Học sinh thời nay cứ như đứng giữa bàn buffet 300 món...

Sách tiếng Anh ngập tràn, tài liệu trên mạng miễn phí ngút ngàn, khóa học miễn phí hay, xịn,  đầy ắp, app miễn phí có hàng trăm, app có phí rẻ cỡ 1 ngàn đồng có cả mớ… vậy mà con chỉ thích xi-mi-LẮC.

Có phụ huynh hỏi, con học lớp 4 rồi thì nên cho học tiếng Anh như thế nào. Tình trạng của con là không hào hứng với các bài học trên lớp. phụ huynh đang muốn hỏi app, phần mềm, website, sách, trung tâm, thầy nào tốt để cho con học.

Mình thì thấy, nếu con 2 tuổi, và con chán ăn 1 món, thì cha mẹ nên thay đổi món ăn, để cho con được thử các món khác nhau, xem con có thích món nào đó hơn không. Nhưng khi con đã lớp 4, tức là 10 tuổi rồi, mà còn tiếp tục dùng phương pháp thay đổi món ăn thì tức là cha mẹ nghĩ rằng con vẫn 2 tuổi.

10 tuổi khác với 2 tuổi ở chỗ, con đã biết nói, con đã có trải nghiệm khác nhau, con đã biết các bạn thế nào, con đã biết cách nhận xét thầy cô, chương trình học tập, sách vở. Vì vậy, cha mẹ không cần phải loay hoay đi tìm kiếm và cố gắng trưng bày các phần mềm, sách, khóa học, trung tâm khác nhau ra trước mặt con với hy vọng mong manh rằng, con sẽ thích một phương án nào đó.

Làm việc đó, khác nào mấy em nhỏ trên Bờ Hồ hoặc khu du lịch cứ lẵng nhẵng chạy theo mấy người khách du lịch nước ngoài để bán bưu thiếp, khách cứ gạt đi thì người bán lại cố gắng mời chào một bưu thiếp khác hy vọng rằng có cái nào đó họ sẽ thích.

Những ông bà nào đã từng bị mời chào bảo hiểm nhân thọ, hoặc mấy sản phẩm đa cấp thì sẽ biết cái cảm giác bị đeo bám nó kiểu gì. Con cái các ông bà đang phải chịu cái cảm giác ấy, nếu ông bà đang cố gắng ấn, dí, nhồi, nhét 1 sản phẩm: “chữ” vào con, trong khi chúng không cảm thấy cần thiết.

Học sinh thời nay cứ như thể là đứng giữa bàn buffet 300 món, chẳng biết chọn món gì, chẳng thiết chọn món nào, vì đơn giản, mất hết vị giác rồi, mất cảm giác đói rồi. Sách tiếng Anh ở nhà sách ngập tràn, tài liệu trên mạng miễn phí ngút ngàn, khóa học miễn phí hay, xịn, của Tây dạy cũng đầy ắp, app miễn phí có hàng trăm, app có phí rẻ cỡ 1 ngàn đồng/ngày có cả mớ… vậy mà con chỉ thích xi-mi-LẮC.

Mỗi sáng thức dậy, con hổ phải chạy thật nhanh để săn mồi, nếu không thì sẽ đói. Còn con nai, phải chạy thật nhanh, để chạy trốn khỏi con hổ, nếu không thì sẽ bị ăn thịt. Điểm chung của 2 con là đều phải chạy thật nhanh, vì sinh tồn.

Ở các khu bảo tồn động vật hoang dã, trước khi người ta thả một con hổ con về với rừng, họ phải huấn luyện cho nó cách săn mồi, nếu không nó sẽ chết đói trong rừng. Cách huấn luyện là để nó thật đói, và đặt con gà, con thỏ gì đó trước mặt nó để nó phải chạy theo 1 quãng, rồi nó dần sẽ hiểu nếu nó chịu chạy, thì nó sẽ có cái ăn.

Học sinh thời nay nhiều trường hợp được cung cấp quá đầy đủ, và không được dạy cách trân trọng thứ chúng được chu cấp.

Nếu biết trân trọng từng cuốn sách, chúng sẽ gấp lại cẩn thận, vuốt cho phẳng và để lên giá sau khi đọc.

Nếu biết trân trọng từng món đồ chơi, chúng sẽ xếp lại gọn gàng, lau rửa sạch sẽ sau khi chơi.

Nếu biết trân trọng bữa cơm, chúng sẽ tham gia cùng làm cơm, cùng nhặt rau, cùng dọn mâm, cùng rửa bát, chứ không phải như nhiều nhà là nấu xong rồi gọi 5 lần 7 lượt con vẫn cứ cố xem nốt tập phim hoạt hình, hay chơi nốt ván game rồi mới xuống, mặc kệ bố mẹ hò như hò đò.

Nếu biết trân trọng thầy cô, chúng sẽ biết chào hỏi lễ phép, chia sẻ tâm tư, rằng “Con thấy bài này khó quá cô ạ, cô giảng lại cho con được không?”.

Nếu biết trân trọng sự chu cấp của cha mẹ, chúng sẽ biết cách nói lời yêu thương, biết trả lời, giao tiếp lễ phép với cha mẹ và không có những đòi hỏi vòi vĩnh vô lý.

Cha mẹ nên làm gì?

Cần biết cách dạy con sự trân trọng, lòng biết ơn. Và dạy ở đây không phải bằng cách nhồi nhét, tuyên truyền kiểu loa phường, lải nhải suốt ngày đâu nhé.

Cũng không phải bằng cách kể câu chuyện xã hội, các tấm gương đạo đức, danh nhân thế giới, hay chuyện con nhà người ta đâu.. Và càng cần phải hiểu không phải chúng ta là bố, là mẹ chúng nên chúng sẽ nghe và làm theo điều chúng ta nói.

Độc giả Hàn Ngọc Trí

Mời độc giả chia sẻ các ý kiến, bài viết và câu chuyện mà bạn quan tâm tới VietNamNet theo địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn. Cảm ơn các bạn

 

 

Con vào lớp 1, tôi chỉ chọn câu hỏi duy nhất này

Con vào lớp 1, tôi chỉ chọn câu hỏi duy nhất này

Năm nay, tôi trở thành phụ huynh học sinh lớp 1, lần đầu tiên trong đời.  

tin nổi bật

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Bất nhất trong việc công nhận trả bảo hiểm

Trong tháng, nhiều đơn thư liên quan đến việc việc thực thi pháp luật chưa đúng như thu hồi đền bù đất đai, bắt người, thu giữ tài sản. Ngoài ra, vấn đề bảo hiểm cũng được phản ánh vì chưa thực hiện đúng thỏa thuận...

Trao gần 49 triệu đồng cho 2 đứa trẻ mất cả bà và mẹ ở Quảng Trị

2 cháu nhỏ mồ côi ở Quảng Trị vừa được bạn đọc báo VietNamNet ủng hộ gần 49 triệu đồng giúp các cháu vượt qua khó khăn, hoạn nạn.