Hợp nhất Hà Nội: 10 năm trước, nói 'dự án tiền tỷ' thấy ngại

Hạ tầng thay đổi, thu nhập người dân tăng, lãnh đạo xã Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội) thật thà: 10 năm trước, nói “dự án tiền tỷ” thấy ngại.

- Hạ tầng thay đổi, thu nhập người dân tăng gấp nhiều lần so với các năm trước, lãnh đạo xã Tiến Xuân thật thà: 10 năm trước, nói "dự án tiền tỷ" thấy ngại.

10 năm sau khi trở thành “người Hà Nội”, Phó chủ tịch xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) Quách Đình Thắng - người dân tộc Mường, chia sẻ: Thời điểm còn thuộc Hòa Bình, dự án duy nhất địa phương được đầu tư tiền tỷ, là nâng cấp tỉnh lộ 446 dài khoảng 1km và một cây cầu nối với khu gia binh Lục quân.

XEM CLIP:

Sau khi sáp nhập về Thủ đô, Tiến Xuân được đầu tư nhiều công trình, dự án tiền tỷ. 

Dự án tiền tỷ đầu tiên được 'rót' về cho Tiến Xuân sau 2 tháng sáp nhập là dự án nâng cấp xây dựng công trình trường THCS xã Tiến Xuân (20 tỷ đồng). Ngôi trường lừng lững, bề thế lần đầu tiên hiện hữu ở xã miền núi này. Nếu như còn thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) thì có lẽ, phải rất lâu nữa người dân nơi đây mới dám mơ tới một công trình như thế.

Sau trường học, các hệ thống hạ tầng khác cũng được đầu tư: tỉnh lộ 446, tuyến đường liên xã được nâng cấp mở rộng dài vài chục km, nối thẳng với đường Láng -  Hòa Lạc, Xuân Mai. Lần lượt các trường mầm non, tiểu học Tiến Xuân A, B được TP rót kinh phí đầu tư nâng cấp, đến nay những trường này đã đạt chuẩn quốc gia.

{keywords}
Những con đường trong xã được rải nhựa

"Trước tháng 8/2008, toàn xã đường đất là chủ yếu. Dọc những tuyến đường xương cá, người dân tự kéo điện vào nhà, rất vất vả. Ngay sau khi về Hà Nội, cột điện được trồng thành một hàng dài, kéo điện lưới tới từng nhà dân. Bà con rất hân hoan, hạnh phúc”, ông Thắng vui vẻ.

Với nhiệm vụ của một xã miền núi lấy nông nghiệp là mũi nhọn kinh tế, cũng như Yên Trung, Yên Bình - 2 xã tách khỏi huyện Lương Sơn (Hòa Bình), Tiến Xuân cũng có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Hệ thống thủy lợi, kênh mương được đầu tư đồng bộ toàn tuyến lên tới 24km, trong đó trên 50% là hệ thống kênh mương cống hoá.

“Giờ ở Tiến Xuân chỉ có người trung niên, người già là làm nông nghiệp. Giới trẻ đi làm công ty hết. Đời sống bà con thay đổi từng ngày.

Năm 2017, thu nhập bình quân trên đầu người của Tiến Xuân là 38 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,38% - điều mà có lẽ nằm mơ chúng tôi cũng không nghĩ đến”, ông Thắng cho hay.

Sau 10 năm, Tiến Xuân đã được TP đầu tư hơn 200 tỷ đồng để xây dựng cơ bản, đầu tư cho tất cả các lĩnh vực để thu hẹp khoảng cách xã miền núi về với Thủ đô.

“Do địa bàn xã rất rộng nên các hạng mục đầu tư khá dàn trải, không nhận rõ sự khác biệt. Vừa mới đây, huyện cho chúng tôi công trình đài phát thanh hơn 2 tỷ đồng. Từ giờ, có thể phát thanh trực tiếp các kỳ họp HĐND để bà con cùng theo dõi”, ông Thắng nói.

{keywords}
Nhà văn hoá khang trang

Xã miền núi hơn cả xã miền xuôi

Với hơn 60% dân số là người Mường, Tiến Xuân được coi là xã miền núi của huyện Thạch Thất.

“Thời điểm còn ở Hòa Bình, Tiến Xuân là xã đồng bằng của huyện Lương Sơn. Khi về Thạch Thất thì lại là xã miền núi của Hà Nội nên được TP quan tâm, đặc biệt về đầu tư cơ sở vật chất, cuộc sống người dân được nâng lên rõ rệt. So sánh với các xã 'hàng xóm' thuộc huyện Lương Sơn, Tiến Xuân vượt trội các mặt. Về hạ tầng, so sánh với các xã đồng bằng của Thạch Thất, chúng tôi cũng còn phát triển hơn một số xã. Đó quả là một kỳ tích”, ông Thắng nói.

{keywords}
Trường THCS Tiến Xuân được đầu tư hạ tầng tốt

Trước đây ở Hoà Bình về mặt bằng quy định chung với cán bộ cũng đặt ra chưa cao như Hà Nội. Ở Hà Nội, tiêu chuẩn cán bộ cao hơn. Sau khi sáp nhập, cán bộ nào chưa có bằng đại học thì tự đi học, nâng cao trình độ. 

"Về Hà Nội, áp lực công việc cao hơn rất nhiều, quản lý đất đai, tài nguyên chặt chẽ hơn. Thời còn ở Hoà Bình, vẫn cho chuyển đổi mục đích, có thể phá vỡ cảnh quan, nhưng về Hà Nội thì không bao giờ có chuyện đó”, vị Phó chủ tịch xã so sánh.

Hợp nhất Hà Nội: Cả tuần mất ngủ vì phải cắt giảm 500 thượng, đại tá

Hợp nhất Hà Nội: Cả tuần mất ngủ vì phải cắt giảm 500 thượng, đại tá

Khi mở rộng địa giới, Bộ Tư lệnh Thủ đô có khoảng 1.000 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp… dôi dư, trong đó có khoảng 500 thượng, đại tá.

Hợp nhất HN: Nguyên Phó bí thư Thành ủy ‘bắt bệnh’ tùy tiện chỉnh quy hoạch

Hợp nhất HN: Nguyên Phó bí thư Thành ủy ‘bắt bệnh’ tùy tiện chỉnh quy hoạch

Nguyên Phó bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ ra việc nhiều dự án điều chỉnh quy hoạch khá tùy tiện, dẫn đến nhiều hậu quả.

10 năm hợp nhất: Hà Nội sắp xếp ‘ghế’ cán bộ như thế nào?

10 năm hợp nhất: Hà Nội sắp xếp ‘ghế’ cán bộ như thế nào?

Sau hợp nhất, số lượng cán bộ công chức của Hà Nội lên đến hơn 100 ngàn người. Chất lượng trình độ cán bộ không đồng đều.

 

Hà Nội 10 năm mở rộng, chưa kéo giãn được mật độ khỏi nội đô

Hà Nội 10 năm mở rộng, chưa kéo giãn được mật độ khỏi nội đô

Sáng nay, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị góp ý hoàn thành báo cáo tổng kết 10 năm về việc mở rộng địa giới hành chính TP Hà Nội.

Hà Nội: Chậm xã hội hóa do mở rộng địa giới?

Hà Nội: Chậm xã hội hóa do mở rộng địa giới?

GĐ Sở Kế hoạch - Đầu tư nêu một loạt lý do khiến các dự án XHH trường học, bệnh viện bị chậm, trong đó có việc mở rộng Hà Nội làm nhiều dự án phải dừng để chờ quy hoạch chung.

Kiên Trung - Hương Quỳnh

tin nổi bật

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Công an làm việc với 2 nữ học viên gây tai nạn khiến bé 3 tuổi tử vong

Hai học viên ngồi trên xe dạy lái gây tai nạn cho bé 3 tuổi (Nam Định) bị cơ quan công an mời lên làm việc.

Tòa xử đến 21h40, cựu đại tá Phùng Anh Lê nói sẽ kêu oan đến lúc chết

Đến 21h ngày 13/8, phiên tòa xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn nóng phần tranh tụng. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê kêu oan và nói sẽ kêu oan đến lúc chết.

Tìm kiếm 3 mẹ con kẹt trong căn nhà cháy, suốt 12 tiếng chưa thấy dấu tích

Sau nhiều giờ đám cháy được dập tắt, hàng chục cảnh sát vẫn đang lục từng đống đổ nát để tìm kiếm người mẹ cùng hai con nhỏ bị kẹt trong căn nhà ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Lửa cháy đỏ rực tại kho mút xốp ở Hà Nội

Kho để đồ cũ, thảm và mút xốp ở thôn Thụy Hà (Bắc Hồng, Đông Anh) bốc cháy dữ dội. Lực lượng Cảnh sát PCCC điều hàng chục chiến sĩ đến dập lửa.

Sau mưa hai ngày, nước vẫn ngập sâu 70 cm ở khu biệt thự vùng ven Hà Nội

Mặc dù mưa tạnh đã hơn 24 giờ nhưng cảnh ngập úng vẫn diễn ra tại khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức (Hà Nội), chiều 13/8. Ở đây có nhiều căn biệt thự được rao bán bằng bảng quảng cáo rao vặt.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Điều máy xúc phá nhà, tìm 3 mẹ con kẹt trong đám cháy ở Ninh Thuận

Nhiều giờ sau đám cháy được dập tắt nhưng 3 mẹ con bị kẹt bên trong căn nhà ở Ninh Thuận. Lực lượng chức năng điều máy xúc phá dỡ tường nhà để tìm kiếm.

Hai nhóm thanh niên hỗn chiến, đốt xe máy gây náo loạn đường phố

Xảy ra mâu thuẫn, hai nhóm thanh niên ở Bình Phước hỗn chiến gây náo loạn, một chiếc xe máy cũng bị đốt cháy rụi.

Chiến sĩ cứu hỏa bị bỏng cả tay chân khi nỗ lực chữa cháy ở Hà Nội

Chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH thuộc Công an Hà Nội đã bị bỏng tay và chân trong lúc nỗ lực dập tắt đám cháy tại Khu đô thị Pháp Vân (Hoàng Mai).

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê mức án 9- 10 năm tù

Chiều nay (13/8), đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) mức án 9-10 năm tù vì tội Nhận hối lộ.

Vụ cướp tiệm vàng: Nghi phạm vào nhà trưởng công an huyện đầu thú

Sau khi được lực lượng công an điện thoại vận động, Nguyễn Minh Tú đã đến nhà Trưởng Công an huyện Nam Giang để đầu thú.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.