Hồi âm đơn thư bạn đọc tháng 2/2021

Trong tháng, báo VietNamNet tiếp tục nhận được đơn thư kêu cứu liên quan đến thu hồi đất đai, làm thủ tục về quyền sở hữu đất,... đặc biệt các cơ quan cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới vẫn không thực hiện.

1- Tập thể cán bộ ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Thanh Hóa, viết đơn tố cáo một cán bộ của Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa không đủ tiêu chuẩn đã được Thanh tra Bộ về thanh tra nhưng vẫn được lãnh đạo ngành và tỉnh bao che. Cụ thể, khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc ông không qua cán bộ cấp phòng, không có bằng cấp và chứng chỉ theo qui định. Ngoài ra khi học Tiến sỹ trong 4 năm theo chương trình 165 lại được hưởng nguyên lương, trong khi những người khác cùng đối tượng như thế chỉ hưởng có 40% lương..

2- Ông Hoàng Văn Lâm, Giám đốc công ty cổ phần thực phẩm xuất nhập khẩu Hà Trung, địa chỉ nhà khách Cầu Lèn, tiểu khu 1, thị trấn Hà Trung, Thanh Hóa, gửi đơn kêu cứu về việc công ty bị công an Hà Trung, đội quản lý thị trường số 15 Hà Trung ngang nhiên vào lục soát công ty bắt giải thích về quy trình công nghệ sản xuất, về tính năng nguyên lý của máy móc. Theo ông họ cho rằng tem, nhãn mác ngô là của công ty khác và có đơn thư của doanh nghiệp khác tố cáo... kể từ tháng 6 đến nay công ty không hoạt động được làm thiệt hại cho công ty hàng chục tỷ đồng, máy móc hư hỏng, nguyên liệu hư hỏng... Ông đã làm đơn lên Cục quản lý thị trường nhưng đều không có câu trả lời.

3- Bà Đỗ Thị Chuyên và các hộ dân tại thôn Lò Vôi, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, gửi đơn kêu cứu về việc huyện Thủy Nguyên đã ra lệnh cưỡng chế 6 hộ dân trong khi chưa giải quyết kiến nghị của người dân, chưa giải quyết các chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định, chưa có đất tái định cư. Chính quyền xã đã phá nhà dân gây cảnh "màn trời chiếu đất".

4- Ông Lư Hoàng Sang, địa chỉ 805 ấp Long An B, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang là giám đốc CTTNHH MTV TMDV An Lộc Phát, gửi đơn kêu cứu về việc bị ông Phạm Quốc Văn và một số người khác đến công ty của ông có hành động đe dọa nhân viên. Công ty đã gọi điện báo công an nhưng họ không can thiệp trong khi các cá nhân trên vẫn tiếp tục đe dọa nhốt nhân viên, không cho đi ăn cơm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh của công ty.

{keywords}
 

5- Bà Trần Thị Thi, nhà số 33, ngõ 98-Đ, Ngô Gia Tự, khối 1 phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An, gửi đơn khiếu nại ông Phó chánh Tòa án hành chính - Thẩm phán, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An về việc bà đã gửi đơn khiếu nại quyết định hành chính của CT- UBND huyện Thanh Chương về quyết định cấp giấy CNQSD đất của liệt sỹ Trần Công Hạnh cho bà Hường xã viên khác được sử dụng hợp pháp... đồng thời cũng yêu cầu Tòa án thực hiện công văn của Văn phòng thủ tướng trong việc xem xét các quyết định của Tòa án.

6- Ông Đỗ Quốc Huy, số 69, đường Phan Đình Phùng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng, làm đơn kêu cứu khẩn cấp về việc gia đình ông có mâu thuẫn với bà Đỗ Thị Minh, bị con rể bà kéo nhóm đối tượng côn đồ mang dao kiếm đến thanh toán. Hậu quả các con ông bị đánh, em trai bị chém vào tay trái, còn ông bị chém đứt gần rời 3 ngón tay phải vào cấp cứu tại bệnh viện Việt - Tiệp.

Do vết thương nặng nên được đưa vào Viện 108, xác định tỷ lệ thương tích 11%. Con gái thì thường xuyên hoảng loạn do chấn động não. Vụ án đã được Cơ quan CSĐT công an quận Ngô Quyền khởi tố. Tuy nhiên hiện nay các đối tượng không bị bắt mà vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Gia đình vẫn lo sợ bị trả thù.

7- Bà Kiều Thị Nga thôn 9, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kom Tum, gửi đơn cầu cứu và kiến nghị về việc gia đình bà bị thu hồi đất để làm lòng hồ. Đất đai gia đình khai hoang đã lâu, không tranh chấp, lấn chiếm nhưng nay hội đồng bồi thường thu hồi. Việc thu hồi đã: Không bồi thường đúng, tự cắt tự thêm tài sản bồi thường; phân biệt đối xử khi bồi thường; thu hồi đất không đúng qui trình...Bà đã làm đơn lên huyện nhưng huyện vẫn không thụ lý giải quyết mà không nêu rõ lý do. Bà cũng đã làm đơn đến các ban ngành ở Trung ương nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Công văn trả lời

1- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, trả lời công văn của báo về trường hợp bà Nguyễn Thị Minh, trú tại thôn Kim Đâu, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị về việc không làm thủ tục cấp quyền SHĐ của gia đình bà mặc dù có đủ giáy tờ.

2- UBND tỉnh Thanh Hóa, trả lời công văn của báo về vụ ông Hoàng Văn Lâm, công ty thực phẩm xuất khẩu Hà Trung đã bị công an huyện Hà Trung, Đội Quản lý thị trường ngang nhiên vào lục soát, bắt giải thích về quy trình công nghệ, về tính năng nguyên lý máy móc về tem nhãn mắc của công ty khác bị cơ quan này giả dạng...

3- Trường Đại học Y - Dược, ĐH Thái Nguyên, Về công văn yêu cầu trả lời đơn thư bạn đọc đối với bằng Đại học dược của bà Hoàng Kim Tuyến. Công văn thông tin việc cấp bằng cho bà Tuyến là đúng thông qua kết quả, thời gian học tại trường.

Ban Bạn đọc 

tin nổi bật

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Bất nhất trong việc công nhận trả bảo hiểm

Trong tháng, nhiều đơn thư liên quan đến việc việc thực thi pháp luật chưa đúng như thu hồi đền bù đất đai, bắt người, thu giữ tài sản. Ngoài ra, vấn đề bảo hiểm cũng được phản ánh vì chưa thực hiện đúng thỏa thuận...