Hồi sức sau đại dịch: Chọn lựa mới, mở lối đi mới

Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của việc thích nghi, của công nghệ và sự đổi mới.

Thích ứng mới

Chia sẻ câu chuyện về vượt khó trong bối cảnh Covid-19, ông Nguyễn Chánh Phương - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM, Tổng giám đốc công ty aKa Furniture cho biết, sự thành công của ngành gỗ là đã giữ được an toàn trong suốt thời gian qua, có những thời điểm Việt Nam tăng trưởng 60% doanh số. Trong suốt đợt dịch cao điểm lần 4, có 50% các nhà máy vẫn duy trì được sản xuất 3 tại chỗ, giúp thích ứng nhanh.

"Chúng ta có may mắn là thế giới đang chuyển dịch qua thương mại điện tử và những trải nghiệm về mua sắm đồ gỗ khách hàng châu Âu vẫn mua qua thương mại điện tử. Điều này gián tiếp tạo ra các đơn hàng cho Việt", ông Phương nói.

Theo ông, sự hỗ trợ công nghệ thông tin sức mua vẫn đang rất tốt. Việt Nam vẫn giữ được liên lạc với các bạn hàng thông qua công nghệ, các showroom ảo trực tuyến và hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có.

Nếu Covid-19 xảy ra 5 năm trước đây, ông Phương đánh giá sẽ gây thiệt hại kép là vừa đứt gãy thị trường vừa không đảm bảo liên lạc với khách hàng. "Vượt qua Covid-19 lần này có đóng góp rất lớn của công nghệ, và sự gan lỳ của người Việt", ông nói.

{keywords}
Công nghệ giúp doanh nghiệp tăng tốc (Ảnh:Bảo Anh)

Đánh giá về làn sóng chuyển đổi số doanh nghiệp, ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc - Phó Tổng Giám đốc, Bộ phận chiến lược và hoạt động KPMG Việt Nam cho hay, đầu năm 2000 nhiều công ty đầu tư vào CNTT, có những quốc gia đầu tư tới 40% GDP vào công nghệ số. Trong giai đoạn Covid-19, nhiều công ty đầu tư vào chuyển đổi số và sử dụng các công nghệ mới để có thể triển khai hoạt động hiệu quả.

Ông Phúc nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn và vượt qua các thách thức của đại dịch. Các công ty đang tìm kiếm cách thức để nâng cao năng suất lao động và cải thiện tình hình kinh doanh cũng như để tiếp tục kinh doanh thành công trong tương lai.

Công nghệ là chìa khóa thành công

Ông Nguyễn Hữu Hùng Cường, Giám đốc Tư vấn FPT Digital cho biết, Covid-19 gây ra nhiều tổn thất cho nền kinh tế. Ảnh hưởng cao nhất là gián đoạn và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, tổn thất to lớn đến doanh thu của doanh nghiệp cũng như khó khăn trong việc huy động vốn lưu động, chính điều này cũng dẫn đến việc thiếu hiệu quả trong vận hành của doanh nghiệp trong nước. Doanh thu giảm và các chi tiêu công bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Kết quả cũng ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, họ mất đi tinh thần và ảnh hưởng rất lớn đến tài chính của các hộ gia đình.

Vậy để doanh nghiệp duy trì hoạt động vận hành trong thời kỳ bình thường xanh thì họ cần đảm bảo những gì? Mục đầu tiên là đảm bảo sản xuất, kinh doanh và năng suất chất lượng như trước. Mục số hai, rất quan trọng là sẵn sàng thích ứng với thay đổi khó lường. Cuối cùng, mục số 3 là an toàn phòng chống dịch.

{keywords}
Tìm giải pháp công nghệ để thích ứng mới (Ảnh:Bảo Anh)

Ứng dụng công nghệ được xem là một trong những giải pháp then chốt giúp doanh nghiệp có thể sống sót và bứt phá. Trong bối cảnh đó, “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” tiếp tục là chủ đề mà Vietnam Expo 2022 lựa chọn.

Theo ban tổ chức, xu hướng cung cấp và tìm kiếm giải pháp số phù hợp với từng yêu cầu của doanh nghiệp đang nở rộ nhưng rất cần các sự kiện triển lãm thực tiễn và quy tụ để các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, chia sẻ và quảng bá nhiều hơn nữa sản phẩm có độ ứng dụng cao và phát triển vượt bậc trong lĩnh vực đặc thù như “chuyển đổi số”.

Năm 2021 lần đầu đưa chủ đề và mảng công nghệ số - thương mại điện tử vào một trong 4 ngành hàng trưng bày chủ đạo, Vietnam Expo đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi số một cách tích cực, với gần 40 doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài giới thiệu các dịch vụ, giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ số đã thu hút gần 5.000 lượt khách tham quan.

Các doanh nghiệp quốc tế cũng đang quan tâm tìm cơ hội hợp tác với Việt Nam như Hàn Quốc, Belarus, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Cuba, Malaysia, Nepal, Campuchia, Lào, Myanmar… Đại diện ban tổ chức đánh giá, sau 2 năm chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi dịch bệnh tới nhiều hoạt động của nền kinh tế, năm 2022 tạo niềm tin khởi sắc bởi những thay đổi về chính sách phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, cùng với độ phủ Vaccine rộng rãi và kế hoạch mở đường bay quốc tế lưu thông hai chiều sẽ mở ra nhiều cơ hội cho cộng động doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bảo Anh

Anh Thanh Hoá liều chơi trận lớn, chế rau má bán sang Nhật 6 triệu/kg

Anh Thanh Hoá liều chơi trận lớn, chế rau má bán sang Nhật 6 triệu/kg

Sau hai lần sang Nhật Bản và Israel, tận thấy mô hình làm nông nghiệp hiện đại, anh Tân quyết định làm nông dân mới. Thời điểm thiếu vốn, anh quyết định bán tất cả, từ nhà đến ô tô,... quyết "chơi một trận lớn" với nông nghiệp.

tin nổi bật

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.