Học phí 10 trường đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới

Đại học Oxford tiếp tục dẫn đầu trong số các trường đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới. Trong khi đó, Mỹ có tới 5 đại diện lọt vào top 10, theo bảng xếp hạng THE năm 2021.

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2021 của Times Higher Education (THE), có hơn 820 trường tham gia xếp hạng ngành Khoa học máy tính. 10 đại diện nằm trong top đầu hầu hết đều là các trường của Anh và Mỹ.

Học phí ngành Khoa học máy tính ở các trường Đại học hàng đầu thế giới như sau:

1. Đại học Oxford

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Đại học Oxford của Anh dẫn đầu trong việc đào tạo ngành Khoa học máy tính. Tiền thân khoa Khoa học máy tính của trường là Phòng thí nghiệm Máy tính Đại học Oxford.

Cũng giống như các ngành học khác, ngành Khoa học máy tính của Đại học Oxford có mức học phí 9.250 bảng Anh với sinh viên trong nước và EU. Trong khi đó, với sinh viên quốc tế, học phí khi theo học bậc đại học ngành Khoa học máy tính là 36.065 bảng – cao nhất trong các ngành tại Đại học Oxford.

Ở bậc sau đại học, mức học phí ngành Khoa học máy tính tại Đại học Oxford là 7.970 bảng với sinh viên trong nước và EU và 26.405 bảng với sinh viên quốc tế.

2. Đại học Stanford

Khoa học máy tính luôn là chuyên ngành được sinh viên nhập học nhiều nhất tại Đại học Stanford trong nhiều năm qua. Đây cũng là ngôi trường nổi tiếng đào tạo ra nhiều nhân tài cho thung lũng Silicon.

Nhiều “người khổng lồ” về công nghệ từng học tập ở Đại học Stanford là Marissa Mayer của Yahoo, Larry Page và Sergey Brin của Google, cựu Giám đốc Điều hành của Microsoft Steve Ballmer,...

Học phí bậc đại học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Stanford là 55.473 USD (khoảng 1,29 tỷ) cùng học phí hè không bắt buộc là 17.493 USD và sau đại học là 54.315 USD (khoảng 1,25 tỷ) kèm học phí hè không bắt buộc là 17.493 USD, áp dụng cho tất cả chương trình học cho sinh viên trong nước và quốc tế.

3. Viện Công Nghệ Massachusetts

Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng là trường đại học nổi tiếng về việc đào tạo các chuyên gia kỹ thuật.

Học phí năm học 2020 – 2021 bậc đại học ngành Khoa học máy tính với cả sinh viên trong nước và quốc tế là 55.450 USD (khoảng 1,29 tỷ), còn bậc sau đại học là 53.450 USD (khoảng 1,24 tỷ).

4. Viện công nghệ Liên bang Thụy Sĩ

Viện công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) là nơi chuyên đào tạo kỹ thuật, khoa học tự nhiên và xếp thứ 4 trong số các ngôi trường đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới. Đây là lựa chọn hợp lý về mức học phí trong số top 10 trường đại học ở danh sách này, khi mức học phí đối với với sinh viên quốc tế chỉ bằng sinh viên trong nước.

Học phí năm 2020-2021 dành cho bậc đại học và sau đại học (trừ tiến sĩ) đối với sinh viên trong nước và quốc tế là 1.660 USD một năm, đã bao gồm cả phí nộp hồ sơ và phụ phí bắt buộc.

5. Đại học Carnegie Mellon

Đại học Carnegie Mellon là một trong những trường về khoa học máy tính đầu tiên trên thế giới. Hiện tại, đây cũng là một ngôi trường đại học nghiên cứu quốc tế với nhiều chương trình học được xếp hạng hàng đầu, từ Kỹ thuật, Khoa học máy tính, Robot đến Kinh doanh, Khoa học xã hội và nhân văn,…

Năm học 2020 - 2021, mức học phí với sinh viên khi theo học tại trường là 57.560 USD. Ngoài ra, thêm các khoản chi phí sinh hoạt, sách vở, phí khác, chi phí sinh viên phải chi trả có thể dao động trên 65.000 USD.

Carnegie Mellon cũng chỉ cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên Mỹ, thường trú nhân. Sinh viên quốc tế đăng ký học tại Đại học Carnegie Mellon sẽ phải chịu toàn bộ chi phí học tập.

6. Đại học Cambridge

Đại học Cambridge cũng nằm trong số các trường đại học có ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới. Trường hướng sinh viên đến các kỹ năng thiết kế và phân tích máy tính toàn điện, đồng thời thúc đẩy tính sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

Charles Babbage, người thiết kế hệ thống máy tính đầu tiên trên thế giới và Maurice Wilkes, người tạo ra chiếc máy tính đầu tiên có thể lập trình được là hai trong số những sinh viên tiêu biểu của trường này.

Năm học 2020 - 2021, Đại học Cambrigde thu mức học phí đối với sinh viên trong nước và EU khi theo học ngành Khoa học máy tính là 9.250 bảng/năm. Trong khi đó, sinh viên quốc tế khi theo học ngành Khoa học máy tính phải đóng học phí là 33.825 bảng.

7. Đại học Harvard

Chương trình học của ngành Khoa học máy tính tại Trường Đại học Harvard cũng thu hút sự quan tâm của các sinh viên yêu thích công nghệ.

Học phí năm 2020-2021 bậc đại học cho sinh viên trong nước và quốc tế khi theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Harvard là 49.653 USD (khoảng 1,15 tỷ). Trong khi đó, học phí bậc thạc sĩ với sinh viên trong nước và quốc tế là 48.008 USD (khoảng 1,11 tỷ) đối với năm 1 và 2; 12.484 USD (khoảng 289 triệu) đối với năm 3 và 4.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Harvard được hỗ trợ toàn bộ chi phí, bao gồm học phí, các khoản phí khác và chi phí sinh hoạt (chi phí sinh hoạt hiện tại là 2.980 USD).

8. Đại học Quốc gia Singapore

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là đại học hàng đầu thế giới tập trung ở khu vực châu Á. Năm 2020 - 2021, khi theo học ngành Máy tính, sinh viên trong nước và quốc tế nhập học năm học này sẽ phải chi trả 38.200 SGD.

9. Đại học California tại Berkeley

Đại học California tại Berkeley là một trong những trường công lập hàng đầu nước Mỹ. Đây là nơi nổi tiếng với chất lượng giáo dục chuyên sâu trong các lĩnh vực về máy tính. Trường có nhiều giảng viên đoạt giải Nobel, giải Field, giải Turing Award - giải thưởng danh giá nhất về Khoa học Máy tính.

Ngoài mức học phí 5.721 USD, sinh viên UC Berkeley phải trả một số loại phí, bao gồm phí khuôn viên trường, học phí bổ sung, phí dịch vụ sinh viên và các loại phí khác. Tổng số các chi phí phải trả đối với sinh viên trong nước nhập học năm học 2020 – 2021 là 9.126 USD và sinh viên quốc tế là 24.003 USD

10. Đại học Hoàng gia London, Anh

Trường Đại học Hoàng gia London là ngôi trường có danh sách các mô-đun học phần khá lớn. Vì thế, sinh viên có thể tìm kiếm và lựa chọn những lĩnh vực về Khoa học máy tính mà mình đặc biệt quan tâm, kể cả lĩnh vực ít phổ biến.

Đại học Hoàng gia London có mức học phí bậc đại học năm học 2020 – 2021 với ngành đào tạo Khoa học máy tính là 9.250 bảng Anh đối với sinh viên trong nước và EU và từ 31.170 bảng đối với sinh viên quốc tế.

Bậc sau đại học của ngành Khoa học máy tính có học phí 15.500 bảng cho sinh viên trong nước và EU và từ 32.000 bảng cho sinh viên quốc tế.

Thời Vũ

Học phí 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021

Học phí 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021

Học phí năm học 2020 - 2021 của 10 trường đại học tốt nhất thế giới dao động từ 1.660 USD đến hơn 57.000 USD.

tin nổi bật

Học bổng New Zealand 2023 bậc trung học: cơ hội cho 45 học sinh sáng tạo nhất

Học sinh Việt Nam đang học lớp 8, 9, 10 đứng trước cơ hội tỏa sáng khi Chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) tái khởi động, với 45 suất học bổng tổng trị giá đến 5,85 tỷ đồng và cách thức ứng tuyển mới mẻ…

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Đại học nào có nhiều Tổng thống Mỹ nhất?

Mặc dù Hoa Kỳ không có yêu cầu cụ thể về học vấn của tổng thống, nhưng đã có khá nhiều tổng thống đã từng theo học tại nhóm các trường Ivy League.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

Lãnh án 60 năm tù vì tội lạm dụng tình dục nhiều nữ sinh

Bị cáo Lawrence Ray nhận án 60 năm tù giam về hành vi buôn bán và lạm dụng tình dục một nhóm nữ sinh tại Đại học Sarah Lawrence, New York, Mỹ.

Những sự thật thú vị về phong bao lì xì theo văn hóa Trung Quốc

Trong những năm gần đây, văn hóa phong bao lì xì tại Trung Quốc đã bước vào kỷ nguyên mới, thể hiện xu hướng lên ngôi của tiền điện tử.

Vì sao người Hàn Quốc thường thức trắng đêm giao thừa?

Vào đêm giao thừa, cả gia đình người Hàn Quốc quây quần bên nhau trò chuyện và thức đến sáng bởi một truyền thuyết cho rằng lông mày sẽ bạc trắng nếu ngủ vào thời khắc này.

Những bữa cơm giao thừa 'đa văn hóa' của du học sinh

Đón năm mới tại xứ người, du học sinh Việt Nam tại Italia quây quần cùng đồng hương, giao lưu với bạn bè quốc tế và nấu những món ăn thuần Việt để vơi đi phần nào nỗi nhớ gia đình.

‘Gọi điện về nhà phải lén che đi nỗi nhớ về Tết đoàn viên’

Tết xa nhà, du học sinh Việt đón giao thừa ở nơi xa phải nén nỗi nhớ, động viên bản thân phải cố gắng hơn vì một cái tết sắp được...về nhà.

Tết ở trời Âu của du học sinh Việt

Dù ăn Tết xa quê hương, nhưng các du học sinh Việt cũng có nhiều hoạt động rất phong phú như mặc áo dài, nấu món ăn truyền thống, biểu diễn văn nghệ để đón mừng Tết cổ truyền.

Phản ứng bất ngờ của người mẹ khi con đạt giải Nobel

Câu chuyện về lời hứa 'đem giải thưởng Nobel' về nhà và phản ứng của mẹ nhà văn Kenzaburo Oe đã gây ra 'cơn bão' phản ứng trên mạng xã hội.