Việc nhanh chóng chuẩn hóa, đáp ứng các quy định mới nhất của Bộ Tài chính về hóa đơn điện tử sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động giao dịch thương mại của cá nhân, doanh nghiệp (DN) được thông suốt, an toàn, gia tăng sức mạnh cạnh tranh và giảm chi phí một cách hiệu quả cho các DN.

Điều kiện để doanh nghiệp yên tâm số hóa

Chính phủ đã ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Theo đó, Nghị định quy định kể từ ngày 1/7/2022 tổ chức, cá nhân phải áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy đang sử dụng như hiện nay.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình số hóa hoàn toàn với cá nhân, DN, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngày 17/9/2021 với nhiều quy định mới, hướng dẫn cụ thể về hóa đơn điện tử.

Theo Thông tư quy định, các DN tiếp tục sử dụng phần mềm và dịch vụ hóa đơn điện tử của các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử có hệ thống kỹ thuật đảm bảo dữ liệu đạt chuẩn theo quy định của Tổng cục thuế. Các DN, đơn vị kinh doanh được ủy quyền cho bên thứ ba đủ điều kiện theo quy định để phát hành hóa đơn điện tử khi chưa có đủ điều kiện để đáp ứng việc sử dụng hóa đơn điện tử hoàn toàn.

{keywords}
 MobiFone với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đáp ứng Thông tư 78 của Bộ Tài Chính sẵn sàng đồng hành cùng các DN trong quá trình Chuyển đổi số

Đặc biệt, Thông tư số 78 cũng đưa ra các điều kiện, tiêu chí đối với tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử cũng như tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử tới cơ quan thuế, bao gồm các điều kiện về nhân sự, tài chính, kỹ thuật…

Những quy định kể trên được đánh giá là sẽ tạo điều kiện cho các DN yên tâm số hóa, nhất là trong lĩnh vực xuất cấp, lưu trữ hóa đơn điện tử, phục vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế mới và cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra thử thách cho các DN cung cấp giải pháp, dịch vụ phải thay đổi.

Lựa chọn nào cho doanh nghiệp?

Mặc dù thời điểm có hiệu lực là ngày 1/7/2022, tuy nhiên ngay sau khi Thông tư 78 được ban hành, các DN cũng như nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử đã bắt nhịp nhanh chóng với hàng loạt thay đổi tích cực.

MobiFone - một trong những nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tại Việt Nam - đã nâng cấp sản phẩm đáp ứng thông tư 78/2021/TT-BTC và tiến hành các thủ tục với Tổng cục Thuế để đề nghị đăng tải công khai thông tin của tổ chức cung cấp giải pháp Hóa đơn điện tử đáp ứng thông tư 78 lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế.

Đại diện MobiFone cho biết, công ty đã hoàn thành việc cập nhật, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống phần mềm đáp ứng đầy đủ các quy định mới nhất của Thông tư 78; các chuẩn kết nối nhận, truyền dữ liệu do Tổng Cục thuế ban hành tại Quyết định số 1450/QĐ-TCT ngày 7/10/2021; đồng thời sẵn sàng về giải pháp, nhân sự cũng như các chính sách để phối hợp với 6 cục thuế: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Bình Định để triển khai các hoạt động tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ tối đa cho các DN trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử.

{keywords}
 MobiFone Invoice đã sẵn sàng đáp ứng theo các quy định mới

MobiFone Invoice trong nhiều năm qua đã là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam với tệp khách hàng rộng lớn. Ngày 17/11/2021 vừa qua, công ty này còn chính thức trở thành một trong số 18 đơn vị được cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc. Với lợi thế vừa là đơn vị cung cấp dịch vụ Hóa đơn điện tử, vừa cung cấp dịch vụ nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu hóa đơn, giải pháp của MobiFone được đánh giá là sẽ mang đến những tiện ích vượt trội cho khách hàng.

{keywords}
 MobiFone là một trong số các đơn vị được cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc

Với MobiFone Invoice, DN có thể yên tâm chủ động, thông báo qua mạng đến cơ quan thuế về việc sử dụng loại hoá đơn này, sử dụng ngay khi thông báo được chấp nhận. DN sẽ không mất nhiều thời gian cho việc thông báo phát hành hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan Thuế, cũng như việc lập báo cáo sử dụng hóa đơn hàng quý đến cơ quan Thuế; giúp tiết kiệm được hơn 90% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, chỉ cần vài cú nhấp chuột người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn, tránh được rủi ro thất lạc, mất hóa đơn…

Kể từ ngày 1/4/2021, để đồng hành cùng doanh nghiệp Việt vượt đại dịch, MobiFone tặng lên tới 1.000 hóa đơn sử dụng miễn phí cho các doanh nghiệp đăng ký mới để trải nghiệm tính năng và chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, MobiFone cung cấp MobiFone Invoice với các gói khác nhau dao động từ gói 300 đến gói 100.000 với số hoá đơn tương ứng là 300 - 100.000 hoá đơn với mức chi phí cạnh tranh nhất thị trường.

Hotline 9090

Website: https://www.mobifone.vn/doanh-nghiep/cong-nghe-thong-tin/chi-tiet/43

Ngọc Minh