Những chia sẻ thú vị của chị Đinh Quỳnh Nga – một mẹ Việt hiện đang sống ở Mỹ - về cách dạy, cách học ở một trường tiểu học của Mỹ được đăng tải trên Facebook cá nhân.

 - Những chia sẻ thú vị của chị Đinh Quỳnh Nga – một mẹ Việt hiện đang sống ở Mỹ - về cách dạy, cách học ở một trường tiểu học của Mỹ được đăng tải trên Facebook cá nhân.

 


 

{keywords}
Bé Phạm Quỳnh Mai - học sinh lớp 1 trường Riverhill School (Mỹ). 

Chị Nga cho biết, chị sang Mỹ theo diện du học từ năm 2006, đến nay là tròn 10 năm. Cháu Phạm Quỳnh Mai – con gái chị - sinh vào tháng 10/ 2010 và chỉ bắt đầu nói tiếng Anh lúc gần 3 tuổi. 

“Năm ngoái cháu vẫn còn học lớp preK 4 tuổi vì ở bên này họ tính tuổi nhập học preK 5 tuổi là cháu phải sinh vào trước hoặc chính xác ngày mùng 1/9 của năm đó. Hè vừa rồi chị xin cho cháu vào học mẫu giáo lớn Kindegarten 5 tuổi của trường tư thục Riverhill School, chứ ko phải lớp 1 đâu nhưng cô hiệu trưởng thấy cháu nhanh, hoạt bát nên bảo chị cho cháu lần sau xuống để thử cho làm bài kiểm tra vượt qua lớp mẫu giáo. Và cháu vượt qua xuất sắc!”

Cô Mary Jane Fowler đề nghị chị cho bé Mai học ngay lớp 1. Lúc đầu chị Nga có chút phân vân nhưng cô nói “nếu học kindergarten, Mai sẽ rất bored (buồn chán). Ở lớp 1 Mai sẽ ‘doing great’ (làm rất tuyệt) chứ không phải chỉ ‘doing fine’ (làm tốt)!” Cuối cùng chị đã quyết định cho con gái vào học lớp 1 trước tuổi.

Dù mới trải nghiệm làm phụ huynh của học sinh lớp 1 được vài tháng nhưng chị đã vô cùng thích thú và ngạc nhiên trước hành xử của các thầy cô trong trường cũng như cách mà trường giao tiếp với phụ huynh, giao bài tập về nhà hay cách khen ngợi trẻ.

Mai cũng là một cô bé rất thông minh, nhanh nhẹn và thích nghi tốt. Hồi đầu tháng 11, tờ Times Daily của Mỹ đã đưa tin về việc bé Mai thường xuyên quay những clip nói tiếng Anh về các chủ đề mà em yêu thích để chia sẻ với các bạn nhỏ ở Việt Nam. Tờ này đưa tin với tựa đề: “Học trò lớp 1 trường Riverhill sử dụng Internet gia sư cho bạn nhỏ Việt Nam”.

Bé Mai dành 2-3 tiếng mỗi tuần để quay lại những clip này, sau đó gửi về cho các bạn Việt Nam nhờ sự giúp đỡ của mẹ. Chị Nga cho biết, chủ yếu chị dùng điện thoại để ghi hình và chủ đề clip của Mai thường là chia sẻ những gì mà cô bé được dạy ở trường. Hiện tại, hai mẹ con chị “cho ra lò” khoảng 3 video mỗi tuần.

“Mai biết các bạn nhỏ khác rất thích thú trước những video của mình. Trong lúc ghi hình, tôi cũng hỏi con gái các câu hỏi và con bé trả lời và giải thích thêm” – chị Nga chia sẻ. “Học trò” của Mai là khoảng 9 bạn nhỏ từ 6 đến 10 tuổi đang học trong lớp học của dì chị Nga – một giáo viên ở Việt Nam.

“Học sinh của dì lớn tuổi hơn Mai nhưng các cháu rất thích những video với những bài học đơn giản của con bé. Bọn trẻ cũng rất muốn tìm hiểu về nước Mỹ và những trải nghiệm của Mai” – chị kể.

Mai thích dạy các bạn về khoa học, ví dụ như một bông hoa thu hút con bướm như thế nào. Chị Nga hi vọng có thể tiếp tục duy trì việc làm video để khi Mai về Việt Nam thăm gia đình, cô bé sẽ được gặp những “học trò” của mình.

“Cháu yêu các bạn và các bạn cũng yêu cháu” – Mai nói.

 

{keywords}
Chị Quỳnh Nga đang ghi hình con gái bằng điện thoại di động. Ảnh: Times Daily

Dưới đây là những chia sẻ của chị Nga về trải nghiệm làm phụ huynh ở Mỹ:

Cuộc họp phụ huynh đầu tiên của mẹ!

 

Nhân dịp ngày chị em phụ nữ, ở xa xôi chẳng có hoa gửi tặng trực tiếp những người mà mình trân quý, thôi thì gửi tặng các bà, các chị vài dòng tâm sự về việc lần đầu tiên mẹ cháu được đi họp phụ huynh. Vì đối với phụ nữ, hoa không phải là món quà đẹp nhất mà các con mới là đóa hoa đẹp nhất, đúng không ạ?

Cháu Mai năm nay vào lớp 1. Năm học trước cháu học lớp 4 tuổi nên đáng ra năm nay cháu học lớp 5 tuổi nhưng cháu vượt qua được bài thi đặc cách, thế là bỏ qua lớp 5 tuổi mà vào thẳng lớp 1. Ở đây họ tính học sinh đủ tuổi vào học lớp 1 la các em phải 6 tuổi trước hoặc đúng vào ngày mùng 1 tháng 9. Mai thì sinh tháng 10 nên lại thêm một lần nữa được “chiếu cố” vào lớp 1 sớm.

Cho đến thời điểm hiện tại thì hai vợ chồng mình vô cùng hài lòng về ngôi trường mà Mai đang theo học. Các cô giáo từ cô hiệu trưởng đến các cô văn thư đều nhớ hết tên phụ huynh và học sinh. Sáng sáng đến trường là đã thấy các cô hỏi han, chào đón, chúc một ngày tốt lành. Sướng lắm ấy! Hôm nọ mình đang vội chạy ra xe đi về thì có cô còn gọi lại giới thiệu cô ấy là cô giáo dạy họa của Mai và cô ấy rất vui vì có Mai ở lớp của cô ấy. Đấy, chỉ thế thôi là đã thấy sướng rồi!

Lớp Mai năm nay có 17 bạn trong lớp, trong đó có 2 bạn người Ấn Độ, 1 bạn người Mexico, Mai là người Việt, còn lại là các bạn người Mỹ. Trước khi bắt đầu năm học thì nhà trường tổ chức buổi gặp mặt gọi là ”Round Up”. Cuộc gặp này chỉ đơn giản là để học sinh biết lớp, làm quen với các bạn mới, cô giáo mới, trường mới và cũng là để phụ huynh có được cơ hội làm quen với trường mới, lớp mới của con.

Mai đi học 5 buổi một tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Sáng có mặt ở trường muộn nhất là 8:05 và chiều tan lớp lúc 3:05. Ngoài ra chiều thứ 2, thứ 4 Mai ở lại học thêm thể thao, chiều thứ 3 học piano, chiều thứ 5 học vẽ. Lịch nghe có vẻ dày nhưng mà Mai học nhàn tênh, chẳng gò ép tẹo nào. Trong 5 buổi học ở lớp thì ngày nào cũng có bài tập về nhà trừ ngày thứ 4. Bài tập về nhà có khi chỉ là 1 tờ giấy A4 các phép cộng trừ, hoặc 1 bức tranh cần tô thêm màu. Tất cả bài tập về nhà đều được cô photo gửi về cho mỗi bạn một tờ. Nhàn lắm! Sách học ở lớp thì có 3 quyển, mỗi quyển chắc cũng từ 200 đến 400 trang nhưng tất cả đều để ở lớp chứ không bạn nào phải mang về cả. Trong sách có những bài các bạn phải cắt dán tranh để ghép vào từ chỉ phù hợp thì các bạn cứ thoải mái cắt chứ không sợ như ngày xưa mẹ cháu đi học nếu cắt thì sẽ bị mắng là: sách vở mà cắt thế à?

Cái mà mình ấn tượng nhất là cái hộp đựng “Behavior” ở trong lớp của Mai. Nghĩa là trong mỗi buổi học nếu bạn nào ngoan thì tên bạn ấy đến cuối ngày sẽ được để vào ô màu xanh còn bạn nào bị nhắc nhở 1,2 lần thì vào ô màu vàng, bạn nào bị nhắc nhiều lần thì vào ô màu đỏ. Những bạn vào ô màu xanh thì sẽ được ra “ treasure box” để chọn phần thưởng. Phần thưởng cho trẻ mà, nên có khi chỉ là một cái nhẫn đồ chơi, 1 cái kẹo mút nhưng bạn nào cũng háo hức khoe bố mẹ sau giờ tan học.

Ở trong lớp bao giờ cũng có giá sách để giờ giải lao các bạn có thể đọc. Mỗi một tuần Mai học thêm từ 10 đến 20 từ mới thì những từ này được cô giáo cắt dán xung quanh ở trong phòng học để các bạn dễ nhớ. Những nét vẽ nghuệch ngoạc cũng được cô giáo dán lên tường để khuyến khích động viên các bạn mặc sức thể hiện sự sáng tạo của mình.

Ngày hôm qua 20/10, là ngày đầu tiên mình đi họp phụ huynh cho con. Họp phụ huynh bên này không giống như ngày xưa mình đi học. Trước cuộc họp 1 tuần cô giáo gửi giấy về nhà để bố mẹ đăng ký giờ phù hợp đến họp cho con. Mỗi phụ huynh sẽ có riêng 15 phút. Giờ của mình hôm qua là từ 1:30 đến 1:45, họp riêng chứ không phải là tất cả phụ huynh họp cùng một lúc với cô giáo rồi cô thông báo là bạn này học kém, bạn kia học giỏi, bạn này nói chuyện riêng,…Tất cả nguyên tắc họ làm bên này là quyền cá nhân và quyền riêng tư. Cái này mình bị thích! Lúc vào cô giáo đưa cho mình bảng điểm của Mai và có dặn là trước khi cho Mai xem điểm thì khi về nhà hãy đọc cho con lá thư này đã nhé. Thú thực lúc về nhà mở là thư này ra đọc mà cảm thấy giá như ngày xưa bố mẹ mình cũng được đọc những lá thư như thế. Chỉ là một lá thư nhưng nó mang cả một thông điệp, một bài học mà bố mẹ nào cũng nên nhớ để dạy dỗ con mình.

  • Nguyễn Thảo

tin nổi bật

‘Trường tổ chức liên hoan 60 mâm’ gây chú ý mạng xã hội

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một trường học ở Bắc Giang tổ chức liên hoan với 6 dãy bàn dài bày đồ ăn trên sân trường thu hút sự chú ý của nhiều người.

Hiệu trưởng đau xót vụ nam sinh trường chuyên tử vong vì tai nạn giao thông

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ vô cùng đau xót khi hay tin học sinh lớp 11 của trường tử vong vì tai nạn giao thông sáng nay 3/2.

Trường học cấm học sinh mặc đồ hiệu, đi giày không được vượt quá 1,7 triệu đồng

Ngày 1/2, tờ 163 đưa tin, trường THCS Thực Nghiệm Nam Sơn tại Miến Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra thông báo cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường.

Chuyện cô bé 7 tuổi bị bóng đen đi theo và lời cảnh báo cho bố mẹ

Câu chuyện có thật của cô bé Tiểu Hồng 7 tuổi ở Trung Quốc bị bóng đen đi theo suốt thời gian dài đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về vai trò của việc lắng nghe con.

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.