'Hổ lớn' TQ bị cắt lương hưu, truy tố vì tham nhũng, gian dâm

Bốn tháng sau khi chủ động đầu thú, cựu Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Tần Quang Vinh đã bị khai trừ đảng, chuyển vấn đề phạm tội và tài sản liên quan sang cơ quan viện kiểm sát để truy tố.

{keywords}
Cựu Bí thư Vân Nam 

Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 26/9, được sự chấp thuận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương - Ủy ban Giám sát Quốc gia (UBKTKLTW) đã tiến hành điều tra về sự vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật của Tần Quang Vinh, nguyên UVTW, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam.

Báo cáo của UBKTKLTW nói, ông Vinh đã “đánh mất niềm tin lý tưởng, không có nguyên tắc đảng, không trung thành, không trung thực; là người hai mặt, công khai phát biểu lời lẽ trái với yêu cầu chỉnh đốn đảng; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách; tùy tiện can thiệp công tác kiểm tra và giám sát kỷ luật; phá hoại nghiêm trọng đường lối tổ chức của đảng, làm sai lệch phương hướng nhân sự và tham gia các hoạt động mê tín dị đoan”.

{keywords}
 

Ông Vinh cũng đã “không giải thích rõ các vấn đề khi tổ chức tìm hiểu và không báo cáo các vấn đề cá nhân; nhận nhiều tiền và quà biếu; can thiệp vào việc chuyển nhượng tài nguyên khoáng sản; theo đuổi danh lợi cá nhân, lối sống tha hóa trụy lạc; móc nối các doanh nghiệp tư nhân phi pháp, đổi quyền lấy tiền, mưu lợi cho người khác trong việc thăng tiến và hoạt động kinh doanh rồi nhận bất hợp pháp tài sản...”.

Trước đó, hôm 9/5, trang web của UBKKLTW đưa tin Tần Quang Vinh bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật, đã chủ động ra đầu thú gây chấn động quan trường và giới kinh doanh ở Vân Nam và Hồ Nam.

Tần Quang Vinh sinh năm 1950 ở Vĩnh Châu, Hồ Nam. Ông ta công tác ở tỉnh Hồ Nam trong nhiều năm. Năm 1994, Vinh được bầu làm Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Hồ Nam. Tháng 1/1999, Vinh chuyển sang tỉnh Vân Nam với tư cách là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy và Bí thư Ủy ban Chính Pháp. Tháng 8/2011, ông ta trở thành Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam. Tháng 11/2014, Vinh giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nội chính Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

{keywords}
Tần Lĩnh, con trai Tần Quang Vinh

Những năm gần đây, tin tức về tội tham nhũng của Tần Quang Vinh đã được lan truyền rộng rãi. Hồi giữa tháng 7, một bài báo trên Tàn Tân Chu san đã tiết lộ về các vụ việc trong quá khứ của Vinh, trong đó có việc tạo ra một sự kiện “nhảy khỏi thùng phiếu” gây bất bình và một trong những tình nhân của ông ta vác bụng chửa đến gây náo loạn thành ủy Changsha.

Theo bài báo, năm 1998, Hội đồng Nhân dân thành phố Changsha bầu thị trưởng mới, ứng cử viên cho chức vụ này đã được đề cử. Tuy nhiên, vào phút cuối, một ứng cử viên không được lựa chọn, nhưng được Tần Quang Vinh ủng hộ, đã “nhảy ra khỏi thùng phiếu” làm thị trưởng gây nên bất bình sâu rộng. Tháng 2 cùng năm, Vinh phải từ chức Bí thư Thành ủy Changsha, chỉ giữ nguyên chức vụ Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy Hồ Nam. 

Một số quan chức Hồ Nam cho hay, cuộc sống riêng tư của Tần Quang Vinh cũng bị dư luận chỉ trích. Trong nhiệm kỳ ở Vĩnh Châu, ông ta đã gian dâm với một số phụ nữ. Sau khi được đề bạt làm Bí thư Thành ủy Changsha, một phụ nữ Vĩnh Châu có thai đã đến trụ sở tìm Vinh gây náo loạn. Sau đó, Vinh đã nhờ em vợ là Hoàng Vĩnh Minh đứng ra giải quyết, dẹp yên vụ này.

Cuối 2018, con trai Vinh là Tần Lĩnh, Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Hoa Dung bị Viện Kiểm sát Thiên Tân khống chế rồi khởi tố về tội tham ô, nhận hối lộ tới 100 triệu NDT. Nửa năm sau, Tần Quang Vinh buộc phải đưa vợ ra đầu thú.

Có tin cho biết, khi giữ chức Phó tỉnh trưởng Vân Nam, Tần Quang Vinh đã đưa cho Chu Vĩnh Khang 50 triệu NDT và trao cho gia đình Khang mỏ thiếc trị giá hàng trăm tỷ NDT, sau đó được thăng lên làm Bí thư tỉnh ủy. Ngoài ra, Vinh còn được cho rằng có các mối quan hệ thân thiết với cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và Chánh văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Bí mật bộ máy an ninh, tình báo Ba Lan

Bộ máy tình báo của Ba Lan gồm ba cơ quan chính: Cơ quan An ninh nội địa dân sự, Cơ quan Tình báo dân sự và Cơ quan Thông tin quân sự của Bộ Quốc phòng Ba Lan.

'Đia ngục trần gian' ở Donbass qua mô tả của binh sĩ Ukraine

Những khu rừng và thành phố bị thiêu rụi. Vô số binh sĩ bị thương. Các cuộc bắn phá không ngơi nghỉ vì thế nằm im trong chiến hào, chờ đợi và cầu nguyện là cách duy nhất.

Hé lộ đường dây buôn bán vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine

Theo truyền thông Nga, các loại vũ khí có nguồn gốc từ phương Tây chuyển cho Ukraine đang được nhiều đối tượng giấu mặt săn đón.

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.