Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 7/2020

Cuối tháng 7/2020, Báo VietNamNet tiếp tục nhận được một số đơn thư, email của Bạn đọc.

1. BĐ Nguyễn Liên Thành là phạm nhân đội 4, trại giam Vĩnh Quang, Đạo Trù (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) gửi đơn cầu cứu trong tình thế cấp thiết, đề ngày 22/7. Nội dung: BĐ nguyên là giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Hà Nội. Do mâu thuẫn trong việc làm ăn, BĐ cho rằng mình bị một số thành phần vu cáo, hãm hại đẩy vào tù, các cơ quan điều tra đã “hình sự hóa quan hệ dân sự”. 12 năm từ khi bị bắt ngày 4/11/2008 đến nay, BĐ đã kêu oan nhưng chưa được giải quyết. Gửi kèm đơn có công văn của VP Chính phủ, công văn của Ủy ban Tư pháp, công văn của cơ quan điều tra.

{keywords}
Ảnh minh họa

2. Bạn đọc Vũ Thị Minh Thủy thường trú số 9 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nhiều lần gửi đơn, mới nhất đề ngày 07/07/2020. Nội dung: BĐ Minh Thủy tiếp tục khiếu nại Văn bản số 848/TB-UBND ngày 29/7/2017 của UBND TP Hà Nội thông báo cho BĐ Minh Thủy về việc không thụ lý giải quyết tố cáo do “nội dung tố cáo trên không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết”. BĐ Minh Thủy cũng khiếu nại một số văn bản của Thanh tra, Sở Xây dựng, Xí nghiệp QL và PT nhà quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội về việc quản lý, sử dụng nhà số 9 Hàng Trống. Đề nghị các cơ quan chức năng Thanh tra TP và CT TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội khẩn trương xem xét giải quyết vấn đề này.

3. BĐ Nguyễn Thế Nam (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) gửi đơn khiếu nại đề ngày 21/7 và 29/7. Nội dung: BĐ viết đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích của anh Trần Cao Cường, trú tại Đống Đa (Hà Nội), khiếu nại về việc cơ quan tiến hành tố tụng không xác minh làm rõ những kẻ gây án, ra thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án, bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, sau khi bị gây thương tích, cho đến nay đã hơn 1 năm trôi qua nhưng vụ án vẫn chưa xác định được bị can, không truy cứu trách nhiệm hình sự trong khi BĐ thương tích 27%. BĐ mong vụ việc của mình được cơ quan báo chí, cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Theo thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra gửi kèm, đơn khiếu nại của anh Nam đã hết thời hiệu khiếu nại theo quy định của pháp luật.

4. BĐ Nguyễn Ngọc Hùng, quê Bắc Giang (email hungnguyenngoc08@gmail.com) gửi mail trình bày về việc, BĐ là giáo viên của một trường THPT tại TP.HCM. Năm 2018, BĐ làm quản nhiệm lớp 12 học kỳ II, đến 27/6 mới xong nhiệm vụ. Sau đấy sang đầu tháng 7, BĐ đợi mãi không được phân công công việc, dù trong quá trình công tác không có gì sai phạm. Khi BĐ xin rút BHXH và được Nhà trường đồng ý thì phát hiện ra hiệu trưởng trường đã tự ý ra quyết định chấm dứt HĐLĐ từ 1/6, rút sổ BHXH về giữ ở trường không thông báo cho BĐ biết trước. Nhà trường cũng không đóng BHXH cho BĐ từ năm 1998 đến 2004 và BHXH tháng 6/2018. Hiện BĐ cùng một số đồng nghiệp đã làm đơn tố cáo, kiến nghị gửi đến Sở LĐ TB&XH nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Hiện tại trường đã truy đóng BHXH tháng 6/2018 và từ năm 1998 đến 2004 cho BĐ nhưng không đủ 12 tháng/năm. BĐ có nhiều khúc mắc muốn báo VietNamNet lên tiếng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ban Bạn đọc

Người lao động được tạm hoãn HĐLĐ khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Người lao động được tạm hoãn HĐLĐ khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Khi nào thì doanh nghiệp phải áp dụng quy định ngừng việc? Khi nào thì doanh nghiệp được áp dụng quy định tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ không hưởng lương để đúng với quy định của luật? 

tin nổi bật

Người tố cáo bị buộc thôi việc

Chuyện người tố cáo bị xử lý cho thôi việc là hiện tượng không hiếm trong quá trình đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực...

Lương 8 triệu lấy gì tiết kiệm?

Đọc được bài “Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con” tôi thấy rất bức xúc với anh chồng tính toán.

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?

Con riêng vẫn được chia thừa kế

Bố mẹ tôi không có đăng ký kết hôn, tôi là con riêng của bố, mang họ bố. Xin hỏi sau này tôi có được hưởng thừa kế của bố không?