Hôm 31/10, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin, một máy bay của hãng hàng không Nga Kogalymavia (Metrojet) gặp nạn ở Ai Cập, làm toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng. Tuy nhiên, hình ảnh về hiện trường vụ tai nạn tới nay vẫn còn rất ít ỏi.

Chiếc máy bay Airbus A-321 mang số hiệu KGL-9268 của hãng hàng không Kogalymavia (Metrojet) gặp nạn khi đang trên đường từ thành phố Sharm el-Sheikh (Ai Cập) đến St. Petersburg (Nga). Máy bay cất cánh vào lúc 3h31 (giờ GMT) và biến mất khỏi màn hình radar 23 phút sau đó. Trên máy bay có 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn.

Chiếc Airbus A-321 xấu số này được đưa vào khai thác từ năm 1997. Hãng hàng không Kogalymavia bắt đầu quản lý và vận hành các chuyến bay trên chiếc máy bay này cách đây 4 năm. Trước đó, nó từng nằm trong đội bay Middle East Airlines của Libya, Onur Air của Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabian Airlines của Arab Saudi, Cham Wing Airlines của Syria.

Các nguồn tin cho biết, máy bay rơi theo phương thẳng đứng, sau đó vỡ thành các mảng lớn và bốc cháy. Khoảng 150 thi thể, trong đó nhiều thi thể bị cháy xém, được tìm thấy trong bán kính 5km xung quanh hiện trường.

Hãng tin RIA hôm 31/10 dẫn một nguồn tin tại sân bay Sharm el-Sheikh của Ai Cập cho hay, trước vụ tai nạn, phi công trên chiếc máy bay đã nhiều lần liên lạc với kỹ thuật viên tại sân bay để thông báo về khả năng động cơ gặp trục trặc. Giới chức Ai Cập trước đó cũng khẳng định, không có dấu hiệu khủng bố, bất chấp phiến quân IS nhận bắn rơi máy bay.

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Liên bang Nga cho biết cơ quan này chưa có bất kỳ căn cứ nào để kết luận vụ máy bay của Nga rơi ở Ai Cập là do lỗi kỹ thuật, sai sót của phi hành đoàn hay tác động bên ngoài. Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail cũng tuyên bố không thể xác định được nguyên nhân tai nạn cho tới khi hộp đen máy bay được đưa ra phân tích.

Dưới đây là những hình ảnh hiếm về hiện trường vụ tai nạn tại Ai Cập.

{keywords}
Một mảnh vỡ của chiếc máy bay Nga trên khu vực hiện trường đồi núi. (Ảnh: AP)

{keywords}
Trên phần còn lại, chữ Met trong Metrojet vẫn còn nhìn thấy được khá rõ. (Ảnh: Reuters)

{keywords}
Đoàn công tác của Thủ tướng Ai Cập tại hiện trường. Những mảnh vỡ máy bay có thể thấy nằm trên một vùng rộng lớn. (Ảnh: AP)

{keywords}
Các nhà chức trách Ai Cập bên cạnh mảnh vỡ máy bay. (Ảnh: AP)

{keywords}
Mảnh vỡ này còn đầy đủ màu sơn và tên hãng hàng không. (Ảnh: AP)

{keywords}
Một mảnh áo của nạn nhân trên chuyến bay nằm rơi trên mặt đất. (Ảnh: AP)

{keywords}
Hàng chục xe cứu thương được điều tới hiện trường. (Ảnh: AP)

{keywords}
Lực lượng cứu hộ đã đưa những thi thể nạn nhân về Cairo, Ai Cập. (Ảnh: AP)

{keywords}
Một người lính Ai Cập cầu nguyện cho linh hồn những người xấu số. (Ảnh: AP)

{keywords}
Cảnh sát Ai Cập đứng gác bên ngoài nhà xác tại Cairo, nơi tạm quàn thi thể các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay. (Ảnh: AP)

{keywords}
Nỗi đau đớn khôn nguôi của thân nhân những người bị nạn. (Ảnh: AP)

{keywords}
Một người có thân nhân đi trên chuyến bay đang cố ghìm lại tiếng khóc. (Ảnh: Reuters)

Thanh Vân