Hồi sinh không ngờ những cánh đồng 'chết' ở Quảng Trị

Những cánh đồng “chết” nay đã đổi thay, trở thành những cánh đồng lúa hữu cơ thẳng cánh cò bay với vụ mùa bội thu.

 - Những cánh đồng “chết” khô cằn vì mưa bom bão đạn trước đây, “chết” mòn vì thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… được sử dụng tùy tiện nay đã đổi thay, trở thành những cánh đồng lúa hữu cơ bội thu.

Bên trong hợp tác xã triệu đô
Vương quốc dưa chuột chê vốn ngân hàng
Khó giàu, nông dân chực bỏ ruộng

Đến Quảng Trị dịp giữa tháng 9 nắng cháy, nhiều người không khỏi ngạc nhiên, bởi đập vào mắt là những cánh đồng lúa chín vàng thẳng cánh cò bay khoác biển hiệu “Lúa hữu cơ”...

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng lúa đã đến kỳ thu hoạch rộng 8ha, ông Nguyễn Trung Trực - Giám đốc HTX Đại An Khê ở xã Hải Thượng (Hải Lăng, Quảng Trị) phấn khởi: “Vụ này lại được mùa, mai cắt lúa là xã viên được thu tiền tươi luôn rồi”.

Đang đi, ông Trực cúi xuống vạch những khóm lúa trĩu bông để minh chứng, trồng lúa hữu cơ không còn ô nhiễm, nhện giăng phủ đầy trên bông, ở dưới chân ruộng, cá, cua cũng nhiều, ai thích ăn thì bắt - chỉ 30 phút là có bữa ăn tươi.

{keywords}
Những cánh đồng lúa hữu cơ chín vàng ươm ở Quảng Trị

Đổi thay

Theo thống kê của cơ quan chức năng, khối lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây trồng tại địa bàn ước tính là 70 tấn/năm. Theo đó, sẽ có khoảng 7.000kg bao gói thuốc bảo vệ thực vật được thải ra trên đồng ruộng. Nhiều người nông dân cũng thừa nhận, không chỉ với phân bón vô cơ mà thuốc bảo vệ thực vật cũng được dùng theo cảm tính.

Không chỉ ở riêng tỉnh Quảng Trị, theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), hiện nay tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân vô cơ diễn ra trên khắp các tỉnh thành và đang ở mức báo động. Hậu quả, đã có 2,2 triệu ha đất canh tác đang bị hủy hoại (đất bạc màu, mặn, chua).

2 năm gần đây, mọi thứ ở những cánh đồng "chết' đã thực sự thay đổi. Người nông dân bắt đầu chuyển đổi từ trồng lúa truyền thống sang liên kết với DN làm lúa hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng phân hóa học, trong quá trình trồng và chăm sóc chỉ được dùng duy nhất loại phân hữu cơ vi sinh.

{keywords}
Không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên cá tôm xuất hiện đầy đồng, bà con tha hồ bắt về ăn


Mọi thứ thay đổi buộc người nông dân phải thay đổi thói quen. Làm lúa hữu cơ, giống buộc phải dùng chung một loại của DN cấp, phân hữu cơ cũng của DN - đặc biệt phải thực hiện nghiêm việc không dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật nào.

Lúa lên xanh tốt, cua cá đầy đồng

Chỉ tay xuống bờ ruộng ngay dưới chân mình, ông Trực cho biết, không dùng phân vô cơ, không phun thuốc trừ cỏ nên bờ ruộng cỏ mọc um tùm, chim chóc cũng kéo về làm tổ đầy trên cánh đồng vì môi trường sạch hơn trước rất nhiều. Dưới ruộng, cua cá sinh sôi nhiều vô kể, người nông dân bắt ăn không xuể.

Không chỉ giúp môi trường không còn bị ô nhiễm, người nông dân trên những cánh đồng lúa hữu cơ tại tỉnh Quảng Trị rất phấn chấn vì đón những vụ mùa bội thu để từ đó xây dựng nên thương hiệu Gạo hữu cơ Quảng Trị.

Ông Cao Đình Lập, một nông dân trồng lúa hữu cơ trên cánh đồng 32ha tại xã Vĩnh Thuỷ (Vĩnh Linh, Quảng Trị) niềm nở, trồng lúa hữu cơ, lúc gặt thì có máy, lúa thu được cân bán tươi luôn cho DN nên không cần ngóng nắng trông mưa để phơi vất vả như trước.

Đặc biệt, giá thu mua cũng được cam kết ngay từ đầu vụ, cân lúa xong, nông dân trồng lúa như ông được đếm trả tiền tươi – điều mà bao năm làm nông nghiệp ông mơ ước. Chưa kể, bán lúa tươi, ông cũng thoát cảnh phụ thuộc hay lo chuyện thương lái ép giá.

{keywords}
Ông Nguyễn Trung Trực, Giám đốc HTX Đại An Khê vui mừng vì bà con năm nay được mùa nhờ trồng lúa hữu cơ

 

{keywords}
 Cánh đồng lúa hữu cơ ở Quảng Trị

Thu nhập ổn định

“Liên kết với DN làm lúa hữu cơ thì vụ nào cũng chắc thắng. Bởi doanh nghiệp họ có bảo hiểm năng suất cho mình, nếu lúc thu hoạch không đạt năng suất tối thiểu thì họ sẽ đền bù. Tính ra kiểu gì cũng có lãi”. Ông Lập nói và cho biết, 2 vụ trước vợ chồng ông cấy 1,3 mẫu lúa hữu cơ, sau khi thu hoạch và cân bán lúa, trừ tiền phân, tiền giống còn lãi tới gần 40 triệu đồng. Vụ này năng suất cũng tương đương nên tôi cầm chắc 20 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ hết chi phí.

“Sang vụ Đông - Xuân tới đây, sẽ mở rộng diện tích trồng lúa hữu cơ của gia đình lên 3 mẫu" - ông Lập hào hứng.

Ông Nguyễn Trung Trực cũng thừa nhận, với năng suất ổn định như 3 vụ vừa rồi, mỗi 1ha người dân cũng "đút túi"  trung bình 20 triệu đồng/vụ tiền lãi, chưa kể hộ nào chăm sóc tốt thì số tiền lãi còn tăng cao hơn...

{keywords}
Nông dân tất bật thu hoạch trên những cánh đồng lúa hữu cơ

Ông Đoàn Việt Cường, Phó GĐ công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị - đơn vị tham gia liên kết với nông dân để làm mô hình lúa hữu cơ tại Quảng Trị cho biết, năng suất lúa tươi bình quân đạt 56 tạ/ha, nơi cao đạt trên 70 tạ - cho thu nhập bình quân 56 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón, làm đất, thu hoạch cho lãi bình quân trên 30 triệu đồng/ha, nhiều nơi có năng suất cao cho lãi 38-40 triệu, cao hơn sản xuất đại trà từ 15-18 triệu.

"Hai vụ đầu, với 250ha lúa liên kết sản xuất theo hướng hữu cơ thì tổng sản lượng thu được là hơn 1.360 tấn lúa tươi, tổng thu nhập của mô hình là 9,5 tỷ đồng, lãi toàn mô hình qua 2 vụ là 4,81 tỷ đồng. Giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha lúa hữu cơ/2 vụ là 80-90 triệu đồng. Vụ thứ 3 vẫn chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng năng suất cũng không kém gì những vụ trước", ông Cường chia sẻ.

Từ cú ngã ngựa đầu tiên đến thương hiệu lọt Guinness

Từ cú ngã ngựa đầu tiên đến thương hiệu lọt Guinness

 221 xã viên là những hộ trực tiếp trồng cây giống trên địa bàn xã có quy mô canh tác, thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí tỷ đồng mỗi năm.

Sao dân Hà Nội ăn rau ngậm thuốc, lợn bơm nước?

Sao dân Hà Nội ăn rau ngậm thuốc, lợn bơm nước?

Trưởng Ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam chất vấn: Hà Nội đầu tư bao nhiêu tiền cho nông nghiệp sạch mà sao dân vẫn phải ăn rau ngậm thuốc, lợn bơm nước?

'Lá bùa' của người 'đoán giống cây như vô sòng bạc'

'Lá bùa' của người 'đoán giống cây như vô sòng bạc'

Sau mỗi vụ cây trồng, ông Bảy Sâm có thói quen tiên đoán xem năm sau thị trường giống cây nào hút hàng nhất. Ông ví như việc này như vô sòng bạc. Đặt cây nào trúng thì trúng.

Ông chủ HTX đưa từng gánh rau bỏ chợ

Ông chủ HTX đưa từng gánh rau bỏ chợ

Cách đây 12 năm, với vốn khởi nghiệp 7 triệu đồng cộng vài ba ha đất trồng, họ tổ chức sản xuất rau bài bản, hăm hở lao vào trồng rau vì nghĩ "sạch" ắt đắt hàng. Vậy mà "bé cái lầm".

Giấc mơ Mỹ của thanh long Tầm Vu

Giấc mơ Mỹ của thanh long Tầm Vu

Con đường xuất khẩu của thanh long ở Tầm Vu, Châu Thành, Long An vẫn chưa là con đường thẳng. 

Bảo Hân - Trần Thường

Bài 2 - Hồi sinh cánh đồng 'chết': Cuộc vận động suốt 2 tháng ròng

Bài 3 - Cuộc cách mạng chuyển đổi: Không chỉ đủ ăn mà còn phải làm giàu

tin nổi bật

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.

Ngày xử phạt cận kề, phân loại rác còn 'xa lạ' ở chung cư Hà Nội

Theo ghi nhận tại các chung cư, việc thu gom rác vẫn thực hiện theo phương pháp truyền thống, chưa cơ quan, đơn vị nào tuyên truyền về phân loại rác từ nguồn để tránh phạt.