Ít nhất 4.000 người đã phải sơ tán khỏi nơi sinh sống của mình. Gran Canaria là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Đám cháy bắt đầu từ hôm 17/8, đã huỷ hoại 1.700 hecta đất đai và khiến 11 tuyến đường phải đóng cửa.

{keywords}
Ngọn lửa hung dữ quét qua hòn đảo.

Người dân địa phương và khách du lịch đã phải sơ tán từ ngày 18/8, khi ngọn lửa lan rộng từ hai mặt của khu vực núi cao thuộc hòn đảo.

Đám cháy càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát với tình trạng nhiệt độ cao, gió mạnh và độ ẩm thấp.

“Đám cháy hiện chưa thể được đẩy lùi, ổn định hay kiểm soát hoàn toàn”,  đại diện chính quyền Quần đảo Canary Angel Victor Torres cho biết trong buổi họp báo.

{keywords}
Mười máy bay đang hoạt động để kiểm soát đám cháy.

Ông cũng cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và yêu cầu sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương.

Mười máy bay, trực thăng và khoảng 700 lính cứu hoả, bao gồm 200 sĩ quan quân đội, đã được huy động đến hòn đảo trong nỗ lực đẩy lùi đám cháy. Hiện tại, ba máy bay nữa đang trên đường đến khu vực.

{keywords}
Người dân đã phải sơ tán vì ngọn lửa lan rộng ngoài tầm kiểm soát.
{keywords}
Nhiều máy bay và trực thăng cứu hoả nữa đang được điều đến khu vực.

Các khách sạn ở trung tâm hòn đảo đã đều phải đóng cửa vì ngọn lửa lan nhanh. Tuy nhiên, nhiều khu vực du lịch phổ biến nằm dọc bờ biển vẫn chưa được sơ tán.

Trong những ngày gần đây, nhiệt độ tại Gran Canaria lên tới 40 độ C, với độ ẩm thấp và gió giật mạnh.

{keywords}
 Đảo Gran Canaria đang phải hứng chịu đợt khí hậu khô nóng và gió mạnh trong nhiều ngày qua.

Ngọn lửa được xác định đã bắt nguồn từ thị trấn Tejeda, nơi vừa phải sơ tán vào hồi tuần trước vì một vụ cháy rừng khác trước đó.

Anh Thư