Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 3/2021

Nửa đầu tháng 3, nhiều đơn thư gửi đến Tòa soạn phản ánh nhiều vấn đề bức xúc của xã hội như thu hồi đất, Tòa án làm sai lệch hồ sơ, đặc biệt dân khiếu nại đông người về việc “dồn điền đổi thửa”.

1- Ông Phạm Ngọc Tăng, 11/17 Hiền Vương, phường Phú Thạch, quận Tân Phú, TP HCM, gửi đơn kêu cứu về việc ông bị UBND thành phố Hạ Long thu hồi đất và được chính quyền trả bằng tiền mà không cấp đất tái định cư. Theo ông, đất nhà mình đã có sổ đỏ và phần đất ở đã bị tịch thu hết không có nhà đất ở đâu khác. Theo quy định của nhà nước, khi thu hồi hết đất mà không có nơi ở khác thì chính quyền phải bồi thường bằng đất hoặc cấp nhà tái định cư. Lý giải của UBND thành phố Hạ Long đều không được pháp luật công nhận và qui định ở bất cứ luật nào. Ông đã làm đơn lên chính quyền thành phố và không được trả lời.

2- Các giáo viên của Trung tâm đào tạo lái xe Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm phú Thọ tại Khu 2 xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, Tỉnh Phú Thọ, làm đơn giấu tên tố cáo ông Giám đốc Trung tâm và các ông Trưởng phòng TCKT, ông Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe vì đã ký nhiều hợp đồng giáo viên giả, ông Hiệu trưởng cho thi tuyển biên chế giáo viên và sử dụng giáo viên biên chế không đúng quy định, chi sai tiền cho các đối tượng đi đào tạo lái xe không đúng, sử dụng tiền công không đúng, thu tiền và sử dụng tiền đào tạo lái xe không đúng...

{keywords}
Dồn điền đổi thửa và sự đồng thuận

3- Ông Trần Vân Anh, thôn Phi Thừa, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, gửi đơn kêu cứu về việc ông được bố ông là thương binh từ miền Bắc về vào năm 1976 và địa phương dã cấp cho 2 sào đất. Năm 2002 gia đình làm đơn xin cấp QSHĐ nhưng không được giải quyết đến năm 2003 xã thông báo chỉ cấp 450m còn lại 550m2 xã cho xây hội trường. Mặc dù ông được bố chuyển quyền sử dụng đất cho ông nhưng xã vẫn không chuyển quyền và bắt ông phải nhận 450m2 nếu không sẽ thu hồi nhà tình nghĩa. Ông đã làm đơn khởi kiện 10 lần, huyện không thụ lý, ông tiếp tục làm đơn lên tỉnh. Năm 2020 Tòa án ND tỉnh quyết định phải thụ lý đơn và Tòa án huyện Cam Lộ gọi ông lên nộp án phí. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

4- Bà Nguyễn Thị Tình thay mặt cho các hộ dân ở thôn Can Bi 2 xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, gửi đơn kiến nghị khẩn cấp về việc UBND xã triển khai kế hoạch dồn điền đổi thửa cho nhân dân không đúng quy trình thủ tục, có hành vi vi phạm pháp luật: Lấy đất của dân để làm đường theo quy hoạch của trên nhưng không trừ sản lượng cho dân. Đất ấy sau khi có đền bù người dân không được hưởng; khi chuyển nghĩa trang thôn sang nơi khác không nói rõ sau đó lại cắt đất của thôn này cho thôn khác có nghĩa trang. Số đất khu này làm bãi rác gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư; báo cáo sai sự thật về việc người dân đồng thuận thực hiện "dồn điền đổi thửa"... trong khi dân không có ruộng canh tác thì việc dồn điền đổi thửa đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của dân.

5- Bà Trần Thị Thi số nhà 33, ngõ 98, đường Ngô Gia Tự, khối 1, Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An, tiếp tục làm đơn khiếu nại việc Tòa án nhân dân tỉnh nghệ An có hành vi vi phạm luật tố tụng hình sự, không thụ lý đơn thư của bà. Việc này báo VietNamNet đã nhiều lần có công văn gửi Tòa án và chính quyền địa phương.

6- Ông Nguyễn Thế Nam ở Phùng Khoang, Hà Nội tiếp tục gửi đơn thư với nội dung tương tự lần trước. Chúng tôi đã nhận đơn đơn thư của ông nhiều lần và đã đăng công khai. Việc đơn thư của ông tố cáo Tòa án và Viện kiểm sát Quận Thanh Xuân không có tình tiết mới, chính quyền đã trả lời ông cụ thể.

7- Ông Trần Quang Tiến ở P206 E3A, Ecohome 1, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, gửi đơn tố cáo đến các ông bà thuộc Tòa án Nhân dân Hà Nội vì đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc làm sai lêch hồ sơ, ra bản án trái pháp luật trong vụ án ly hôn giữa ông và bà Nguyễn Thị Thúy Hồng trong việc xác minh nguồn gốc tài sản, trong việc con cái được nuôi dưỡng, bao che cho tòa cấp dưới... Ông đề nghị phong tỏa tài sản của bà Hồng, hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, đình chỉ quyết định thi hành án, khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn...

Ban Bạn đọc

Đua xe đạp điện có thể bị tịch thu xe

Đua xe đạp điện có thể bị tịch thu xe

Em là học sinh cấp ba. Vừa rồi em và nhóm bạn lúc đi học về có thi nhau đua xe đạp điện.

tin nổi bật

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?