- Kho là một cách chế biến món ăn giúp giữ được vị ngon đậm đà. Cùng tìm hiểu một số món kho ngon đặc trưng của ẩm thực nước ta nào.
Heo quay kho cải chua
Kho cùng với cải chua là phương pháp được nhiều người biết đến. Đây là một nguyên liệu rất phù hợp với những món kho. Sự kết hợp giữa thịt heo quay béo ngậy và vị chua chua của cải chua sẽ khiến món ăn cực ngon, không bị ngấy.
Nguyên liệu:
- 400g thịt heo quay.
- 200g cải chua.
- 2 trái ớt.
- 2 muỗng hành tím băm.
- 1 muỗng bột ngọt.
- 2 muỗng dầu ăn.
- 1 muỗng đường cát trắng.
- 1 muỗng hạt nêm.
- 1 muỗng nước mắm.
Cách làm:
Heo quay chặt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Dưa cải chua rửa qua nhiều lần với nước cho bớt mặn, cắt khúc vừa ăn.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt heo quay vào xào khoảng 5 phút.
Cho cải chua vào xào cùng, 1/2 chén nước, nêm đường, bột ngọt, hạt nêm và nước mắm. Tiếp tục kho đến khi ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Cho món ăn ra đĩa, bạn có thể ăn kèm với cơm và ớt nếu muốn.
Cá nục kho cà
Cá nục thường được làm thành những món đơn giản như kho keo hay kết hợp với các nguyên liệu khác. Trong đó, cá nục kho cà đã trở thành một món ăn quen thuộc với hầu hết mọi người. Với sự kết hợp giữa thịt cá mềm béo và chua chua của cà chua sẽ là món ăn đưa cơm ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 700g cá nục.
- 500g cà chua.
- 50g hành lá.
- 15g hành tím băm.
- 20g ớt bột.
- 100g sốt cà chua.
- 15g tỏi băm.
- 2 muỗng đường cát trắng.
- 1 muỗng muối.
- 300ml nước dừa.
- 2 muỗng nước mắm.
- 10 trái ớt.
- 1 muỗng hạt nêm.
- 2 muỗng dầu ăn.
Cách làm:
Cá nục làm sạch, cắt đôi. Cà chua cắt bỏ cuống, bỏ hạt, xắt hạt lựu. Tỏi và hành tím băm nhuyễn.
Xếp đầu hành trắng vào nồi đất, rồi đến 1 lớp cá nục, rải đều lên trên cá nục ớt bột, muối, nước mắm và ớt hiểm.
Đến lớp thứ 2 cá nục cùng gia vị và ớt hiểm lên trên. Cho nước dừa vào nồi, kho đến khi nước dừa sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại, kho thêm 30 phút nữa.
Trong lúc chờ kho cá sẽ làm nước sốt cà chua. Cho vào nồi dầu ăn, phi vàng hành tím và tỏi băm. Tiếp theo cho phần cà chua đã cắt hạt lựu vào, xào đều tay đến khi cà chua mềm nhừ.
Nêm thêm đường, hạt nêm, khuấy đều cho gia vị hòa tan vào sốt cà chua. Cá nục kho xong đổ nước sốt cà chua vừa nấu vào nồi, dùng đũa giàn đều nước sốt ra xung quanh. Đậy nắp, kho lửa liu riu ít nhất 30 phút đến khi ăn thử thấy thịt cá thấm sốt cà, nước sốt cà sền sệt là được.
Nếu bạn muốn kho cá nục rục xương và có thể ăn xương được thì kho trên bếp lâu hơn, thi thoảng châm thêm nước dừa hoặc sốt cà để tránh làm cá bị cháy.
Cá lóc kho tộ
Cá lóc kho tộ đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong các bữa cơm của người Việt. Cá lóc được kho trong nồi đất vẫn còn sôi sùng sục và bốc khói nghi ngút cùng mùi thơm tỏa ra kết hợp cùng cơm trắng khiến bạn không thể nào ngừng ăn.
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc.
- 2 nhánh hành lá.
- 2 trái ớt.
- 4 củ hành tím.
- 1 muỗng nước màu.
- 1/2 muỗng tiêu.
- 1/2 muỗng bột ngọt.
- 2 muỗng hạt nêm.
- 2 muỗng đường cát trắng.
- 3 muỗng nước mắm.
Cách làm:
Cá lóc làm sạch, cắt khúc nhỏ dày khoảng 1,5-2 cm.
Pha loãng nước màu với 1,5 muỗng canh nước ấm. Xếp cá vào nồi đất, ướp với hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, nước màu đã pha và 2 trái ớt cắt nhỏ ướp trong khoảng 10 phút. Đun sôi nồi cá vừa ướp. Hành tím cắt lát mỏng, phi sơ với dầu ăn. Khi nồi cá sôi cho hành tím cùng dầu vào trộn đều.
Thêm nước lọc vào rồi đậy nấp đun trong 30 phút. Sau đó cho hành lá, ớt cắt lát vào rồi tắt bếp. Bày trí đẹp mắt và thưởng thức với cơm. Nếu muốn chấm cùng rau sống thì lúc kho không kho cạn sệt mà chừa lại một ít nước kho để chấm kèm.
Khi nấu những món ngon làm bằng cách kho, bạn nên chú ý cho gia vị hợp miệng nhé.
Thu Hiền (tổng hợp)