Hôm nay mây phóng xạ sẽ lan đến Việt Nam

Theo tính toán trong ngày 06 – 07/4, mây phóng xạ tại Đông Nam Á sẽ lan dần đến Việt Nam.
Theo thông tin mới nhất từ Bộ Khoa học và Công nghệ, trong hai ngày 06-07/4, mây phóng xạ tại Đông Nam Á sẽ lan dần đến Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Bản báo cáo mới nhất của Tổ công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, đến cuối ngày 07/4 phần đám mây màu xanh dương (trong bản đồ) có nồng độ hạt nhân phóng xạ cao hơn cỡ 100 lần so với phần mây tím tiến gần đến đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Hình mô phỏng đám mây phóng xạ tại khu vực ĐNA ngày 8/4.

Trong các ngày tới, nếu không có sự thay đổi nhiều về điều kiện khí hậu thì đám mây phóng xạ tới vùng Đông Nam Á có thể có mức độ hạt nhân phóng xạ đo được tăng cao lên khoảng 10 lần.

Tuy nhiên, báo cáo cũng khẳng định, nồng độ hạt nhân phóng xạ vẫn thấp hơn mức cho phép hàng chục ngàn lần và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tại Việt Nam, theo số liệu đo đạc của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, trong son khí, ngoài các đồng vị phóng xạ tự nhiên là: Be-7 (có nguồn gốc từ tia vũ trụ), K-40, Th-232 và U-238 (có nguồn gốc từ bụi đất); còn ghi nhận được đồng vị phóng xạ nhân tạo I-131 và Cs-137 ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường.

Về tình hình Nhật Bản, vào ngày hôm qua, 6/4, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) xác nhận họ đã ngăn chặn được sự rò rỉ nước nhiễm phóng xạ từ máng bê tông sau khi phun hóa chất làm cứng vào máng. Công ty này cũng đang cân nhắc việc bơm khí ni-tơ vào bên trong lớp bảo vệ bê tông cốt thép của tổ máy số 1 để tránh nổ khí hydro.

Tính đến 9h ngày 5/4 giờ Nhật Bản (7:00 giờ Việt Nam), TEPCO đã xả 2.800 trên tổng số 11.500 tấn nước có nồng độ phóng xạ thấp ra biển. Dự kiến công việc xả nước sẽ được hoàn thành trong vòng 5 ngày.

Lê Văn