Trước đó, cuối tháng 6/2020, Sở GD - ĐT Vĩnh Phúc tổ chức các đợt khảo sát chất lượng học kỳ II dành cho học sinh THPT theo đề chung của Sở.

Cuối giờ chiều ngày 25/6, ngay sau buổi thi khảo sát dành cho học sinh khối 10, 11, trên mạng xuất hiện một văn bản mạo danh Sở GD- ĐT Vĩnh Phúc do Phó Giám đốc Phạm Khương Duy ký.

Văn bản có nội dung: Ngày 25/6, cuộc khảo sát thi HK2 dành cho khối 9,10,11 đã kết thúc. Và cũng trong ngày hôm nay, Sở GD&ĐT đã phát hiện ra một số đối tượng trong trường học nằm trong khu vực tỉnh đã có hành vi phát tán đề thi khảo sát HK 2. Sau buổi họp chiều nay 25/6, Sở GD&ĐT đã thống nhất... sẽ tổ chức lại cuộc khảo sát thi KH2 cho các trường trong toàn tỉnh trong thời gian 27/6-30/6/2020...

Văn bản giả mạo này đã gây hoang mang trong học sinh, phụ huynh có con đang học lớp 10, 11 và làm mất uy tín của ngành giáo dục

{keywords}
Văn bản giả mạo do học sinh lớp 11 làm

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xác minh và phát hiện có 3 trường hợp liên quan đến văn bản giả mạo nói trên. Đáng nói là cả 3 đều là học sinh đang học lớp 11 ở huyện Yên Lạc.

Cụ thể, 1 học sinh đã tạo văn bản giả mạo của Sở GD-ĐT bằng cách cắt, ghép, chỉnh sửa, sau đó đăng lên 1 nhóm chat của học sinh trên Facebook. 2 học sinh còn lại được xác định đã vô ý chia sẻ văn bản giả mạo trên ra bên ngoài.

Trong quá trình điều tra, cả 3 học sinh đã nhận thức được việc làm trên là vi phạm pháp luật, tự gỡ bỏ hình ảnh giả mạo.

Riêng học sinh có hành vi tạo văn bản giả mạo, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (theo Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ) với mức tiền phạt là 3,75 triệu đồng.

Học sinh này và gia đình đã chấp hành quyết định đồng thời cam kết không tái phạm để tiếp tục học tập.

Lê Huyền

Vừa thi xong tốt nghiệp THPT, Phó Chủ tịch xã bị cách chức

Vừa thi xong tốt nghiệp THPT, Phó Chủ tịch xã bị cách chức

Ông Nguyễn Thanh Hòa, vừa bị cách chức Phó Chủ tịch UBND xã Cửa Dương (Phú Quốc) do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp. Trước đó ông này vừa dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.