Hơn 2.000 người trẻ Hàn Quốc mua chung một tòa nhà

Nhằm tiết kiệm chi phí và có thể đầu tư từ số vốn nhỏ, nhiều người trẻ Hàn Quốc tìm đến các dự án góp vốn, thuê chung bất động sản đắt đỏ.

Kang, nhân viên văn phòng độ tuổi 20, gần đây đã trở thành người đồng sở hữu một tòa nhà thương mại ở quận Gangnam, thủ đô Seoul trị giá 10 tỷ won (8,47 triệu USD) với số tiền vốn đầu tư chỉ 5.000 won (4,2 USD), theo Korea Herald.

"Đầu tháng 12 năm ngoái, tôi tham gia dự án đầu tư chung do một công ty fintech (viết tắt của Financial Technology: công nghệ tài chính) dẫn dắt để mua một tòa nhà 8 tầng có tên Yeoksam London Vill. Tôi đã đầu tư 5.000 won và nhận được 38 won tiền cổ tức vào tháng 7. Tỷ suất lợi nhuận hàng năm là 3,14%".

Kang nằm trong số ngày càng nhiều người thuộc thế hệ MZ (chỉ những người sinh từ những năm 1980 đến 2010) hướng đến quyền sở hữu chung tài sản, ngay cả khi chỉ với một khoản tiền rất nhỏ.

Mua chung

Theo Kasa Korea, công ty fintech điều hành ứng dụng đầu tư bất động sản di động Kasa, có tổng cộng 2.694 nhà đầu tư cá nhân như Kang đã tham gia dự án mới nhất, từ 8/9-16/9, là một tòa nhà thương mại 21 tầng ở Yeoksam-dong, Seoul. Công ty đã huy động được tổng cộng 8,4 tỷ won.

Công ty cho biết những người ở độ tuổi 20 và 30 chiếm gần 60% số nhà đầu tư, tiếp theo là nhóm 40 tuổi (26%), 50 tuổi (12%) và những người từ 60 tuổi trở lên (3%).

Ra mắt vào tháng 9/2020, nền tảng di động Kasa sử dụng công nghệ blockchain để phát hành chứng khoán đảm bảo bằng tài sản, có giá từ 5.000 won/đơn vị để sở hữu một tòa nhà nhất định do Kasa Korea mua. Công ty sẽ chia sẻ doanh thu cho thuê của tòa nhà đến các nhà đầu tư dưới hình thức cổ tức 3 tháng một lần.

nguoi tre Han Quoc mua chung nha anh 1

Giá bất động sản ngày càng cao tại Hàn Quốc khiến người trẻ khó lòng tự mua được nhà. Ảnh: Allan Baxter/Getty Images.

Được xem là một trong những dịch vụ tài chính sáng tạo, dịch vụ này hướng đến việc hạ thấp ngưỡng đầu tư cho các nhà đầu tư lẻ trong thị trường bất động sản thương mại có khả năng sinh lời.

Xu hướng đồng đầu tư bất động sản ở xứ củ sâm cũng đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong thế hệ trẻ đang nản lòng trước giá bất động sản cao ngất ngưởng.

"Tôi từng đọc bài báo nói rằng một người có thu nhập trung bình phải tiết kiệm toàn bộ tiền kiếm được trong hơn 10 năm mới có thể mua được một căn nhà ở Seoul. Trong bối cảnh hiện nay, tôi gần như không thể mua được một bất động sản nào với thu nhập của mình. Vì vậy tôi chọn cách đầu tư này như một phương án thay thế dù tỷ suất lợi nhuận không quá cao", một nhà đầu tư họ Lee (31 tuổi) cho biết.

Hình thức mua chung bất động sản cũng đang nổi lên như một hiện tượng quốc tế. Tại Mỹ, số người có họ khác nhau mua chung nhà đã tăng 771% từ năm 2014 đến 2021, theo dữ liệu từ công ty phân tích bất động sản Attom Data Solutions.

"Giá nhà càng tăng cao, nhu cầu sở hữu nhà của thế hệ millennials càng mạnh. Mệt mỏi với việc trả tiền thuê nhà, các thế hệ trẻ sẽ tiếp tục để mắt đến các cơ hội đồng đầu tư thỏa mãn nhu cầu sở hữu nhà của họ", Ahn Dong-hyun, giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết.

Cùng xây nhà

Trong khi đó, một số nhà đầu tư lại cùng gom tiền để mua đất, xây dựng khu chung cư. Được gọi là "hiệp hội nhà ở địa phương cho dự án căn hộ", một nhóm người không có nhà sống cùng thành phố hoặc khu vực lân cận sẽ cùng nhau góp số tiền lớn để mua một khu đất (được chính quyền địa phương chấp thuận) và trang trải chi phí xây dựng chung cư.

Kim, nhân viên văn phòng 35 tuổi ở Seoul, gần đây đã nộp đơn xin trở thành thành viên của hiệp hội nhà ở địa phương tại Sadang-dong, Dongjak-gu. Nhóm đang có kế hoạch xây dựng một khu chung cư 961 căn hộ gần ga Isu.

nguoi tre Han Quoc mua chung nha anh 2

Góp tiền, cùng xây chung cư là phương án được nhiều người tìm đến khi muốn sở hữu căn hộ. Ảnh: SeongJoon Cho/Bloomberg /Getty.

"Dù quy trình xin ủy quyền thường mất vài năm, tôi nghĩ rất đáng để thử vì dù sao tôi cũng không thể mua nhà trong thời điểm hiện tại".

Dù chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhiều chính sách nhằm kiềm chế giá nhà tăng cao trong 4 năm qua, giá trung bình của một căn hộ ở Seoul đã tăng gấp đôi lên 1,21 tỷ won vào tháng 10, từ mức 607 triệu won vào tháng 5/2017, theo KB Kookmin Bank.

Ngoài ra, giá nhà ở trung bình trên toàn quốc cũng tăng 11,98% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, mức tăng mạnh nhất trong 15 năm qua.

Sống chung

Thị trường nhà ở nóng bỏng tại Hàn Quốc cũng đang tạo ra gánh gặng tài chính cho những người sống trong các căn hộ cho thuê.

Trước tình hình giá nhà tăng cao, một số người trẻ quyết định chuyển tới sống trong các ngôi nhà chung, loại hình nhà cho thuê mà trong đó mọi người cùng chia sẻ một số khu vực như nhà bếp hoặc phòng tắm và có phòng ngủ riêng. Tiền đặt cọc và phí thuê hàng tháng ở mô hình này thấp hơn các căn hộ cho thuê thông thường.

Kim Joo-hye (28 tuổi, nhân viên văn phòng) từng sống trong một căn hộ studio ở tỉnh Gyeonggi. Hiện, cô đã chuyển tới một ngôi nhà chung gần chỗ làm ở Yeouido, chủ yếu để tiết kiệm chi phí.

"Bạn cùng nhà của tôi cũng là nhân viên văn phòng ở Yeouido. Chúng tôi sống chung trong gần 2 năm, ngủ phòng riêng, dùng chung nhà bếp, phòng tắm và phòng khách. Thay vì phải trả gần 700.000 won tiền thuê hàng tháng như khi còn sống trong căn studio, tôi chỉ cần bỏ ra khoảng 400.000 won", Kim cho biết.

"Những nhân viên văn phòng trẻ, mới bắt đầu sự nghiệp như tôi phải đối mặt với gánh nặng tiền thuê nhà và các chi phí nhà ở khác như phí bảo trì. Sống chung với người khác sẽ giúp giảm bớt áp lực, khi mọi người cùng chia sẻ trách nhiệm tài chính".

nguoi tre Han Quoc mua chung nha anh 3

Jung thuê chung nhà với người lạ để giảm chi phí. Ảnh: Korea Herald.

Thuê chung nhà cũng là một lựa chọn phổ biến đối với các sinh viên không sống trong ký túc xá.

"Giá thuê trung bình hàng tháng cho một căn hộ 2 phòng ngủ ở Yongin, tỉnh Gyeonggi, dao động trên 400.000 won, tất nhiên là rẻ hơn so với chi phí ở Seoul. Vào tháng 3, tôi chuyển đến một ngôi nhà chung gần trường đại học. Nơi này có sẵn giường, thiết bị gia dụng cơ bản, giúp tôi không chỉ giảm được tiền thuê nhà mà còn cả chi phí sinh hoạt", Jung (23 tuổi) cho hay.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng sống chung có thể sẽ còn tiếp tục phát triển do giá nhà và số hộ gia đình độc thân ngày càng tăng. Theo Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc, tỷ lệ hộ gia đình một thành viên tại nước này đã vượt 40% vào tháng 10, so với 39,7% vào tháng 6; 39,5% vào tháng 3 và 39,2% vào cuối năm 2020.

"Dưới áp lực gia tăng lạm phát, thế hệ trẻ không có điều kiện tài chính, đặc biệt là những hộ gia đình độc thân, không thể không cố gắng giảm chi phí nhà ở thông qua những lựa chọn như thuê nhà chung", Kim Kyung-min, giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul, nhận định.

Theo Zing

Dân văn phòng Hàn Quốc sợ quay lại chỗ làm

Dân văn phòng Hàn Quốc sợ quay lại chỗ làm

Nhiều người lao động xứ kim chi, đặc biệt là nhóm trẻ tuổi, lo lắng khi trở lại công ty đồng nghĩa với những cuộc nhậu nhẹt ép buộc sau giờ làm và mất đi thời gian riêng tư.

tin nổi bật

Võ Hoàng Yến hóa Thị Mầu trên sàn diễn

Võ Hoàng Yến hóa thân "Thị Mầu" diễn vedette bộ sưu tập của Nguyễn Tiến Truyển. NTK mượn hình tượng nhân vật văn học để nói về cá tính mạnh mẽ của phụ nữ hiện đại.

Trắc nghiệm tâm lý: Cánh cửa bạn chọn mở ra tiết lộ chỉ số đa mưu túc trí

Bài trắc nghiệm tâm lý này sẽ tiết lộ chỉ số đa mưu túc trí của bạn thông qua sự lựa chọn về cánh cửa bạn sẽ mở ra.

Nỗi đau của người phụ nữ bị chỉnh sửa khuôn mặt, ghép vào ảnh nóng

Cher Scarlett (sống tại Mỹ), kỹ sư phần mềm, hốt hoảng khi nhìn thấy những bức ảnh nhạy cảm từ hồi thiếu nữ của mình trên một trang web nhận diện khuôn mặt.

Cô gái yêu bạn sâu đậm sẽ không giấu nổi 4 biểu hiện rõ ràng sau

Tình yêu là thứ bạn có thể gặp được nhưng không thể đòi hỏi. Khi cô ấy chưa xuất hiện, dù bạn có cố gắng đến đâu cũng không thể nắm bắt được. Còn khi cô ấy đến, không cần nỗ lực, bạn cũng sẽ nhận ra.

'Họp lớp là để vui, so bì nhau mệt lắm'

Ngày hội khóa, lớp tôi về khá đông, cả bọn ào vào trường, gặp nhau cười vui hớn hở như ngày xưa 18 tuổi.

FPT Arena Multimedia chính thức có mặt tại Đà Nẵng

Ngày 21/5, Hệ thống đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena Multimedia đã khai trương cơ sở tại 130 Đống Đa, Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Hoa khôi vừa làm mẹ, vừa tốt nghiệp đại học loại giỏi

Những bà mẹ trẻ khiến nhiều người phải thán phục khi vừa mang bầu, làm mẹ, đồng thời hoàn thành xuất sắc việc học tập.

4 năm ở Nhật và hành trình mang 'tủ sách yêu thương' cho trẻ em nghèo

Sau hơn 4 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, Lê Thị Kiều Trang rèn cho mình tính tự lập, bản lĩnh, chịu được áp lực để sẵn sàng cho những ước mơ và hoài bão.

Nghề làm việc hư cấu 'hái' ra tiền

Hôm đó, Trần Minh Chí ngồi trong văn phòng chơi điện thoại 3 tiếng liền nhưng lại được trả 90 tệ (khoảng 300.000 đồng).

Người phụ nữ Trung Quốc đụng dao kéo 300 lần trong 19 năm

Lần đầu phẫu thuật thẩm mỹ năm 14 tuổi, suốt 19 năm qua Wu Xiaochen đã trải qua trên 300 lần dao kéo. Cô tin rằng thành công hiện tại của bản thân là nhờ thay đổi ngoại hình.

Người trẻ Trung Quốc tự nhận mình là 'thế hệ cuối cùng'

Dylann Wang sống độc thân, không con cái, chỉ còn bố là người thân duy nhất. Bạn bè xung quanh anh cũng không ai định sinh con.

Những cách hay giúp cải thiện tinh thần đồng đội tại nơi làm việc

Hãy tham khảo một số cách dưới đây để tập thể nơi cơ quan gắn kết hơn và tạo hiệt suất công việc tốt.

Trang Lê và câu chuyện truyền cảm hứng về thời trang bền vững

Mới đây, bà Trang Lê đã có những chia sẻ về sự trở lại của Tuần Lễ thời trang quốc tế Việt Nam cùng câu chuyện truyền cảm hứng qua chủ đề ReFashion 2022 - thời trang bền vững, thân thiện môi trường.

Cuộc sống xa hoa của tay đua F1 vô địch thế giới

Max Verstappen sống trong căn hộ thuê sang trọng ở Monaco, có bộ sưu tập siêu xe đắt đỏ và máy bay riêng.

4 cầu thủ nổi tiếng nhanh chóng nhờ thi đấu bùng nổ

Nhâm Mạnh Dũng, Phan Tuấn Tài, Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng đều nhanh chóng nổi tiếng nhờ thi đấu xuất thần trên sân cỏ và góp phần giúp bóng đá Việt Nam làm nên chiến tích.