Học sinh phổ thông thi tìm hiểu về nghề nghiệp bằng tiếng Anh

Gần 100 bài của học sinh các trường THPT khu vực miền Bắc đã tham dự cuộc thi tìm hiểu và khám phá nghề nghiệp Career Quest 2020 được tổ chức mới đây ở Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring.

Với chủ đề “Jobs of the Future - Nghề nghiệp của tương lai”, học sinh tìm hiểu, nâng cao kiến thức về các lĩnh vực, ngành nghề và vị trí công việc trong xã hội hiện đại và các xu hướng phát triển của ngành, nghề.

Các đội thi đã trải qua 3 vòng: Sơ loại: Tìm hiểu thế giới nghề nghiệp, Thử thách: Xây dựng lộ trình nghề nghiệp và Chung kết: Phỏng vấn trực tiếp với Giám khảo xoay quanh chủ đề "Nghề nghiệp của tương lai".

Đáng chú ý, các thí sinh phải sử dụng tiếng Anh trong các phần thi của mình.

{keywords}
Học sinh trình bày bài dự thi bằng tiếng Anh

Lựa chọn chủ đề nghề nghiệp Data Analyst (Nhà phân tích dữ liệu) và giành giải Nhất, nhóm học sinh lớp 12AD (Trường THPT Wellspring) cho rằng, qua cuộc thi này các em học được 3 điều: Khả năng chắt lọc thông tin, khả năng kể những câu chuyện và khả năng quản lý thời gian.

“Trong video dự thi, chúng con không chỉ thuyết trình đơn thuần mà còn lồng vào câu chuyện lấy ví dụ về một vị phụ huynh gặp vấn đề về tạo lập lộ trình nghề nghiệp tương lai cho con cái. Con tin là đây cũng là một vấn đề mà nhiều phụ huynh khác gặp phải và việc lồng câu chuyện như vậy sẽ giúp video chúng con gần gũi hơn với khán giả” – nhóm học sinh chia sẻ.

{keywords}
 

Trong khi đó, nhóm học sinh đội thi 30 MILLION đến từ Trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa, Hà Nội) giành giải thưởng Truyền cảm hứng và Khán giả bình chọn với chủ đề “Kỹ sư kiểm soát lũ lụt”.

Hai thành viên của đội khiến Ban Giám khảo đánh giá cao khi đề cao tính nhân văn và hướng tới một công việc đặt “tình người” lên làm tiền đề phát triển với ba lý tưởng cốt lõi: “For Human - For Country - For Individual” (Vì con người - vì đất nước - vì sự phát triển của mỗi cá nhân). Đội 30 MILLION chọn công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) làm công nghệ phát triển cốt lõi cho nghề “Kỹ sư kiểm soát lũ lụt”, bắt kịp với xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ con người trong đời sống và công việc.

“Nếu để nói ngắn gọn, đội con sẽ chọn 3 từ: Sáng tạo, truyền cảm hứng, thú vị. Chúng con được định hướng rất rõ về nghề nghiệp, được các cố vấn, chuyên gia trả lời những câu hỏi về những nghề nghiệp nào sẽ có tương lai rộng mở và từ đó biết được xu hướng trong tương lai như thế nào để có thể lựa chọn được một công việc, nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân” – nhóm học sinh chia sẻ.

Cô Lê Tuệ Minh - Hiệu trưởng Trường PTSNLC Wellspring và Trường PTLC Edison cho rằng: “Chủ đề này vừa giúp học sinh tìm hiểu về lĩnh vực quan tâm của mình, vừa khiến các bạn “thức tỉnh”, ý thức đầy đủ hơn về thế giới không ngừng biến động và thay đổi trong tương lai”.

Hải Nguyên

Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'

Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'

Khi nói chuyện với nhiều bạn trẻ, TS Công thường nhận được câu hỏi: “Làm gì để ra trường đạt mức lương 2.000 hay 10.000 USD?”. Anh cho rằng, thay vì đặt câu hỏi đó, hãy nghĩ đến việc làm thế nào để nâng giá trị bản thân.

tin nổi bật

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Nam sinh thủ khoa ở Thanh Hóa được kết nạp Đảng

Nam sinh trường huyện ở Thanh Hóa là thủ khoa khối A của tỉnh, em cũng vừa được kết nạp Đảng đầu tháng 7 vừa rồi.

ĐH Quốc gia Hà Nội khen thưởng 6 nam sinh giành HCV quốc tế

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).

Á khoa khối B toàn quốc từng là học sinh 'trung bình khá'

Nguyễn Minh Tâm, nam sinh Thanh Hóa vừa đạt Á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3, đồng thời là thủ khoa khối B của tỉnh.

Nam sinh chế tạo cánh tay robot gây bất ngờ với điểm 10 môn Văn

Có nhiều thành tích trong các hội thi Khoa học kỹ thuật, Võ Tá Thành Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối D toàn quốc tự học ngoại ngữ ở nhà

Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Thủ khoa khối B tự học online 4 - 5 tiếng mỗi ngày

Em Bùi Đức Anh, nam sinh Thái Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối B00 toàn quốc khi đạt số điểm 29,35 điểm. Trước đó, em cũng giành giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Hóa.

Lớp học ở Hà Nội có 2 thủ khoa toàn quốc

2 nam sinh thủ khoa khối B và A1 là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sở hữu thành tích học tập vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh Bắc Ninh là thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75 từng từ bỏ cơ hội ôn luyện vào đội tuyển quốc gia để dành thời gian trải nghiệm nhiều môn học khác.

Nam sinh Hà Nội thủ khoa khối A1 có 8.5 IELTS, điểm ACT ấn tượng

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Các thủ khoa, á khoa năm 2022 đến từ tỉnh, thành nào?

Trong số các thủ khoa của các khối thi truyền thống, năm 2022, có 3 thủ khoa là học sinh của Hà Nội. Các địa phương Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Thái Bình mỗi nơi có 1 thủ khoa.

Nam sinh Hà Nội là thủ khoa toàn quốc với 3 điểm 10 tuyệt đối

Giành được 3 điểm 10 môn Toán, Lý, Hóa, nam sinh lớp 12A6 của Trường THPT Quốc Oai, Hà Nội không chỉ trở thành thủ khoa khối A mà còn là thủ khoa toàn quốc.