ sinh lớp 11 bị bạn dùng dao cạo rạch mặt

Một nữ sinh ở Gia Lai cho rằng bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn đến mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát, chính nữ sinh này đã bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

'Đa số không đồng tình Lịch sử là môn lựa chọn'

Nếu học sinh không lựa chọn môn Lịch sử thì thời lượng học lịch sử ít hơn Chương trình giáo dục phổ thông 2006 là 140 tiết.

Bé 22 tháng tuổi rời nhóm trẻ với nhiều vết xước rớm máu

Công an quận Kiến An đang điều tra thông tin cháu bé 22 tháng tuổi rời cơ sở dạy trẻ chuyên biệt với nhiều vết thương, nghi cô giáo bạo hành.

Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.

Lịch nghỉ hè mới nhất của 61/63 tỉnh, thành

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.

Một bộ phận học sinh phải 'vượt sướng': Gian nan hơn 'vượt khó'

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội cho rằng có một bộ phận học sinh hiện nay “phải vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Nghệ sĩ Xuân Bắc: 'Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số'

Đó là chia sẻ tại diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức sáng 17/5, tại Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Học sinh lớp 9 ở Cần Thơ bị bảo vệ trường đánh gãy xương hàm

Chiều hôm nay (17/5), trao đổi với VietNamNet, thầy Nguyễn Đức Tính - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phong Điền - xác nhận có vụ việc bảo vệ của trường đánh một nam sinh gãy xương hàm.

Đề thi Hóa khen nức nở rượu Làng Vân, phụ huynh bức xúc

Đề thi của học kỳ tại một trường THCS ở Đồng Nai có nội dung “quảng cáo” cho rượu Làng Vân đang khiến phụ huynh phản ứng.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Cựu người mẫu tiếng tăm đã nuôi dạy tỷ phú Elon Musk thế nào?

Elon Musk là một tỉ phú, một thiên tài, nhưng đằng sau thành công của anh là những cố gắng không ngừng nghỉ của bà Maye Musk - người mẹ một mình nuôi dạy 3 người con thành tài.

Giai đoạn ‘nước rút’, học tập thế nào cho hiệu quả?

Năm học vừa qua, học sinh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước rất thiệt thòi khi phải trải qua những lần tạm dừng đến trường do dịch Covid-19. Làm thế nào để có thể ôn thi hiệu quả là điều phụ huynh và học sinh quan tâm.