Hơn 100 tập đoàn đa quốc gia sẽ bị đánh thuế ít nhất 15%

Dự kiến, việc áp dụng thỏa thuận sẽ chính thức bắt đầu từ năm 2023 và có thể mang lại cho các quốc gia khoảng 150 tỷ USD/năm.

Sau 2 ngày đàm phán tại Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế - OECD, 130 quốc gia trên thế giới đã có một thỏa thuận quy định việc đánh thuế ít nhất 15% đối với hơn 100 tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới.

130 trong tổng số 139 quốc gia tham gia vào các cuộc thảo luận, diễn ra trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế - OECD đã đồng ý ký tên vào thỏa thuận mới. Theo thỏa thuận này, các tập đoàn đa quốc gia sẽ phải chịu mức thuế ít nhất 15%, đồng thời phải chuyển một phần lợi nhuận vượt trội cho các quốc gia - nơi các tập đoàn này tiến hành công việc kinh doanh, dù quốc gia đó không phải là nơi đăng ký trụ sở.

{keywords}
Các tập đoàn đa quốc gia sẽ phải chịu mức thuế ít nhất 15%. Ảnh minh họa: btec.ftu.edu.vn

Được thúc đẩy từ Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Anh đầu tháng 6/2021, đề xuất về việc đánh thuế tối thiểu đối với các tập đoàn đa quốc gia được xem là công cụ để đấu tranh với các tập đoàn lớn, luôn tìm cách trốn thuế thông qua các hình thức chuyển giá hay đăng ký hoạt động tại các thiên đường thuế.

Thỏa thuận nhận được sự ủng hộ của 130 nước, trong đó bao gồm toàn bộ các nền kinh tế lớn trên thế giới, gồm các nước G7 và G20, chiếm 90% GDP thế giới. Các thảo luận kỹ thuật chi tiết hơn sẽ tiếp tục được tiến hành tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 diễn ra vào hai ngày 9-10/7 tại Venise (Italy) cũng như tại Thượng đỉnh G20 vào tháng 10 tại Italy.

Dự kiến, việc áp dụng thỏa thuận sẽ chính thức bắt đầu từ năm 2023 và có thể mang lại cho các quốc gia khoảng 150 tỷ USD/năm.

Ngay sau khi thỏa thuận được thông qua trong khuôn khổ OECD, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng ca ngợi, cho rằng từ nay các tập đoàn đa quốc gia không còn có thể sử dụng các quốc gia này chống lại các quốc gia khác, nhằm hạ thấp tối đa mức thuế phải đóng.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire thì ca ngợi đây là thỏa thuận về thuế quan trọng nhất trong 1 thế kỷ qua. “Tôi hoan nghênh bước tiến lớn này vì nó mở ra một con đường mới cho việc xây dựng một hệ thống thuế quốc tế mới cho Thế kỷ XXI, điều mà nước Pháp đã yêu cầu từ hơn 4 năm qua. Đây là một thỏa thuận quốc tế mới đầy tham vọng, toàn cầu và đổi mới về thuế quan trọng nhất trong 1 Thế kỷ qua", Bộ trưởng Bruno Le Maire nêu rõ.

(Theo VOV)

Truy thu thuế người kiếm tiền tỷ trên Facebook, YouTube thế nào?

Truy thu thuế người kiếm tiền tỷ trên Facebook, YouTube thế nào?

Quan trọng nhất là sự phối hợp của các tập đoàn đa quốc gia như Google, Facebook với Ngân hàng Nhà nước và cơ quan thuế để truy xuất dòng tiền thu nhập bất thường của các cá nhân, doanh nghiệp.

tin nổi bật

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.