Theo tờ Nikkei, Honda đã quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô Swindon của mình tại Anh trong thời gian tới và chuyển dần các hoạt động lắp ráp xe tại đây về Nhật Bản.

Honda sẽ tiếp tục sản xuất mẫu Civic tại nhà máy ở phía Đông Bắc thành phố Tokyo kể từ năm sau.

{keywords}
Toàn cảnh nhà máy của Honda tại Anh quốc (Ảnh: Motor1)

Nguyên nhân của quyết định này là việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU đã khiến hãng xe không được tiếp tục hưởng ưu đãi về thuế.

Hiện, mức thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản vào châu Âu đang ở mức 7,5%. Tuy nhiên với quyết định ra khỏi Liên minh châu Âu của Anh, các hãng xe Nhật sẽ phải chịu mức thuế lên đến 10% trong thời gian sắp tới.

Trong năm ngoái, chỉ 11% ô tô được sản xuất tại nhà máy Swindon được để lại phục vụ cho thị trường Anh, trong khi có 6% được chuyển đến Nhật Bản và tới gần 70% được xuất khẩu đến Mỹ. Do đó, với mức thuế 10%, hãng xe Honda sẽ phải tốn kém chi phí nhiều hơn.

{keywords}
Toàn bộ hoạt động sản xuất sẽ được Honda chuyển về nhà máy tại quê nhà (Ảnh: Motor1)

Anh quốc hiện đang là thị trường ô tô lớn thứ hai của châu Âu, chỉ xếp sau Đức. Các thương hiệu xe Nhật Bản chiếm tới gần 20% thị phần tại quốc gia này. Năm ngoái, Honda đã bán được khoảng 40.000 xe tại Anh, chiếm 1/3 tổng doanh số của hãng tại châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên các hãng xe nước ngoài “tháo chạy” khỏi xứ sở sương mù. Năm 2019, hãng xe Nhật Nissan cũng đã buộc phải rút lui khỏi đây khi chuyển hoạt động sản xuất mẫu X-Trail thế hệ mới về nhà máy Kyushu ở Nhật Bản.

Mai Lý (Theo Motor1)

Mọi tin bài, video cộng tác xin gửi về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Nissan và Honda được đề xuất sáp nhập

Nissan và Honda được đề xuất sáp nhập

Sau những bất ổn của liên minh Renault và Mitsubishi, tập đoàn ô tô Nhật Bản Nissan rơi vào khủng hoảng trầm trọng khiến chính phủ nước này đau đầu tìm cách cứu trợ.