Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 4/2020

Cuối tháng 4/2020, Báo VietNamNet tiếp tục nhận được một số đơn thư, email của Bạn đọc.

1. BĐ là đại diện 558 Hộ gia đình và các doanh nghiệp đang sinh sống, học tập, làm việc tại địa bàn xã Liên Phương, huyện Thường Tín, TP Hà Nội gửi đơn kêu cứu khẩn cấp “và cũng là đơn xin phép chặn xe rác” ngày 22/4. Cụ thể, từ năm 2010, ở sát trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ thuộc địa phận xã Liên Phương, huyện Thường Tín xuất hiện một bãi rác thải rất lớn, tập trung nhiều ruồi muỗi, lộ thiên, không có bất kì hệ thống xử lí, mái che… Mùi hôi bốc lên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân nơi đây… Dân làng ở đây cho biết sau khi chấp hành nghiêm chỉnh Chỉ thị 15 của Thủ tướng về việc cấm tập trung đông người, đến khi lệnh “Cấm tụ tập hơn 10 người được bãi bỏ..”, dân làng sẽ tiếp tục xin phép “chặn xe rác” vào đầu hè năm 2020. Xin chuyển đơn của những hộ dân này đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xử lí.

{keywords}
 

2. BĐ Nguyễn Xuân Minh ở Trần Khắc Chân, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM gửi đơn phản ánh ngày 28/4 về vụ việc mà ông được ủy quyền làm người đại diện. Theo đó, bà Nguyễn Thị Loan, người ủy quyền cho ông Minh đại diện là nguyên đơn trong vụ án em chồng kiện chị dâu yêu cầu “chia di sản thừa kế” tại Tòa án nhân dân huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Theo ông Minh, vụ việc này đã có sự vi phạm thủ tục tố tụng. Ông đã nhiều lần làm đơn đến các cấp chính quyền nhưng chưa thấy được xử lí. Vì vậy qua báo chí, ông Minh phản ánh để được cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ.

3. BĐ Cẩm Nhân Lả ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên gửi đơn tố cáo ngày 28/4 thể hiện sự bức xúc trong việc bố trí, sử dụng và bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý của huyện Mường Ảng, phản ánh sự không trung thực khi khai báo hồ sơ của một số cán bộ để được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước của địa phương; Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét sự việc và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

4. BĐ Nguyễn Thiện Thức (SN 1973) trú tại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tiếp tục gửi đơn khiếu nại bổ sung lần 3 ngày 29/4, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau là người có thẩm quyền ra quyết định giải quyết đơn khiếu nại (lần đầu) về vụ án tranh chấp đất đai giữa công ty CP Vincom Retail cùng một số cán bộ lãnh đạo địa phương công nhiên chiếm đoạt tài sản là toàn bộ diện tích đất 1.550m2 của BĐ.

5. BĐ Lê Thị Hiền (SN 1973) trú tại tổ 15, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình gửi đơn kêu cứu ngày 29/4. Bà cho biết, bản thân là lao động tự do, chồng mất đã lâu, con cái đi học xa. Khoảng 5 tháng gần đây, bà liên tục bị khủng bố bằng hình thức hắt chất bẩn vào cửa hàng, 3 lần xâm hại tính mạng (hắt mạt sắt vào mặt, tạt axit vào người, dùng dao chặt 3 ngón tay gây thương tật 10%) bởi một số đối tượng được cho là thuê bởi người đã đe dọa bà. Bà đã gửi đơn trình báo Công an, mong báo chí và cơ quan điều tra vào cuộc để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của bà.

6. BĐ Phạm Văn Chung gửi email bày tỏ ý kiến về các vấn đề “Nên gia hạn giấy tờ cho người dân để phòng ngừa dịch”. BĐ Đỗ Văn Nhân có ý kiến “Có nên quy định cấp điểm, trừ điểm Giấy phép lái xe” và “Ngăn chặn tín dụng đen bùng phát trở lại sau đại dịch Covid-19”. Xin cảm ơn các bạn đọc đã đóng góp.

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?

Con riêng vẫn được chia thừa kế

Bố mẹ tôi không có đăng ký kết hôn, tôi là con riêng của bố, mang họ bố. Xin hỏi sau này tôi có được hưởng thừa kế của bố không?

Ly hôn vì chồng bạo hành, vợ muốn được chia nhiều tài sản hơn

Hai vợ chồng có thu nhập ngang nhau, muốn ly hôn do vợ bị chồng bạo hành nhưng không thể tự thoả thuận chia tài sản. Vậy trường hợp này ra Toà vợ có được chia phần hơn không?

Quy định pháp luật về bồi thường thu hồi đất

Huyện tôi sinh sống đang có dự án xây dựng đường liên tỉnh. Trong thông báo thu hồi đất, gia đình tôi bị thu hồi gần hết diện tích căn nhà đang ở. Chúng tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 2010. Xin hỏi quy định pháp luật về bồi thường