Hỗ trợ cảnh sát biển VN là thiện chí của Mỹ

 Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường nhận định gói viện trợ Mỹ dành cho khu vực, trong đó có Việt Nam, nhằm nâng cao các khả năng hàng hải là một thiện chí Việt Nam rất hoan nghênh.

- Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường nhận định gói viện trợ Mỹ dành cho khu vực, trong đó có Việt Nam, nhằm nâng cao các khả năng hàng hải là một thiện chí Việt Nam rất hoan nghênh.

>> Thủ tướng: Mở rộng thị trường xuất khẩu
>> 
'Kinh tế phải vững, quốc phòng phải mạnh, lòng dân phải yên'
>> 
'VN không hai lòng trong quan hệ với TQ'
>> 
Việt Nam đóng góp hoàn thiện Công ước luật Biển

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị ngoại giao lần thứ 28 hôm nay (17/12), ông Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao thông báo của Ngoại trưởng John Kerry về đề xuất của Mỹ cung cấp 18 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường khả năng cho các đơn vị tuần tra ven biển, bắt đầu với việc cung cấp 5 tàu tuần tra cao tốc cho cảnh sát biển Việt Nam.

{keywords}
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường. Ảnh: Chung Hoàng

"Đây là lĩnh vực mà hợp tác sẽ tăng lên giữa Việt Nam và Mỹ, cũng như với các nước khác", ông Nguyễn Quốc Cường nói. "Lực lượng cảnh sát biển của ta mới thành lập, còn non trẻ, sự hỗ trợ của Mỹ cũng như các nước khác sẽ góp phần sớm tăng cường năng lực của lực lượng này".

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cũng chia sẻ nhận định về chính sách trục xoay hướng về châu Á - TBD, trong đó có Đông Nam Á của chính quyền Tổng thống Obama.

"Chính sách này được Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống, Ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia và nhiều quan chức cao cấp khác liên tục khẳng định", ông Nguyễn Quốc Cường nói.

Cho rằng đây là một chính sách lâu dài, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ chia sẻ: Các nước trong khu vực khuyên Mỹ để thực hiện thành công, chính sách này phải toàn diện, không chỉ chú trọng an ninh, quốc phòng mà cả chính trị, ngoại giao, văn hóa xã hội và đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư...

Ông Cường cho biết Mỹ cũng bày tỏ mong muốn giúp đỡ Việt Nam đảm nhận tốt vai trò trong lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ sẽ bắt đầu từ năm 2014.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng đồng tình dù quan hệ song phương đã có những bước phát triển mạnh trong năm qua với nhiều đoàn trao đổi cấp cao, giữa hai nước vẫn còn có những khác biệt xung quanh các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tranh chấp thương mại...

"Tôi nghĩ cách tốt nhất để giải quyết khác biệt là thông qua con đường đối thoại để tìm ra tiếng nói chung. Quan trọng là chúng ta đồng ý tiếp tục đối thoại qua nhiều kênh để thu hẹp khoảng cách, bất đồng và tăng cường hiểu biết", ông Cường nói.

Lạc quan về triển vọng ký kết TPP

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường cho rằng có nhiều khả năng Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết trong năm 2014 vì lãnh đạo Việt Nam, Mỹ và 10 nước tham gia đàm phán khác đều đặt quyết tâm cao.

"TPP đang đi vào giai đoạn đàm phát kết thúc cuối cùng. Dù còn nhiều vấn đề phức tạp, khó khăn nhưng tôi tin rằng các bên sẽ sớm kết thúc đàm phán vì đây là một sân chơi chung, bình đẳng, cân bằng lợi ích tổng thể, có tính đến những yếu tố linh hoạt với các thành viên có trình độ phát triển thấp hơn như Việt Nam", ông Cường nói.

Nhận định về vai trò của Việt Nam trong đàm phán TPP, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chia sẻ: Việt Nam xác định có vai trò ngay từ đầu trong việc xây dựng luật chơi, các luật lệ về thương mại trong khu vực trong thời gian tới. Lợi thế của việc này là ta sẽ không phải là người đi theo, chấp nhận tất cả các điều kiện khi hiệp định ra đời.

"Điều này cũng rất quan trọng khi ta đang tiến hành cải cách kinh tế. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng xác định TPP là cơ hội để đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái cơ cấu nền kinh tế", ông Nguyễn Quốc Cường nói.

Chung Hoàng ghi

tin nổi bật

Dự báo thời tiết 28/1: Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 4 độ

Dự báo thời tiết ngày 28/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Xem trai làng cởi trần đấu vật giành quả cầu son như phim hành động

Hàng chục nam thanh niên khỏe mạnh, nhanh nhẹn cùng nhau tham dự lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh, tạo nên khung cảnh náo nhiệt trong ngày đầu năm mới.

Cổng chào mừng năm mới ở Nha Trang bị sập

Cổng chào cao chừng 5m nằm trên đường Trần Phú, giáp biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị đổ sập, khiến người đi đường hoảng loạn.

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử

Cơ quan chức năng quận Long Biên và gia đình nam sinh nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.