Học sinh có được trở lại trường trong tháng 11?

Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em sẽ được triển khai trên toàn quốc. Vậy các địa phương có thể cho trẻ trở lại trường ngay trong tháng 11 này hay không?

 

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho hay, đến nay, địa phương vẫn chưa cho học sinh đến trường trở lại mà học qua hình thức trực tuyến và qua truyền hình. 

Theo dự kiến trước đó, Đà Nẵng định cho học sinh các khối lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 1/11 và từ 8/11 với học sinh toàn thành phố. Tuy nhiên, cách đây 2 hôm, TP đã quyết định dời lịch cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, dự kiến đến 15/11.

Hiện, Sở GD-ĐT đang phối hợp với Sở Y tế để lập danh sách và tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh.

“Theo như dự kiến của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng tại các phiên họp thì sẽ tiêm trước đối với học sinh cấp THPT, sau đó sẽ lần lượt đến các cấp học nhỏ hơn nếu triển khai”, bà Thuận nói.

{keywords}
Học sinh lớp 12 tại TP.HCM tiêm vắc xin Pfizer ngày 27/10. Ảnh: Giao Linh

Ông Lý Thanh Tâm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước cho biết, đến ngày hôm nay, toàn tỉnh có 9 học sinh vào diện F0 và 1 giáo viên F0.

Số cán bộ, giáo viên vào diện F1 là 4, diện F2 là 21. Số học sinh vào diện F1 là 6, F2 là 35 em.

Theo ông Tâm, lịch cho học sinh trở lại trường sẽ do UBND tỉnh chỉ đạo. Đến nay, Sở GD-ĐT Bình Phước cũng chưa tham mưu về ngày cụ thể cho học sinh đi học trở lại.

“Hiện, Sở GD-ĐT Bình Phước đang phối hợp với ngành y tế và các huyện, thị để nắm tình hình dịch của các địa phương, từ đó có tham mưu chính xác cho UBND tỉnh về thời gian cho học sinh trở lại”, ông Tâm nói.

Ông Tâm cho hay, Sở GD-ĐT Bình Phước cũng đã có công văn về các phòng GD-ĐT các huyện để lập danh sách các học sinh chuẩn bị tiêm vắc xin.

“Sở GD-ĐT sẽ có tham mưu cho UBND tỉnh về việc tiêm cho những học sinh bậc học nào nhưng phải đợi nhận các góp ý từ các địa phương lên”, ông Tâm nói.

Tại An Giang, việc học vẫn đang được tiến hành với hình thức trực tuyến và qua truyền hình. 

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD-ĐT An Giang, cho biết đang chuẩn bị các thông tin về đối tượng học sinh trong diện được tiêm chủng.

“Việc khi nào học sinh tiêm phòng và trở lại trường sẽ được thực hiện theo chỉ đạo chung của tỉnh và với ý kiến của cơ quan chuyên môn” – bà Diễm cho biết.   

Còn tại TP.HCM, sáng nay 27/10, hơn 1.000 học sinh đầu tiên đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở huyện Củ Chi.

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, vắc xin là một trong những điều kiện cần thiết để mở cửa lại trường học. Ông Đức cho biết 3 tuần sau khi tiêm mũi 1, các em học sinh sẽ được tiêm mũi 2. Và sau khi tiêm mũi 2 được 2 tuần thì có thể tương đối yên tâm là các em đã được bảo vệ bởi vắc xin.

Đây là một trong những điều kiện cần để có thể tổ chức đi học trở lại. Tuy nhiên, việc này sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo đề xuất mới đây của Sở GD-ĐT TP.HCM, địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy học trực tiếp; không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường. 

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình; Không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài lớp học.

Hiện TP.HCM có 9 quận, huyện đạt cấp 1 (bình thường mới); 12 địa phương cấp 2 (nguy cơ trung bình) và 1 quận ở cấp 3 (nguy cơ cao). Cụ thể, vùng xanh (cấp độ 1) gồm: Thành phố Thủ Đức, các quận Gò Vấp, Tân Bình, 1, 7, 8, 10, Cần Giờ, Củ Chi. Vùng vàng (cấp độ 2) gồm quận huyện: 3, 4, 5, 6, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh. Bình Tân là địa phương duy nhất ở vùng cam (cấp độ 3).

Vừa cho học vừa chuẩn bị

Còn Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết, sau một thời gian dài cho học sinh nghỉ học trực tiếp để đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19, ngày 25/10, tỉnh đã cho học sinh của 18 trường trên địa bàn huyện Đầm Dơi và Thới Bình đến trường. 

Tổng số học sinh đến trường học trực tiếp đợt này là 7.813 em và gần 500 cán bộ, giáo viên.

Sở GD-ĐT Cà Mau cũng đã có phương án ở 4 cấp độ để có kế hoạch phù hợp với tình hình đón học sinh trở lại trường.

Tuy nhiên, không phải trường nào thuộc địa bàn cấp độ 1 cũng trở lại học trực tiếp, mà phải là những trường thực sự an toàn trong phòng chống dịch. Riêng các trường thuộc địa bàn TP Cà Mau chưa thực hiện việc học trực tiếp.

{keywords}
Một trong những học sinh đầu tiên có giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh: Giao Linh

Tại Quảng Bình, sau khi có đề nghị của Bộ GD-ĐT đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) có thể tổ chức dạy học trực tiếp, một số trường đã cho học sinh đi học trở lại.

Theo ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, đây là những trường đã trình phương án, được cơ quan y tế ở địa bàn cùng xác định mức độ dịch và thống nhất việc có thể cho học sinh trở lại học trực tiếp.

Đối với việc tiêm vắc xin cho học sinh, ông Tuấn cho biết Sở đã tổng hợp số lượng, danh sách học sinh thuộc đối tượng được tiêm phòng, tình trạng sức khỏe, bệnh lý của các em... Sở cũng lấy ý kiến phụ huynh về việc này. 

Ông Tuấn cũng cho biết việc những trường nào tiếp tục cho học sinh đi học trực tiếp sẽ không phụ thuộc vào việc tiêm phòng Covid-19 mà phụ thuộc vào cấp độ dịch trên địa bàn như đề nghị của Bộ GD-ĐT và sự đồng thuận của cơ quan y tế địa phương, cũng như kế hoạch của các trường.

Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định - ông Đào Đức Tuấn cũng cho biết Sở đã ban hành kế hoạch tổ chức dạy học đảm bảo thích ứng với tình hình dịch Covid-19 và áp dụng từ ngày 20/10 cho đến khi có thông báo mới. Kế hoạch tổ chức dạy và học theo quy tắc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” có 4 phương án, tương ứng với 4 cấp độ dịch.

Theo ông Tuấn, để đảm bảo chất lượng dạy học, dù ở cấp độ nào thì số tiết dạy học trực tuyến cũng không quá nhiều và chỉ áp dụng cho những bài học lý thuyết. Việc tổ chức tiết học, giờ học trực tuyến không thể kéo dài nhằm bảo đảm sức khỏe, tâm sinh lý của học sinh.

Sở đã thực hiện thống kê số lượng học sinh thuộc diện tiêm phòng Covid-19 ở các trường THPT do Sở quản lý. Đối với học sinh cấp 2 (từ 12-15 tuổi), thông tin sẽ do địa phương là nơi trực tiếp quản lý các trường THCS phụ trách.   

Phương Chi - Thanh Hùng

tin nổi bật

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

Hoa Hậu Thuỳ Tiên dự Talkshow ‘Road To IELTS’ của ICE IELTS

Ngày 20/11 hệ thống Anh ngữ quốc tế ICE IELTS khai trương trụ sở mới tại số 20 Đặng Thùy Trâm (Hà Nội), với sự góp mặt của Hoa hậu Thùy Tiên, ca sĩ Phương Ly, Tiktoker Long Chun cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng Iphone 14 Promax hấp dẫn.

Khánh Hòa hỗ trợ gia đình bé trai trường Ischool tử vong vì ngộ độc

Chính quyền Khánh Hòa đã hỗ trợ gia đình đồng thời thông báo cho Lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM về trường hợp nam sinh lớp 1 trường Ischool Nha Trang tử vong sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

100.000 bữa ăn miễn phí bị cắt, có học sinh Anh nhịn đói, ăn bánh mì mốc

Những học sinh Anh không đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí ở trường đang đi học với bánh mì mốc meo, nhiều em phải nhịn đói, theo chia sẻ của các giáo viên với tờ The Guardian.

Học sinh trường Ischool ngộ độc cánh gà chiên: Công an vào cuộc

Công an Khánh Hòa đề nghị các đơn vị liên quan, trong đó có trường Ischool Nha Trang và các bệnh viện, cung cấp thông tin về việc hơn 600 học sinh bị ngộ độc phải nhập viện.

Khi tiếng Anh không đơn thuần là môn học ngoại ngữ

Ngày nay, tiếng Anh không chỉ được xem là một môn ngoại ngữ, việc học tiếng Anh có thể giúp trẻ hình thành một bộ kỹ năng tương lai và tư duy cần thiết để trở thành những công dân thành công.

Hiệu trưởng ở Trung Quốc ăn cùng học sinh, Nhật cấm trường nấu đồ đông lạnh

Nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sự an toàn trong các bữa ăn học đường. Tại Trung Quốc, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS ăn cùng học sinh để giám sát, đảm bảo chất lượng thực phẩm

Khánh Hòa kiểm tra toàn bộ bếp ăn bán trú sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở GD-ĐT lập đoàn kiểm tra toàn bộ trường học tổ chức bếp ăn bán trú, đình chỉ hoạt động khi không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chính thức công nhận đạt chuẩn 383 Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022

Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã chính thức công nhận 383 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022.

Ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên

Cơ quan chức năng đã có kết luận nguyên nhân hơn 600 học sinh ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang.

Bộ GD-ĐT đề xuất hàng loạt hỗ trợ về lương và phụ cấp cho giáo viên mầm non

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, trong thời gian tới sẽ bổ sung chính sách cho giáo viên mầm non, đặc biệt là tăng thu nhập, nâng cao năng lực nghề nghiệp và giảm giờ làm việc, hỗ trợ giáo dục mầm non vùng khó khăn.

Cơ sở nào phụ trách bữa ăn bán trú của Ischool Nha Trang?

Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã ký hợp đồng với hộ kinh doanh để tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú, nấu tại trường.

Không đua thành tích, điểm số để học sinh nên người

Quan niệm lấy điểm số để đánh giá người học, để khoe thành tích, lấy hạng nhất, nhì, để phân biệt học sinh này với học sinh khác không còn phù hợp.

Giáo dục Trung Quốc: Hài lòng dân để thành cường quốc nhân tài

Trung Quốc chủ trương xây dựng nền giáo dục “hài lòng dân”, với 3 tiêu chí cốt lõi: hệ thống đào tạo chất lượng cao, tố chất nhân tài toàn diện và cơ hội giáo dục công bằng.

MobiFone ưu đãi lớn các gói cước học tập ED60, ED100

Nhằm mục đích hỗ trợ tối đa việc học tập, tra cứu online của học sinh, sinh viên, mobiEdu cập nhật gói cước mới với ưu đãi hấp dẫn.