Vụ tin đồn nữ sinh bị xâm hại tình dục: Sinh viên quay clip xin lỗi

"Vì sơ suất của em mà clip đã bị cắt ghép, đẩy đi quá xa. Em thật sự xin lỗi!”, nữ sinh quay clip lên tiếng sau những chuyện ồn ào xảy ra.

Chiều 12/1, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM và Trường Quân sự Quân khu 7 đã có cuộc gặp gỡ báo chí nhằm thông tin chi tiết về tin đồn sinh viên HUFLIT bị xâm hại tình dục khi đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Quân sự Quân khu 7.

Tham dự cuộc gặp có Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng HUFLIT, đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7 và đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính uỷ Trường Quân sự Quân khu 7.

2 nữ sinh là nhân chứng, có liên quan đến vụ việc, cũng có mặt tại cuộc gặp gỡ báo chí.

Cuộc gặp gỡ báo chí tại trường HUFLIT nhằm thông tin chi tiết về vụ việc sinh viên HUFLIT theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Quân sự Quân khu 7. Ảnh: Đình Tuyến

Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết, khoảng 21h30 tối 10/1, trong quá trình sinh hoạt tập thể đã xảy ra tranh cãi giữa hai nữ sinh viên. Do không làm chủ được cảm xúc, một nữ sinh đã la hét, khóc lóc… Cán bộ quản lý tại trung tâm đã có động thái động viên giải quyết và không xảy ra hậu quả gì. Tình trạng sinh viên này cũng được trung tâm thông báo về cho gia đình, động viên để ổn định tâm lý.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng HUFLIT. Ảnh: Đình Tuyến

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng HUFLIT, khẳng định: “Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt. Chỉ từ một clip sơ sài trên mạng xã hội mà có những thông tin thêu dệt, bịa đặt hoàn toàn… Chúng tôi là nạn nhân. Chính tôi đọc những dòng thông tin trên mạng cũng rất sốc. Nhưng sự thật vẫn là sự thật”.

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7, thông tin rõ hơn về vụ việc. Ảnh: Đàm Đệ

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7, thông tin, “Công tác giáo dục quốc phòng, an ninh là quy định Nhà nước. Các sinh viên được về trường để học tập 1 tháng là theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường quản lý rất chặt chẽ, khu vực nam và nữ riêng, theo mô hình đại đội, tiểu đội…

Buổi tối cách đây hai ngày, tại một phòng của nữ sinh viên có xảy ra chuyện mất tiền của một bạn. Nghi ngờ thủ phạm là một bạn sinh viên tên H.H, các bạn nữ khác cố gặng hỏi. Nhưng nữ sinh H.H không nói gì mà xô cửa chạy ra ngoài, khóc lóc và bị kích động tâm lý.

Cán bộ đại đội ở tầng trệt khi nghe tiếng la hét đã chạy lên, đưa H.H xuống làm việc. Sau khi nắm diễn biến vụ việc, nhà trường mời phụ huynh của H.H lên để đưa H.H về nhà chăm sóc…

Trong quá trình H.H la hét, có một nữ sinh ở toà nhà đối diện dùng điện thoại quay lại diễn biến. Tuy nhiên nữ sinh này chỉ chia sẻ clip chứ không có ý gì.

Nhưng sau đó trên mạng xã hội chia sẻ những thông tin bịa đặt từ clip này.

Theo đại tá Sơn, ngay tối 11/1, Trường Quân sự Quân khu 7 có công văn trả lời HUFLIT để sinh viên và dư luận nắm được. Phía Trường Quân sự Quân khu 7 có công văn nhờ Công an TP.HCM vào cuộc hỗ trợ điều tra.

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã nắm vụ việc, làm việc với những người liên quan và điều tra làm rõ ai là người chia sẻ, ai là người cắt ghép, bịa đặt các nội dung.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, đại tá Sơn nói rõ, hiện nữ sinh H.H không tiếp xúc với ai, bởi thông tin lan truyền trên mạng rất khủng khiếp.

“Chúng tôi là nạn nhân. Vụ việc này là quá lớn khi đụng đến hình ảnh Trường Quân sự của Quân khu 7 và của Bộ Quốc phòng. Nhờ báo chí lan toả thông tin này đến cộng đồng để hiểu rõ sự thật…”, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc trên mạng xã hội xuất hiện 2 đoạn clip, trong đó có một clip thể hiện cảnh khiêng một người đi, có phải là xảy ra tại Trường Quân sự Quân khu 7 không?

Đại tá Sơn nói rõ chỉ có một clip là quay tại trường, còn đoạn clip khiêng người là cắt ghép, bịa đặt.

Đại tá Hà Công Chờ. Ảnh: Đình Tuyến.

Đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính uỷ Trường Quân sự Quân khu 7 cho biết: “Vụ việc này ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự của hai nhà trường. Chỉ là sinh hoạt, đời sống rất bình thường của những nữ sinh viên mà qua việc cắt ghép trên mạng xã hội đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Ở đây không có chuyện hiếp dâm, không có chuyện chết người, tự tử… Môi trường quân đội không thể xảy ra chuyện đó”.

Khi được đặt câu hỏi về khả năng có sự “chơi xấu” giữa các trường để có lợi trong công tác tuyển sinh sắp tới, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn nói: “Tôi không hề nghĩ là có chuyện cạnh tranh không lành mạnh. Tôi không tin rằng có trường nào mà chơi xấu đến mức như vậy”.

Nữ sinh là người quay clip bị cắt ghép, bịa đặt trên mạng xã hội, đã có mặt và xác thực thông tin.

2 nữ sinh là nhân chứng, có liên quan đến vụ việc. Ảnh: Đình Tuyến

Nữ sinh này nói rõ: “Em là sinh viên lớp 24 Quân sự Quân khu 7. Clip đó em là người quay. Tối hôm ngày 10/1 em có ca gác đêm. Lúc 10h30 tối, nghe tiếng la hét ở khu đối diện lớp 23, em tò mò nên quay lại sự việc xảy ra hôm đó. Em quay cảnh một bạn nữ chạy ra ngoài, khóc, la hét… Em có hỏi bạn bên cạnh là hiếp dâm hả. Vì tò mò em hỏi vậy chứ không xác thực”.

"Sau đó em đã xác thực câu chuyện, đó là một nữ sinh bị nghi trộm tiền và bị kích động tinh thần",

Nữ sinh này đã chia sẻ đoạn clip đã quay cho hai người bạn.

“Em rút ra một bài học rất lớn cho mình…. Vì sơ suất của em mà clip đã bị cắt ghép, đẩy đi quá xa. Em thật sự xin lỗi!”, nữ sinh quay clip lên tiếng xin lỗi sau những chuyện ồn ào xảy ra.

Trước đó, vào tối ngày 11/1, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin trong thời điểm sinh viên HUFLIT học quân sự tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường Quân sự Quân khu 7 (Q.12, TP.HCM), có hai sinh viên nữ bị xâm hại tình dục vào buổi tối ngay trong trung tâm này. Sau đó, hai sinh viên nữ này đã nhảy lầu tự tử khiến một người chết và một người bị liệt.

Kèm theo thông tin là 2 clip, trong đó một clip có tiếng la hét thất thanh của một người nữ. Clip khác diễn tả cảnh một nhóm người đang khiêng một người đi vào bên trong trung tâm. Theo thông tin lan truyền, hai clip này đều liên quan đến chuyện hai nữ sinh Trường HUFLIT bị xâm hại tình dục.

tin nổi bật

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Anh Lê Đình Hiếu: Khi tôi học thì mẹ đọc sách chứ không xem điện thoại

Trong ký ức của chuyên gia giáo dục Lê Đình Hiếu, cách ba mẹ dạy anh chỉ gói gọn trong 5 từ “đồng hành, tôn trọng, kỷ luật, lạc quan, tử tế”.

Phụ huynh có được 'giữ hộ' tiền mừng tuổi Tết của con cái?

Các vụ kiện liên quan đến lì xì Tết ở Trung Quốc cho thấy luật pháp nước này không ủng hộ cha mẹ 'biển thủ' tiền mừng tuổi của con cái.

'Đặc sản' dạy con của cố PGS Văn Như Cương

Với cô Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), mọi điều tốt đẹp cô đều học từ bố - cố PGS Văn Như Cương. Kỷ luật vừa đủ, không so sánh với 'con người ta' là cách dạy con của ông bố nổi tiếng này.

Nam sinh lớp 6 bị kéo đâm thủng hộp sọ: Chỉ là trêu đùa nhau

Trong lúc chơi đùa, em T.H (học sinh lớp 6C Trường THCS Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đã bị bạn ném kéo trúng đầu, xuyên qua xương sọ .

Đồng phục 'ngốn' nửa tháng lương: Gánh nặng đầu năm học

Có hai con đang ở tuổi đến trường, đầu năm học mới, tôi phải chi nửa tháng lương để mua đồng phục cho các con, chưa kể các loại phí khác.

Phụ huynh “căng thẳng” vì giáo viên giao bài tập về nhà kiểu online

Con mới học lớp 3 nhưng ngày nào cũng “đánh vật” đến nửa đêm mới ngủ vì quá nhiều bài tập cô giao trong nhóm Zalo lớp khiến nhiều phụ huynh thấy rất áp lực.

Bà mẹ trách con 'chỉ học không chơi' hút triệu lượt xem

Mới đây, một bà mẹ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trở nên nổi tiếng sau khi đăng tải đoạn clip lên mạng xã hội 'trách' con gái chỉ biết 'lo học không chơi'.

Nếu bỏ đồng phục, trường học không khác gì... 'nồi lẩu thập cẩm'

Là một học sinh ở thôn quê, từng mặc áo sứt chỉ, áo vá khi đến trường, tôi phần nào hiểu được ý nghĩa của việc mặc đồng phục trong trường học.

Những phần chầu hài hước và thâm thúy nhất của Táo Giáo dục

Phần chầu của Táo Giáo dục năm nào cũng được coi là một trong những phân đoạn hài hước và thâm sâu nhất.

Hệ thống Anh ngữ Amslink mang Tết ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Ngày 13/1/2023, Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Amslink đã tổ chức chương trình “Tết trọn vẹn - Tết sum vầy”, trao tặng những phần quà ý nghĩa đến các em nhỏ tại Trung tâm Sao Mai trực thuộc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.