Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 3/2020

Cuối tháng 3/2020, Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn thư và email của bạn đọc.

1. BĐ Đỗ Văn Nhân gửi các ý kiến: “Hạn chế đi lại, tụ tập đông người nơi công cộng là cách tốt nhất để phòng dịch COVID-19; Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trước tình hình dịch bệnh Covid – 19”. BĐ Phạm Văn Chung gửi mail đóng góp ý kiến “Phải bảo vệ an toàn cho y tế trước dịch bệnh”. Xin trân trọng cảm ơn các bạn đọc.

2. BĐ Nguyễn Thị Thủy ở TDP Ngang, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội gửi đơn kiến nghị ngày 12/3 về việc gia đình bạn đọc và gia đình bên cạnh có nhà đất liền kề nhau. Tuy nhiên gần đây, gia đình hàng xóm đã tiến hành thi công xây dựng căn nhà 7 tầng trên mảnh đất liền kề này, xảy ra nhiều vi phạm. Cụ thể cho máy xúc đào móng quá sâu giáp tường, sau đó không thi công trong vòng 6 tháng dẫn đến bị ngập nước nghiêm trọng. Căn hộ nhà bà Thủy bị rạn nét nhiều vết, sụt lở dài 1.85m, chỗ sâu nhất từ móng lên cao 1.44m gây nguy hiểm ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt. Lối đi vào nhà bị ảnh hưởng trầm trọng dẫn đến việc gia đình bà Thủy phải di chuyển người và đồ đạc đi nơi khác sinh hoạt, đi lại rất bất tiện và khó khăn. Bà Thủy gửi đơn mong các cấp chính quyền quận Nam Từ Liêm xem xét và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

{keywords}
Ảnh bạn đọc cung cấp

3. BĐ Nguyễn Thị Nhâm ở Thị trấn Tây Sơn, Hương Sơn (Hà Tĩnh) gửi đơn kêu oan khẩn cấp ngày 23/3, trình bày về việc con trai bà là Hà Học Lộc (SN 1998), hiện bị Tòa án nhân dân Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) xét xử và tuyên 7 năm tù về tội hiếp dâm. Theo đó, sau khi từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng làm việc, Lộc có quen một cô gái hơn tuổi, nảy sinh tình cảm và sau một thời gian thì có tiến tới quan hệ tình dục. Theo các thông tin ghi nhận được từ tin nhắn giữa hai người, bà Nhâm cho rằng việc quan hệ tình dục là tự nguyện, từ cả phía cô gái kia. Tuy nhiên sau đó, cô gái kia lại tố cáo con trai bà có hành vi hiếp dâm. Hiện vụ việc này đang được Tòa án Nhân dân Thành phố Đà Nẵng thụ lý xét xử phúc thẩm. Xin chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc đến Tòa án Nhân dân Thành phố Đà Nẵng xem xét.

4. BĐ Bùi Kiến Quốc gửi đơn khiếu nại ngày 23/3 về việc phản đối cách làm trái pháp luật của Thẩm phán Tòa án Nhân dân TP Hà Nội trong việc đưa vụ án ra xét xử trái quy định của pháp luật, yêu cầu Chánh án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết khiếu nại theo đúng quy định về giải quyết khiếu nại trong tố tụng hành chính được quy định tại Chương XXI của Luật tố tụng Hành chính. Xin chuyển đơn khiếu nại của bạn đọc đến cơ quan chức năng có thẩm quyền theo dõi, giải quyết.

5. BĐ Nguyễn Công Vũ và BĐ Đỗ Duy Tiến cùng gửi thư thông báo về việc vừa qua, sau khi gửi đơn kiến nghị việc thanh tra, kiểm tra dự án Khu đô thi thương mại dịch vụ Nam Hà Nội (Hanssip) mà bạn đọc và gia đình cùng tham gia đầu tư, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với vai trò là khách hàng của Công ty CP Đầu tư Phát triển N&G (chủ đầu tư dự án Hanssip), các bạn đọc đã tiến hành làm việc với phía Đại diện Công ty, tìm hiểu rõ thêm thông tin đa chiều thì thấy rằng, lời giải thích của các Chủ đầu tư là thỏa đáng, không có khiếu nại hay thắc mắc gì về dự án. Do tình hình dịch bệnh vừa qua diễn biến phức tạp, các bạn đọc không còn khả năng và nhu cầu thực hiện hợp đồng đã ký với Công ty N&G corp, đề nghị chấm dứt hợp đồng. Phía Chủ đầu tư đã giải thích các quy định của pháp luật, hoàn lại toàn bộ số tiền gốc đồng thời hỗ trợ một khoản lãi suất đối với số tiền đã nộp. Các bạn đọc xin trân trọng cảm ơn Công ty và báo chí đã quan tâm đến thông tin.

6. BĐ Vũ Thị Đỗi (76 tuổi), trú tại khu dân cư Chế biến, phường Bến Tắm, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương gửi đơn tố cáo ngày 18/3 về việc ông L.V.D cùng nơi cư trú về hành vi gian lận tài liệu, giấy tờ, giả hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động hàng tháng. Xin nhờ cơ quan địa phương có thẩm quyền xem xét.

Cơ quan phúc đáp

1. UBND quận Hoàng Mai có ý kiến về việc giải quyết đơn của một số hộ dân liên quan đến dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở giãn dân tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Theo đó, công ty TNHH thiết kế và xây dựng nhà đang liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để khôi phục các mốc đã mất. Sau khi có kết quả khôi phục mốc giới và Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của Quận Hoàng Mai được UBND Thành phố phê duyệt, UBND quận Hoàng Mai sẽ chỉ đạoUBND phường Vĩnh Hưng và Công ty TNHH thiết kế và xây dựng nhà, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai thực hiện thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở giãn dân tại phường Vĩnh Hưng theo quy định. Sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, UBND quận Hoàng Mai báo cáo UBND Thành phố thực hiện thủ tục giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện.

2. Sở xây dựng TP Hải Phòng gửi văn bản số 1023/SXD-QLN ngày 17/3 về việc cng cấp thông tin giải quyết kiến nghị đòi lại nhà của bà Bạch Quế Hương. Theo đó, Sở xây dựng TP Hải Phòng cho biết việc bà Bạch Quế Hương đòi lại bất động sản tại số 61-63 cũ Đinh Tiên Hoàng và 21 Quang Trung, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng là không có cơ sở.

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?