Học phí 5 trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh

So với năm trước, những gương mặt ở 4 vị trí đầu tiên không thay đổi. Đáng chú ý là cú lội ngược ấn tượng từ vị trí 19 vượt lên góp mặt trong top 5 của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Vương quốc Anh năm 2021 được tờ báo The Guardian đánh giá dựa trên 8 tiêu chí: Điểm đầu vào, Phản hồi của sinh viên, Triển vọng nghề nghiệp, Chi phí trên một sinh viên, Tỷ lệ giảng viên/sinh viên, Chất lượng giảng dạy, Giá trị cộng thêm (so sánh kết quả lúc cấp bằng với trình độ đầu vào của sinh viên), Chất lượng tổng quát của khóa học.

{keywords}
 

1. Đại học Oxford

Ở vị trí đầu tiên - Đại học Oxford có số điểm đánh giá tuyệt đối ở 8 tiêu chí. 

Đại học Oxford là thành viên của Russel Group (nhóm đại học nghiên cứu hàng đầu tại Anh), Coimbra Group (mạng lưới đại học hàng đầu tại châu Âu) và là thành viên chủ chốt của Europaeum.

Các ngành học xếp hạng nhất về chất lượng đào tạo của trường là: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Toán học, Y khoa,... Ngoài ra, trường cũng rất nổi tiếng với nhóm ngành khoa học xã hội như Văn học, Luật, Truyền thông.

2. Đại học St. Andrews

Được thành lập vào năm 1413, Đại học St Andrews là trường đại học lâu đời và có thứ hạng cao nhất của Scotland. Trường thu hút sinh viên từ hơn 110 quốc gia trên thế giới, chiếm hơn 24% tổng sinh viên theo học tại trường.

Đại học St. Andrews có thế mạnh đào tạo các ngành như: Thần học, Tôn giáo học, Triết học, Nghệ thuật và nhân văn, Chính trị học, Khoa học sinh học, Khoa học máy tính,...

3. Đại học Cambridge

Một tên tuổi thường gặp trong top các trường đại học hàng đầu thế giới, Đại học Cambridge từ lâu đã là ngôi trường mơ ước của sinh viên trên toàn cầu. Được thành lập năm 1209, Cambridge là đại học lâu đời thứ hai tại các nước nói tiếng Anh (sau Đại học Oxford) và là trường đại học lâu đời thứ tư trên thế giới. 

Với hệ thống giáo dục vượt trội, Đại học Cambridge được xem là một trong những học viện uy tín nhất thế giới. Trường là cơ sở hàng đầu trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy như: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Y dược, Ngôn ngữ và Tâm lý - xã hội.

4. Đại học Durham

Durham là trường đại học công lập nằm ở Đông Bắc nước Anh, được thành lập vào năm 1832.

Durham hiện đang có hơn 18.000 sinh viên với 28% là du học sinh từ ngoài Vương quốc Anh.

{keywords}

Thư viện nghiên cứu Martyrs Kirk, Đại học St Andrews. Ảnh: Andrew Lee/University of St Andrews.

Đại học Durham có hơn 200 khoá học bậc đại học và 130 chương trình sau đại học, trải đều ở nhiều lĩnh vực, trong đó được đánh giá cao nhất là Khảo cổ học, Địa lý, Thần học và nghiên cứu tôn giáo.

Bên cạnh đó, còn nhiều môn học được các sinh viên Durham yêu thích ở 4 lĩnh vực: Khoa Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa Khoa học, Khoa Khoa học Xã hội và Y tế, Trường Kinh doanh Durham. 

Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London

Gương mặt cuối cùng trong top 5, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE) hiện nay là cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học xã hội hàng đầu trên thế giới. Theo nghiên cứu của Khung Nghiên cứu Xuất sắc (REF) gần đây nhất, LSE có số lượng các nghiên cứu quốc tế cao nhất trong các trường đại học ở Vương quốc Anh. 

LSE cung cấp các chương trình học tập phong phú từ bậc cử nhân tới cao học, được giảng tại 30 khoa và viện chuyên ngành. Tại LSE, sinh viên được hỗ trợ tối đa với cơ sở vật chất hiện đại như Thư viện Khoa học Chính trị và Kinh tế Anh nổi tiếng thế giới, Trung tâm Ngôn ngữ LSE, …

Hơn 35 nguyên thủ quốc gia, 16 nhân vật đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực kinh tế, hòa bình và văn học từng theo học tại LSE.

 Vân Anh

Học phí 10 trường đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới

Học phí 10 trường đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới

Đại học Oxford tiếp tục dẫn đầu trong số các trường đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất thế giới. Trong khi đó, Mỹ có tới 5 đại diện lọt vào top 10, theo bảng xếp hạng THE năm 2021.

 

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.

Khắt khe với giáo viên, 'dễ dãi' với học sinh để thành top đầu thế giới

Dân số khiêm tốn (5,5 triệu người), yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kỹ năng với giáo viên, tôn trọng sự tự chủ và các giá trị bình đẳng đã giúp nền giáo dục Phần Lan vươn tầm thế giới.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Thư viện ở 'Harvard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Khám phá những 'ngôi trường ma thuật' phiên bản đời thực của Hogwarts

Một số ngôi trường pháp thuật ngoài đời thực được lấy cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, nơi học viên có thể đăng ký theo học các bộ môn ma thuật.

Nền tảng giáo dục dẫn đến hành động đốn tim của cổ động viên Nhật ở World Cup

Sau chiến thắng 2-1 của đội tuyển Nhật Bản trước tuyển Đức, người hâm mộ trên khắp thế giới ngạc nhiên trước những hành động của các cổ động viên Nhật ở Qatar và cả nơi quê nhà.