Hoa 100 đồng/bông không ai mua, xót xa gà bán lỗ, bán chạy

Khi phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch COVID-19, người nông dân một lần nữa phải đối mặt với các thách thức mới, nhất là vấn đề tiêu thụ nông sản.

Có thể thấy, dường như "bóng ma" của đại dịch COVID-19 đã phủ lên hầu hết các lĩnh vực của đời sống, các ngành nghề trong xã hội. Hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của người nông dân cũng đã phải chịu những tác động rất lớn.

Trông trời, trông đất, trông dịch mau qua…

Sáng ngày đầu tháng 9, bà Thanh (phường Tây Tựu, Hà Nội) thoăn thoắt ngắt lứa hoa đồng tiền đến vụ thu. Vậy nhưng, những bó đồng tiền rực sắc đỏ không mang lại thu nhập của người nông dân này.

"Bình thường nếu đắt hàng thì bán được 1.000 đồng/bông, không thì 500 đồng/bông. Giờ không bán được, 100 đồng/bông cũng không ai mua", bà Thanh chia sẻ.

Hoa rực rỡ bao nhiêu, đau lòng bấy nhiêu, bởi hoa không phải là hàng thiết yếu trong những ngày giãn cách phòng chống đại dịch COVID-19, nên người nông dân đành ngắt bỏ do không thể vận chuyển buôn bán.

Không thể bán, nhưng người nông dân cũng không thể buông vườn, bởi để có lứa hoa đến ngày thu bông là 6 tháng vất vả, dồn cả công lẫn của trên mảnh đất thuê mướn.

Hoa 100 đồng/bông không ai mua, xót xa gà bán lỗ, bán chạy - Ảnh 1.

Hoa rực rỡ bao nhiêu, đau lòng bấy nhiêu (Ảnh minh họa: Dân trí)

Trong khi đó, những người nông dân ở xã Đại Thành, huyện Quốc Oai, Hà Nội, lại đứng ngồi không yên bởi đặc sản nhãn chín muộn hiện vẫn trĩu cành. Ước tính, cả xã có tới hơn 2.000 tấn nhãn chờ được tiêu thụ, sau những nỗ lực kết nối cung cầu theo nhiều hình thức.

"Mọi năm có hoa quả thì cây nào bán được cây đấy. Năm nay không bán nổi", bà Nguyễn Thị Kín, xã Đại Thành, huyện Quốc Oai, cho hay.

Không bán nổi nông sản của mình, nhất là với những hộ gia đình như nhà chị Kiện (tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội), khó chồng thêm khó. Nhà cận nghèo, chồng mất gần 10 năm, mình chị Kiện nuôi 4 con bằng số tiền thu được từ bán hoa màu ngắn ngày. Những ngày giãn cách, rau cũng khó bán hơn. Chị cho biết, nếu dịch cứ kéo dài mãi, bữa cơm của 5 mẹ con sẽ không thể có được mớ ốc bươu vàng như hôm nay.

Lứa ngô nhà chị Kiện đang lên tốt, sắp đến ngày trổ bông. Lứa hoa mới nhà bà Thanh đã nhú lá non. Những vụ mùa vẫn phải tiếp tục và trong cái trông trời, trông đất của người nông dân là cả nỗi trông dịch chóng qua, để những tờ giấy đi đường từ nhà đến ruộng sớm không phải dùng tới nữa.

Mong muốn về việc không phải dùng tới những tờ giấy đi đường của người nông dân làng hoa Tây Tựu cũng là mong mỏi đại dịch sẽ sớm được khống chế và đẩy lùi. Mọi hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất sớm trở lại bình thường. Bởi dưới tác động của đại dịch COVID-19, không chỉ có rau màu cần được hỗ trợ tiêu thụ, mà các nông hộ chăn nuôi cũng đang phải xoay xở để cứu lấy chuồng trại của mình.

Trông… xuất chuồng, trông… tái đàn

Gần trưa, khi mẹ gọt dăm quả mướp nấu bữa ăn qua quýt ở trại gà cũng là lúc anh Quân (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) lo bữa ăn cho 2.500 con gà đã đến ngày xuất chuồng của mình.

"Đến giai đoạn này là gà không lớn được nữa. Cám ăn ngày càng nhiều, bây giờ nuôi ngày nào là lỗ thêm ngày ấy, càng nuôi càng lỗ", anh Quân cho biết.

Thời điểm gà đến lứa xuất chuồng lại rơi đúng vào thời gian giãn cách xã hội. Giá gà rớt, rẻ, không đủ hòa vốn, nhưng cũng không có người mua.

May mắn hơn gia đình anh Quân, gia đình nhà chị Oanh (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chuồng đã trống. Thế nhưng, trống chuồng không có nghĩa là tiền về đầy túi, bởi đàn gà hơn 3.000 con nhà chị cũng đã phải bán lỗ, bán chạy ngay đầu thời gian giãn cách xã hội.

Hoa 100 đồng/bông không ai mua, xót xa gà bán lỗ, bán chạy - Ảnh 2.

Giá gà rớt, rẻ, không đủ hòa vốn, nhưng cũng không có người mua. (Ảnh minh họa: TTXVN)

"Cách đây hơn 1 tháng, nhà mình xuất chuồng, chưa phải cầu cứu, nhưng giá quá rẻ. Gia đình phải bán vội, ship cho các hộ dân quanh đây, không đi ra được ngoài kia. Nhà tôi lỗ 70 triệu, nghĩ xót xa quá", chị Oanh chia sẻ.

10 năm nuôi gà, chị Oanh cho biết chưa khi nào lỗ đau như lứa gà vừa rồi, nhưng theo chị, dù lỗ vẫn phải giấu, để còn giữ tiếng, đi vay người ta lấy ít đồng vốn mà nuôi tiếp, gỡ gạc.

Mỗi ngày một lượt, chị Oanh vẫn dọn lại chuồng trại để đỡ ẩm mốc, đỡ chuột phá và vẫn phải cửa đóng, then cài trong cái thở dài: bao giờ chuồng thôi trống. Trong khi, cách đó vài nhà, anh Quân dốc nốt số cám vào máng, một bao cám nữa lại hết trong nỗi mong được trống chuồng của người nông dân này.

Cùng nông dân vượt khó mùa dịch

Ngày 31/8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ra mắt diễn đàn "Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản". Ngày 1/9, diễn đàn trực tuyến "Hà Nội 2021 - Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và Nông sản, thực phẩm an toàn" do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội kết hợp với các cơ quan, ban ngành tổ chức. Nhiều chính sách, biện pháp để hỗ trợ kết nối cũng như tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản đang được thực hiện trên cả nước.

Ngay tại mỗi thôn, xã, hoạt động chung tay để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cũng đang được thực hiện tích cực, mang lại những hiệu quả nhất định.

Khoảng 1 tháng nay, mướp, đỗ, ngô, rau màu đủ loại được bà con thu hoạch, tập trung về UBND xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội để tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của xã thu mua.

Một tháng nay, chị Yến (Bí thư Đoàn xã Vân Côn) cũng tất bật với việc chốt số lượng rau, củ của thôn này, thôn kia và gọi mối này bán mướp, mối kia bán ngô, bán đậu.

"Công việc hàng ngày của chúng tôi thường thường sẽ bắt đầu từ 5h sáng, thuận lợi thì kết thúc trước 10h sáng. Còn không thì phải 7h tối mới xong. Mục tiêu giúp bà con là tiêu thụ hết nông sản thu hoạch của ngày hôm đó. Nếu hôm nào tồn quá nhiều thì chúng tôi phải nghĩ ra mọi cách để kết nối với khách hàng tiêu thụ cho bà con, không để ùn ứ nông sản", chị Yến cho biết.

Hơn 90% hộ dân xã Vân Côn làm rau màu, sản lượng trung bình trên dưới 10 tấn/ngày. Rau màu ngắn ngày nên nếu không tiêu thụ kịp thì chỉ có cách đổ bỏ.

(Theo VTV)

Đặc sản 'tiến vua' giá thấp chưa từng thấy, chỉ ngang ngửa hàng chợ

Đặc sản 'tiến vua' giá thấp chưa từng thấy, chỉ ngang ngửa hàng chợ

Thời gian gần đây, do dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều hàng quán đóng cửa dẫn đến không xuất bán được khiến giá cá lăng giảm mạnh.

tin nổi bật

Túi rác đắt nhất thế giới gây tranh cãi dữ dội

Hãng thời trang Balenciaga tạo ra tiếng vang lớn trên mạng xã hội khi được cho là đã bán chiếc túi rác đắt nhất thế giới, với giá gần 1.800 USD, tương đương 43,2 triệu đồng.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.