Hóa ra vợ ông Triệu Tài Vinh là nạn nhân trong vụ gian lận điểm thi?

ĐB Phạm Thị Minh Hiền băn khoăn: "Hóa ra vợ ông Triệu Tài Vinh là nạn nhân trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang? Vậy ai là nạn nhân của ai".

Thông báo kết quả kiểm tra, xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa công bố khiến dư luận khá bối rối.

Đặc biệt là thông tin danh sách cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm, chưa đến mức áp dụng hình thức kỷ luật mà chỉ yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Cụ thể là trường hợp bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT (vợ của Phó trưởng Ban Kinh tế TƯ Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang) bị yêu cầu "kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm" vì "em chồng tác động cho con của bà được nâng điểm thi".

Hay trường hợp của bà Vương Ngọc Hà, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang cũng nằm trong danh sách vì "mẹ đẻ của bà Hà tác động cho con của bà được nâng điểm thi".

{keywords}
ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên)

Thừa thãi, dễ dãi

Trao đổi với VietNamNet, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhấn mạnh: "Cá nhân tôi cho rằng, thông báo kết quả kiểm tra của UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang chẳng khác nào thách đố dư luận xã hội, xem thường cảm xúc của không ít thí sinh bị thiệt thòi về quyền lợi liên quan trong vụ việc tiêu cực thi cử này".

Theo ĐB Hiền, xem qua thông báo, nghe thì có vẻ quá trình và phương pháp thanh tra, kiểm tra rất nghiêm túc nhưng thật sự nội dung, hình thức xử lý được nêu trong thông báo chỉ nổi bật 2 điểm. Đó là thừa thãi và dễ dãi, đặc biệt ở số cán bộ, đảng viên chủ chốt chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

"Thừa thãi bởi thay vì UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang phải ra một kết luận thẳng thắn, nghiêm túc, thậm chí đanh thép đối với những sai phạm, vi phạm của các tập thể và cá nhân nhằm làm trong sạch bộ máy, đội ngũ cán bộ, đảng viên thì họ lại làm cái việc không khác gì đi giải thích thay cho những người có liên quan đến sai phạm một cách gián tiếp hoặc trực tiếp", bà Hiền phân tích.

Nữ ĐB tỉnh Phú Yên cho rằng, lẽ ra đó phải là một văn bản khách quan, công minh về cách làm, văn phong và câu chữ rõ ràng, thể hiện tính chiến đấu giữ gìn kỷ cương của Đảng chứ không phải kiểu sử dụng ngôn ngữ như một sự khỏa lấp, tránh né trách nhiệm của người có vai trò, vị trí chủ chốt như thế.

Văn bản phải chỉ ra được mức độ vi phạm tương ứng với vị trí trách nhiệm của những người này.

"Nội dung thông báo của UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang có vài cụm từ về mối quan hệ thân nhân những của bộ đảng viên trong danh sách công bố vô cùng khó hiểu, nhập nhằng.

Tôi chỉ có cảm giác một số đối tượng là quan chức có liên quan đến gian lận thi cử bỗng dưng trở thành nạn nhân. Hóa ra vợ ông Triệu Tài Vinh là nạn nhân trong vụ gian lận điểm thi? Vậy ai là nạn nhân của ai", ĐB Phạm Thị Minh Hiền băn khoăn.

Theo bà Hiền, khi xem thông tin trên tờ báo Đảng của tỉnh Hà Giang, bà cảm thấy có sự dễ dãi khi chấp chận một kiểu giải trình đối phó có hệ thống, rập khuôn, né tránh trách nhiệm của những người có liên quan đến vụ việc.

Trong khi đó, danh sách có cả những cán bộ lãnh đạo, quản lý có con liên quan đến vụ gian lận điểm thi này. Ông Triệu Tài Vinh khi ấy đang là Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, bà Vương Ngọc Hà, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh... đều là những người đóng vai trò nêu gương người đứng đầu, người lãnh đạo dám làm phải dám chịu.

Đừng đổ cho ai làm vấy bẩn thanh danh

Nữ ĐB cho rằng, trong quy định về những điều đảng viên không được làm, nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống và soi chiếu biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, thì hành vi tác động nâng điểm cho con/cháu dù gián tiếp hay trực tiếp, việc kiểm điểm nhận trách nhiệm về vụ việc bê bối trên đều cho thấy những biểu hiện cụ thể… Thế nhưng tại sao một kết luận của cơ quan kiểm tra Đảng lại có kiểu sử dụng ngôn từ nói giảm, nói tránh và thiếu rõ ràng đến như vậy?

"Tôi nghĩ, dư luận xã hội, người dân không có nhu cầu tìm hiểu và cảm thông với các mối quan hệ dích dắc trong gia đình của đội ngũ cán bộ đảng viên đặt trong bối cảnh của vụ này! Việc nâng đỡ, giúp sức, tác động thay đổi điểm số thí sinh giờ đây không thể là hành vi cá nhân nữa.

Đó là những lý giải không cần thiết, nó biến vụ nâng điểm bê bối gây chấn động dư luận trở thành một câu chuyện bi hài, rất đùa cợt với cảm xúc của người dân", bà Hiền băn khoăn.

Nữ ĐB tỉnh Phú Yên mong các cơ quan chức năng một khi đã vào cuộc cần đặt yếu tố minh bạch, công tâm lên hàng đầu.

ĐB Hiền cũng gửi gắm đến những người có liên quan giữ vị trí chủ chốt, giữ vai trò làm gương, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và trên hết là thể hiện nhiệm vụ tổ chức giao thì "mong họ đừng xem thường dư luận".

"Không dám nhận trách nhiệm, thiếu sự thẳng thắn và khí chất của người đảng viên gương mẫu thì đừng đổ cho ai làm vấy bẩn thanh danh mình, lương tâm mình", ĐB Phạm Minh Hiền nói.

Thu Hằng 

Nâng điểm cho con, chỉ vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm thôi sao?

Nâng điểm cho con, chỉ vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm thôi sao?

151 cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong trong vụ nâng điểm thi ở Hà Giang, hình thức xử lý, kỷ luật của UB Kiểm tra Tỉnh ủy đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.