Họa sĩ Thành Chương giới thiệu tranh cùng các nghệ sĩ Na Uy

Tại Hà Nội, 6 tác phẩm nghệ thuật của 5 nghệ sĩ Na Uy: Torbjorn Kvasbo, Marit Tingleff, Tyra Tingleff, Marianne Heske, Finn Christensen và nghệ sĩ Việt Nam - Thành Chương đã được giới thiệu.

Buổi giao lưu nghệ thuật này được tổ chức tối 25/11 ở nhà riêng Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen. Sự kiện đánh dấu ngày kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Na Uy - Việt Nam (25/11/1971-25/11/2021) với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của hơn 50 nghệ sĩ, nhà nghiên cứu nghệ thuật, văn hóa, học giả, phê bình và sinh viên, người yêu nghệ thuật ở Hà Nội, Huế và TP.HCM

{keywords}
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen và nghệ sĩ Thành Chương.

Đại sứ Na Uy chia sẻ: “Sự kiện giao lưu văn hóa này vô cùng đặc biệt bởi nó được tổ chức đúng vào ngày hai nước Na Uy - Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao 25/11. Đặc biệt hơn nữa là nó lại được tổ chức tại nhà riêng của tôi, một căn biệt thự theo phong cách Pháp khác nhưng mang tính đặc trưng của Thủ đô Hà Nội”.

Sự kiện là cơ hội tuyệt vời để khán giả và các nghệ sĩ Việt Nam gặp gỡ với các họa sĩ Na Uy, thảo luận về các chủ đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có các thể loại tác phẩm nghệ thuật khái niệm, các khía cạnh chuyên môn và kỹ thuật, cảm hứng sáng tác và các chủ đề rộng hơn và bao quát hơn như sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực nghệ thuật, những thách thức nói chung và đặc biệt trong thời kỳ đại dịch nói riêng...

Các nghệ sĩ bậc thầy về gốm sứ của Na Uy, ông Torbjorn Kvasbo và bà Marit Tingleff đã giới thiệu cho khán giả Việt Nam quy trình sáng tác của họ và cách tạo ra các tác phẩm gốm sứ rất Bắc Âu.

{keywords}
Đại sứ Na Uy và các nghệ sĩ trao đổi về chiếc bình gốm Việt Nam

Đặc biệt, tại sự kiện, nghệ sĩ Na Uy Torbjorn Kvasbo, hiện là Chủ tịch của Hiệp hội Gốm sứ Quốc tế (IAC) đã kêu gọi các nghệ sĩ và các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực gốm sứ của Việt Nam quan tâm và gia nhập Hiệp hội IAC của ông.

Ông nói: “Gốm sứ Việt Nam có lịch sử lâu đời và đa dạng từ hàng nghìn năm trước. Việt Nam vẫn còn nhiều làng gốm truyền thống như Bát Tràng, Thổ Hà, Phù Lãng, Bồ Bát nhưng trong IAC lại rất khó tìm thấy một bức tranh nghệ thuật gốm đương đại của Việt Nam. Hiệp hội chúng tôi chưa có thành viên nào từ Việt Nam. Chúng tôi đang tích cực làm việc để tuyển dụng các thành viên từ các khu vực ít được đại diện trên thế giới. Chúng tôi muốn kết nối, để biết thêm về các điều kiện cho đồng nghiệp, giáo dục của các nhà gốm sứ, triển lãm và sự kiện, trên toàn thế giới. IAC rất quan tâm đến thông tin về lĩnh vực gốm sứ đương đại tại Việt Nam”.

Vị khách mời đặc biệt của chương trình là Thành Chương rất vui vì được tham gia chương trình giao lưu này. Ông nói: “Bản thân nghệ thuật đã là một chiếc cầu nối văn hóa, cho dù bạn là người Na Uy hay Việt Nam. Qua những bức tranh, chúng ta sẽ hiểu về văn hóa, con người và đất nước của nhau hơn”.

Bảo Đức

5 hoạ sĩ chung tay mở triển lãm 'Ẩn hiện'

5 hoạ sĩ chung tay mở triển lãm 'Ẩn hiện'

'Ẩn hiện' là thế giới của màu sắc và sự sáng tạo bứt phá của các họa sĩ, từ hiện thực tới trừu tượng, từ biểu hiện tới siêu thực.

tin nổi bật

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch, bán hết tài sản chữa bệnh

Nhạc sĩ Vinh Sử hiện phải thở máy, mất nhận thức. Các bác sĩ tiên liệu ông khó qua khỏi do sức khỏe suy yếu.

Phục hồi bài ‘Xẩm Thập ân theo điệu Oán thập điều’

Giới thiệu bài xẩm này là nỗ lực không nhỏ của NSND Xuân Hoạch, với sự hỗ trợ, đồng hành của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long.

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ NSND cho 6 nghệ sĩ

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Góc nhìn tươi mới, đầy tình yêu với thiên nhiên cuộc sống của 7 hoạ sĩ

Tiếng vọng của quê hương, nguồn cội, là nhịp đập trái tim thổn thức trong bao thanh âm của cuộc sống bình dị mà cũng rất đỗi nên thơ đã hội tụ trong triển lãm 'Tiếng gọi'.

Triển lãm đặc biệt bên Hồ Gươm

Một công trình nghệ thuật lạ mắt được dựng lên bên Hồ Hoàn Kiếm kết hợp triển lãm mô hình thu nhỏ cùng giới thiệu những thiết kế đoạt giải Top 10 Awards 2021.

Người con ưu tú của Thái Bình lên sân khấu Chèo

Vở diễn Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm nhằm làm nổi bật chân dung một danh nhân yêu nước tài ba vốn là người con của quê lúa Thái Bình.

Cấp bách sửa Luật Di sản

Việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành là hết sức cần thiết để bắt kịp sự vận động và biến chuyển của xã hội.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Sự cố hình ảnh minh hoạ có gì mà to tát

Nhà thơ Trần Đăng Khoa lên tiếng về việc hình ảnh những nhân vật vướng vòng lao lý được minh họa cho bài hát "Sau lời tuyên thệ" của nhạc sĩ Lân Cường.