Trong tập 4, Hoa hậu chuyển giới Việt Nam, 16 thí sinh có buổi huấn kỹ năng phỏng vấn và hùng biện cùng siêu mẫu Hoàng Thuỳ. Vận dụng những kiến thức được học, các thí sinh bước vào phần thử thách phụ, trả lời câu hỏi trong vòng 70 giây.

Siêu mẫu Hoàng Thùy.

Tại thử thách này, Huy Hoàng (đội Mai Ngô) có phần thể hiện tốt nhất nên người đẹp có "đặc quyền" chọn đội và lượt thi trong phần tiếp theo. Huy Hoàng chọn đội của HLV Thuỷ Tiên làm đối thủ cạnh tranh trong thử thách chính và thứ tự thi đấu lần lượt là: Quỳnh Hoa - Quỳnh Châu (đội 1), Thủy Tiên - Mai Ngô (đội 2).

Bước vào thử thách chính, mỗi đội có 10 phút trình bày dự án cộng đồng để kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư của chương trình. 4 đội sẽ chia thành 2 cặp đấu với nhau, đội nào có lượng rót vốn cao nhất sẽ được bước vào vòng tranh luận của chương trình. 

2 dự án cộng đồng của đội Quỳnh Hoa - Quỳnh Châu, đều kêu gọi được 120 triệu từ nhà đầu tư. Với số tiền đầu tư bằng nhau, BGK chọn đội của Quỳnh Châu chiến thắng với 3 lượt bình chọn. 

Còn dự án cộng đồng của đội Thuỷ Tiên - Mai Ngô đều nhận được 200 triệu từ nhà đầu tư. Với kết quả này, một lần nữa BGK lựa chọn đội Thuỷ Tiên thắng cuộc vì các thí sinh có phần thể hiện tốt hơn. Như vậy, với chiến thắng ở vòng 1, 2 đội Quỳnh Châu, Thuỷ Tiên bước tiếp vào vòng tranh luận.

Trong vòng tranh luận, với số vốn kêu gọi được cao hơn nên đội Thuỷ Tiên có quyền lựa chọn ở phe đồng tình, còn đội Quỳnh Châu ở phe phản đối với chủ đề: "Những người tham gia các cuộc thi sắc đẹp có nhất thiết phải hoàn thành chương trình đại học và có bằng đại học hay không?".

Trải qua 3 vòng thi, BGK công bố đội HLV Thuỷ Tiên giành chiến thắng trong tập 4. Theo đó, cô lựa chọn đội Mai Ngô an toàn, 4 thí sinh Hà Anh - Tây Hà (đội Quỳnh Châu), Shinsa - Chung Khiết Anh (đội Quỳnh Hoa) bước vào vòng loại trừ. 

Tại đây, BGK bất ngờ với sự lựa chọn của HLV Quỳnh Châu vì cô đã "đẩy gà chiến" mạnh nhất vào vòng loại trừ. Mặc dù nắm quyền loại người trong tay, Thuỷ Tiên đã vô cùng bức xúc khi Quỳnh Châu đưa Hà Anh vào vòng nguy hiểm. 

Sau đó, HLV Thủy Tiên đã dẫn Hà Anh về phòng, thuyết phục Quỳnh Châu chọn lại. Đối diện với Quỳnh Châu, Hà Anh cho biết, trong các tập cô đều cố gắng hết mình, thậm chí còn là người mang về số điểm cao nhất.  

Tuy nhiên, HLV Quỳnh Châu vẫn không thay đổi sự lựa chọn. Do đó, Thuỷ Tiên quyết định loại Hà Anh, cô nói: "Phút giây tôi nhìn thấy Hà Anh trong vòng loại, tôi không muốn loại bạn. Tuy nhiên, chính HLV đã đẩy bạn vào vòng loại, không trao cho bạn cơ hội". 

Hà Anh - một trong những thí sinh được đánh giá mạnh trong cuộc thi năm nay, phải dừng chân lại ở tập 4 trước sự bức xúc của giám khảo. Thậm chí, giám khảo Quỳnh Như còn từ bỏ quyền loại của mình và chia sẻ: "Tôi không đồng ý với quyết định của Quỳnh Châu. Nó đã cướp đi sự cố gắng của thí sinh". 

Ngay sau khi tập 4 phát sóng, Quỳnh Châu chia sẻ trên trang cá nhân: "Với vai trò là HLV, tôi buộc phải chọn nhìn nhận công tâm. Cho dù bạn không tên tuổi, bạn không được nhìn nhận là gà chiến từ đầu nhưng bạn làm tốt nhất thì mình vẫn phải công nhận.

Tôi là người thèm khát 5 thí sinh cùng nhau đi đến chặng đường cuối cùng. Khán giả yêu thương bạn 1 với vai trò là HLV, tôi buồn gấp 10 lần. Đội chỉ có 3 người và phải đưa vào 2 thí sinh vào vòng loại thì việc quyết định không nằm ở tay tôi nữa. Tôi và đội đã làm hết cách rồi".

Cuối bài viết, Quỳnh Châu nhắn nhủ tới Hà Anh: "Trong vòng loại, Hà Anh đã làm rất tốt, HLV thắng có quyền loại em nhưng tôi, đội cam và khán giả sẽ làm hết sức để Hà Anh trở về vào đêm chung kết". 

Sau Hà Anh là Shinsa Phạm của đội Quỳnh Hoa phải chia tay chương trình ở tập 4 vì có phần thể hiện chưa được nổi bật. 

Thắm Nguyễn