Hơn 11 triệu lao động nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam tại Hội nghị Giao ban cơ quan tháng 12/2021, tính đến hết tháng 11/2021, cả nước đã có trên 15,9 triệu người tham gia BHXH (đạt 31,96% lực lượng lao động), trong đó số tham gia BHXH bắt buộc là hơn 14,6 triệu người, tham gia BHXH tự nguyện hơn 1,2 triệu người. Số tham gia BHTN là hơn 12,9 triệu người (đạt 25,98% lực lượng lao động); và gần 84 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 85,77% dân số).

Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN cũng đạt 84,58% kế hoạch Chính phủ giao, đạt 81,10% kế hoạch mà ngành BHXH Việt Nam đã đặt ra. Dù vậy, vấn đề đáng lưu tâm là tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN cũng gia tăng, với con số 27.3143 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,79% so với số phải thu (so với cùng kỳ năm 2020, số tiền nợ giảm 7.137 tỷ đồng, tỷ lệ nợ so với số phải thu tăng 2,1%).

Trong tháng 12/2021, BHXH Việt Nam tiếp tục đôn đốc các địa phương tăng cường vận động đảm bảo chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT; đồng thời rà soát, vận động những NLĐ đã nghỉ việc tham gia tiếp BHXH.

Số người tham gia BHXH, BHTN, BHYT có sự tăng trưởng so với tháng 10/2021 nhưng tốc độ tăng còn chậm. Ước tính từ nay đến cuối năm 2021, cần phát triển hơn nữa số người tham gia để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Bên cạnh đó, số người nhận BHXH một lần mặc dù đã giảm nhưng số lũy kế 11 tháng năm 2021 vẫn lên tới gần 1 triệu người.

Tính đến cuối tháng 11/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho hơn 11.778.660 lao động (trong đó: đang tham gia BHTN là gần 11 triệu người; đã dừng tham gia BHTN là hơn 785 nghìn người) với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 28 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, ngành BHXH Việt Nam đang tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 đạt nhiều kết quả tích cực.

{keywords}
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - ông Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội nghị

Thành quả đáng khích lệ trong bối cảnh dịch Covid-19

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - ông Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, nhờ có hoạt động giám sát thường xuyên của Hội đồng quản lý BHXH, BHXH Việt Nam thêm yên tâm trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại đối với kinh tế - xã hội đất nước, trong đó có ngành BHXH Việt Nam, đòi hỏi các đơn vị, BHXH các địa phương cần quyết liệt, tập trung hơn nữa, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, dù phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ, đặc biệt là khoảng thời gian những tháng cuối năm khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại và lan rộng trên nhiều tỉnh, thành của cả nước,  toàn ngành BHXH Việt Nam đã đạt được thành quả xứng đáng. Trong đó, công tác hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Theo đó, để hoàn thành các chỉ tiêu thu và phát triển đối tượng tham gia, cần tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại kế hoạch, chương trình hành động của BHXH Việt Nam triển khai các Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 02/NQ-CP của Chính phủ; chủ động, bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 để xây dựng giải pháp, kịch bản điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ, ứng phó với dịch bệnh và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về BHXH, BHYT, BHTN được giao năm 2021.

Đồng thời, triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN trong những tháng cuối năm; phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT.

Đặc biệt, tăng cường các hoạt động truyền thông trực tuyến, tập trung trực tiếp vào các nhóm đối tượng có khả năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số, đảm bảo hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu đề ra.

{keywords}
Toàn cảnh Hội nghị Giao ban cơ quan BHXH Việt Nam tháng 12/2021

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đa dạng, linh hoạt, phù hợp với điều kiện, diễn biến từng cấp độ dịch bệnh Covid-19 và việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ngành trong thời điểm cuối năm 2021. Nội dung truyền thông tập trung vào các chủ đề, như: thông tin, tuyên truyền vận động NLĐ không nên nhận BHXH một lần; cảnh báo người dân trước những chiêu trò lừa đảo việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu trong khoảng thời gian còn lại của năm 2021, toàn ngành "dốc sức" triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN; tiếp tục giao chỉ tiêu phát triển đến từng cán bộ, đại lý thu; thực hiện phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát trong thực hiện mọi nhiệm vụ.

Thúy Ngà