Thời gian gần đây, TAND TP Hà Nội mở nhiều phiên tòa xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán nhà trên giấy. Với số tiền lừa đảo đặc biệt lớn, giám đốc các công ty bất động sản đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình bằng bản án tù chung thân.

Những vụ án này không chỉ là bài học tỉnh những ai có ý định lừa đảo mà còn là lời nhắc nhở người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tránh mắc bẫy kẻ xấu.

1. Lê Hồng Bàng sau khi thành lập và đứng danh Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt, nhưng không có vốn để hoạt động kinh doanh, Bàng đã câu kết với đồng bọn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền đặc biệt lớn.

Theo bản án sơ thẩm, sau khi thành lập Công ty Bất động sản Việt, Bàng ký hợp đồng với Hà Tuấn Linh, Giám đốc Công ty Hoàng Hà và Hoàng Văn Cường, Giám đốc Công ty Thịnh Cường các hợp đồng liên doanh, liên kết hàng loạt dự án nhà ở, chung cư ảo để thu về tổng số tiền hơn 347 tỷ đồng. Khi hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Bàng và đồng bọn bị lật tẩy, Bàng mới khắc phục được một phần hậu quả.

Trước khi phiên tòa diễn ra, Bàng cùng đồng bọn còn chiếm đoạt hơn 283 tỷ đồng của khoảng 300 bị hại. Ngoài hình phạt tù chung thân, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Bàng phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại. Đối với Hà Tuấn Linh và Hoàng Văn Cường hiện vẫn đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã tách rút hồ sơ vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

2. Trần Ứng Thanh là Tổng Giám đốc Công ty Hồng Hà và đồng phạm đã thực hiện hành vi ký hợp đồng góp vốn, phụ lục hợp đồng, nhận tiền đặt cọc trái pháp luật của 146 khách hàng và thu tổng số tiền 169,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ dự án giãn dân phố cổ ở Khu đô thị Việt Hưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khi khách hàng đòi tiền, Công ty Hồng Hà mới trả được 32,6 tỷ đồng, số tiền còn lại đã bị Thanh và đồng bọn chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích cá nhân. Hội đồng xét xử khẳng định, Công ty Hồng Hà đã dùng thủ đoạn lừa dối khách hàng khi dùng văn bản của UBND quận Hoàn Kiếm giới thiệu về dự án để khách hàng hiểu lầm là Công ty Hồng Hà có vai trò góp vốn để triển khai đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ ở Khu đô thị Việt Hưng.

{keywords}

Các bị cáo: Bàng, Thanh, Bình và Việt.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Ứng Thanh giữ vai trò chính thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài hình phạt tù chung thân, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Thanh và đồng phạm tùy theo mức độ phạm tội phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho khách hàng số tiền đã chiếm đoạt.

3. Lê Hòa Bình là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1- 5 (viết tắt là Công ty 1- 5) cùng đồng phạm đã huy động vốn của những người có nhu cầu mua đất tại dự án này dưới hình thức ký kết “hợp đồng giao vốn” để thu khoản đặt cọc bằng 30% giá trị lô đất mà khách hàng chọn mua.

Nhưng sau khi bị phía Công ty Cienco5 có công văn thông báo chấm dứt việc thực hiện hợp đồng và không đạt được thỏa thuận tiếp trong việc liên kết này, điều đó có nghĩa là Công ty 1-5 sẽ không có nguồn đất tại dự án trên nữa. Hiểu rõ điều này nhưng bị cáo Bình và đồng phạm đã che giấu thông tin, tiếp tục sử dụng hợp đồng vay vốn cùng phụ lục hợp đồng đã bị phía Công ty Cienco5 thông báo chấm dứt để lừa khách hàng, chiếm đoạt gần 790 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bình tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Bình và đồng phạm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

4. Trần Hồng Việt là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Công ty Hương Việt. Bản án sơ thẩm khẳng định, Công ty Hương Việt không có chức năng kinh doanh và môi giới bất động sản, nhưng bị cáo Việt vẫn tự quảng cáo xin được nhiều dự án lớn với giá gốc để đánh lừa các cá nhân và tổ chức có nhu cầu đầu tư vào dự án.

Trong dự án Khu đô thị Thanh Hà, bị cáo Việt đã chỉ đạo nhân viên photo các bản vẽ, sau đó phóng to và treo ngay tại trụ sở của công ty để dễ lừa đảo người dân.

Nhầm tưởng các dự án mà Công ty Hương Việt tự nhận là chủ đầu tư là thật, nhiều cá nhân và tổ chức đã nộp vào công ty này hơn 90 tỷ đồng với mong muốn được hưởng lợi hợp pháp từ dự án Khu đô thị Thanh Hà. Sau khi nhận số tiền đóng góp vào dự án, bị cáo Việt và đồng phạm đã chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích cá nhân. Ngoài hình phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Việt và đồng phạm còn phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

Qua những vụ án trên cho thấy, nhằm thực hiện mục đích kiếm tiền bất chính, nhiều đối tượng đã dùng các thủ đoạn gian dối để lừa đảo các cá nhân và tổ chức có nhu cầu mua đất dự án để đầu tư. Người dân do cả tin vào lời giới thiệu của giám đốc các công ty tư nhân nên mất cảnh giác và dễ dàng để kẻ xấu có cơ hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn. Mong rằng bài học từ những vụ án trên là lời cảnh báo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác để tránh mắc bẫy những kẻ lừa đảo.

(Theo CAND)