Theo Guardian, trong lễ rước linh cữu của Nữ hoàng đến Tu viện Westminster ngày 19/9, Hoàng tử Harry và Hoàng tử Andrew đã xuất hiện với trang phục vest. Trong khi đó, Vua Charles III, Công chúa Anne, Hoàng tử Edward và Hoàng tử William đều mặc quân phuc khi tham dự lễ tang.

Hoàng tử Harry mặc vest đi sau Hoàng tử William mặc quân phục trong lễ tang Nữ hoàng Elizabeth. Ảnh: AP

Một quan chức của Chính phủ Anh cho biết, do không còn thực hiện nghĩa vụ Hoàng gia, Hoàng tử Harry và Hoàng tử Andrew không được phép xuất hiện trong bộ quân phục. Việc Hoàng tử Harry mặc quân phục của kỵ binh Hoàng gia tại lễ canh thức diễn ra tại Đại sảnh Westminster ngày 17/9 là yêu cầu đặc biệt của Vua Charles.

Trường hợp của Hoàng tử Andrew cũng tương tự, khi Điện Buckingham phải tác động để ông được mặc quân phục khi đứng mặc niệm bên linh cữu mẹ.

Hoàng tử Harry mặc quân phục tại lễ canh thức ngày 17/9. Ảnh: AP

Tại London, hàng nghìn người đã xếp hàng dài trên đường phố để chứng kiến cảnh linh cữu của Nữ hoàng được đưa từ Đại sảnh Westminster lịch sử tới Tu viện Westminster rồi sau đó tới Lâu đài Windsor, nơi bà sẽ an nghỉ bên người chồng quá cố. 

Xe chở linh cữu Nữ hoàng Elizabeth. Ảnh: SN

Ở thời điểm hiện tại, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth đã được đưa lên xe tang để di chuyển tới Lâu đài Windsor. Tại đây, Hoàng gia và các nhân viên tại Windsor sẽ tham dự nghi lễ an táng riêng tư. Sau đó, linh cữu Nữ hoàng sẽ được đưa xuống Hầm mộ Hoàng gia.

Hầm mộ Hoàng gia không phải nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Anh. Linh cữu của bà sẽ được đặt tại đây cho đến khi hoàn tất nơi an táng tại Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI. Sau đó, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth và chồng sẽ được chuyển đến đây.

Việt Dũng