Hơn 50 giáo viên gửi tâm thư tới Bí thư Quảng Ninh

- Hơn 50 giáo viên mầm non đã viết tâm thư và ký tên rồi gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc vì sợ mất việc trong kỳ thi xét tuyển viên chức sắp tới.

Bức tâm thư được 54 giáo viên hợp đồng đang dạy tại các trường Mầm non công lập trong tỉnh Quảng Ninh ký tên, gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. 

{keywords}
Trường Mầm non Cao Xanh tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Theo nội dung bức tâm thư, các giáo viên hợp đồng này đã có thâm niên 5-10 năm công tác tại các trường mầm non, hầu hết đã có gia đình.

Trong bức tâm thư, các giáo viên mầm non chia sẻ, năm 2012, tỉnh Quảng Ninh có đợt tuyển viên chức giáo viên.

Nhiều giáo viên mầm non hợp đồng không đủ điều kiện xét tuyển vì thiếu thời gian công tác từ 2 đến 4 tháng.

Cuối tháng 12/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có đợt xét tuyển đặc cách viên chức vào làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập.

Để được xét tuyển đặc cách, các giáo viên hợp đồng phải vượt qua kỳ kiểm tra, sát hạch thông qua phỏng vấn về trình độ hiểu biết chung, năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Theo quy định, những giáo viên trúng tuyển trong kỳ xét tuyển đặc cách viên chức phải có đủ các điều kiện sau: Có điểm phỏng vấn đạt từ 50 điểm trở lên,

có kết quả xét tuyển cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm”.

Tiếp đó ngày 14/3, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 1071 về việc công nhận kết quả xét tuyển đặc cách vào viên chức năm 2018, nhiều giáo viên mầm non được thông báo trúng tuyển.

Nhưng do nhu cầu tuyển dụng của từng đơn vị làm việc, có giáo viên được 80-90 điểm thi sát hạch (thang điểm 100) lại không được xét tuyển vào biên chế.

Trong khi có những giáo viên có điểm thi sát hạch đạt 50 điểm đã được tuyển dụng đặc cách vào làm việc.

“ Trong số chúng tôi, có người đạt hơn 90 điểm phỏng vấn, có người đạt 97 điểm không hiểu vì sao mà vẫn trượt”, các giáo viên này cho biết.

Chính vì lý do này, các giáo viên hợp đồng mầm non muốn UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét lại quy trình tổ chức xét tuyển trên.

{keywords}
Bức tâm thư kèm chữ ký của hơn 50 giáo viên mầm non Quảng Ninh.

Được biết, sau kỳ thi nếu thi trượt hoặc đỗ mà chỉ tiêu tuyển dụng đã đủ thì giáo viên đó sẽ phải chấm dứt hợp đồng lao động với cơ sở giáo dục mà mình đang công tác.

Cũng theo các giáo viên này, cần có cơ chế cho những người có thâm niên trong nghề từ 5 đến 10 năm.

Liên quan vấn đề này, Trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT Quảng Ninh Nguyễn Văn Tuấn cho biết, vào năm 2018 có tuyển đặc cách cho giáo viên nhưng một số trường hợp lại không đủ thời gian công tác.

“Theo nghị định 161 thì đến nay không xét đặc cách nữa, nếu trường nào chọn đặc cách thì trường đó sẽ phải tự chủ kinh tế 100%”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, các trường hợp được đặc cách gồm: Giáo viên xuất sắc, bằng Thạc sĩ và đạt giải 3 trở lên trong các kỳ thi về giáo dục.

Phó trưởng phòng Công chức, viên chức Sở Nội vụ Quảng Ninh Phùng Thuý Hằng xác nhận, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bức tâm thư của các giáo viên mầm non đến Sở để xem xét trả lời.

Giả thích việc này, bà Hằng cho hay, đợt thi xét tuyển công chức sắp tới là tuyển dụng theo vị trí (gắn với trường và môn).

“Ví dụ trường A có 1 vị trí tuyển dụng mà chỉ có 1 người đăng ký và họ đạt trên 50 điểm thì sẽ trúng tuyển, trường B có 5 người ứng tuyển cạnh tranh 1 vị trí thì sẽ xét điểm đạt được từ cao xuống thấp, việc này dẫn đến thắc mắc tại sao có người 80 điểm vẫn trượt và 50 điểm lại đỗ”, bà Hằng lý giải.

Theo Sở Nội vụ Quảng Ninh, năm nay toàn tỉnh có 1.400 chỉ tiêu viên chức mầm non dành cho các giáo viên hợp đồng có thời gian cốc tác 36 tháng trở lên.

Phạm Công

Màn chào hỏi đặc biệt theo ý trẻ của cô trò mầm non

Màn chào hỏi đặc biệt theo ý trẻ của cô trò mầm non

- Trẻ được tự chọn màn chào hỏi với cô giáo và được đáp lại cùng những nụ cười  của cả cô và trò tạo nên không khí vui tươi mỗi buổi sáng đến lớp tại Trường Mầm non Thanh Bình, TP Hải Dương.    

 

tin nổi bật

Ba giáo viên trúng tuyển vị trí hiệu phó THPT ở TP.HCM

Kết quả thi tuyển vị trí hiệu phó cho 3 trường THPT ở TP.HCM vừa được Sở GD-ĐT công bố chiều nay.

Vụ cô giáo bị đồng nghiệp 'khoá tay' ở Huế: Kiểm tra toàn diện nhà trường

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động của Trường THPT Hai Bà Trưng, để xác định xem nhà trường kiểm điểm đến nơi đến chốn chưa, giáo viên còn có tâm tư gì không.

Hiệu trưởng không được tái bổ nhiệm do sai phạm tài chính, xuống làm giáo viên

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM) không được bổ nhiệm lại do đang bị kỷ luật, xuống làm giáo viên từ ngày 5/12.

Ông Huỳnh Văn Chương làm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chiều nay trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng với PGS.TS Huỳnh Văn Chương.

Đổi lớp với thầy giáo gọi 'mày', nói chuyện tế nhị về gia đình học sinh

Ông Hoàng Văn Sum, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình (huyện Thới Bình, Cà Mau) hôm nay cho biết, sẽ không để thầy Phạm Công Nông tiếp tục dạy môn Văn tại lớp 10A2.

Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng 'dị nhân' khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

Chàng sinh viên Văn khoa thuở ấy đã bị thầy kỷ luật vì “dám” diện chiếc quần loe thời thượng lên giảng đường. Nhưng cách anh ứng xử với thầy khiến bạn bè phải trân trọng và vị nể.

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

Bố vào lớp học cùng để kèm con tiến bộ

Từ một học sinh lớp 6 không viết nổi một đoạn văn, cậu bé đã tiến bộ từng ngày và đủ điểm lên lớp nhờ sự đồng hành, nhẫn nại của bố.

Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm

Bộ GD-ĐT đề xuất phụ cấp nhà giáo ở mức 25-100% tùy đối tượng, trong đó riêng đối với 200 nghìn giáo viên mầm non ở vùng khó, mức hỗ trợ dự kiến tăng thêm 4.032 tỉ đồng/năm.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.