Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và thúc đẩy cung cấp các dịch vụ, giải pháp an toàn, an ninh mạng Việt Nam ra thị trường quốc tế giữa Công ty cổ phần An ninh mạng SCS - đơn vị phát triển SafeGate và Công ty TNHH BlueOC vừa được ký kết và công bố chiều ngày 8/5.

Theo nghiên cứu của Gartner, tổng chi tiêu cho an ninh mạng và rủi ro trên toàn cầu đạt 188 tỷ USD trong năm 2023, tăng 12% so với năm 2022. Gartner cũng dự báo, chi tiêu cho CNTT nói chung trên toàn cầu tiếp tục tăng trưởng và có thể vượt ngưỡng 8.000 tỷ USD trước năm 2030. Trong đó, an ninh bảo mật là một trong những lĩnh vực đáng chú ý.

Số liệu từ Công ty nghiên cứu thị trường Modor Intelligence cũng cho thấy quy mô thị trường an toàn, an ninh mạng toàn cầu ước tính đạt hơn 203 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến ​​đạt trên 350 tỷ USD vào năm 2029. 

W-an toan thong tin mang 2 2.jpg
Xu hướng tăng cường đầu tư cho an toàn, an ninh mạng trên toàn cầu đang mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam mở rộng ra thị trường quốc tế. Ảnh: DV

Tại Việt Nam, số liệu của Bộ TT&TT cho thấy, tổng doanh thu lĩnh vực an toàn thông tin năm 2023 đạt 5.522 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2022. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng đang tăng trưởng, với hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ ngày càng hoàn thiện và dần khẳng định tên tuổi cũng như chiếm lĩnh thị trường trong nước. 

Các chuyên gia cũng nhận định rằng, xu hướng tăng cường đầu tư cho an toàn, an ninh mạng trên toàn cầu nhằm ứng phó với các cuộc tấn công đã và đang mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam mở rộng ra thị trường quốc tế. 

Để biến cơ hội thành những kết quả thực tế, SafeGate và BlueOC quyết định ‘bắt tay’ cùng nhau phát triển và đưa các sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng tiếp cận với các thị trường mới, trên cơ sở phát huy tối đa thế mạnh của mỗi bên.

Cụ thể, theo thoả thuận mới ký kết, hai đơn vị cam kết hợp tác trong việc chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng; thúc đẩy thương mại hóa và đưa các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng do doanh nghiệp Việt Nam triển khai vươn ra các thị trường quốc tế.

Hai bên cũng thống nhất hợp tác trong nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ mới đáp ứng nhu cầu thị trường, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền vững và cam kết cùng nhau trong hành trình ‘Go Global’ với các thị trường mục tiêu như Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Canada….

W-an toan thong tin mang 1 1.JPG.jpg
Đại diện SafeGate và BlueOC ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng. Ảnh: DV

Chia sẻ tại sự kiện ký kết hợp tác, Giám đốc công nghệ BlueOC Mai Xuân Thứ cho hay: Thỏa thuận hợp tác lâu dài sẽ giúp SafeGate và BlueOC củng cố năng lực, cùng nhau phát triển các giải pháp phần mềm phù hợp với nhu cầu của từng người dùng và bảo mật tốt, nâng cao uy tín của Việt Nam nói chung và 2 đơn vị nói riêng trong thị trường công nghệ trong nước cũng như quốc tế.

Theo CEO SafeGate Ngô Tuấn Anh, an toàn, an ninh mạng đang là thị trường hấp dẫn với quy mô lớn, dịch vụ đa dạng và luôn có cơ hội cho những ‘người chơi’ mới.

Các doanh nghiệp an toàn thông tin mạng Việt Nam có thế mạnh về nhân sự chuyên môn tốt, dịch vụ cung cấp đa dạng, giá cả cạnh tranh. Tuy vậy, để khai phá và chinh phục thị trường quốc tế, nhất là với lĩnh vực đặc thù như an toàn, an ninh mạng, doanh nghiệp Việt chắc chắn sẽ đối mặt nhiều khó khăn, thách thức.

“Hợp tác giữa SafeGate và BlueOC sẽ tạo nên sức mạnh cộng hưởng. Với nền tảng và kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng của SafeGate kết hợp cùng thế mạnh của BlueOC trong lĩnh vực phần mềm và kênh tiếp cận ở các thị trường quốc tế, chúng tôi tin rằng các dịch vụ, giải pháp an toàn thông tin mạng Việt sẽ sớm chinh phục được thị trường quốc tế”, ông Ngô Tuấn Anh kỳ vọng.

Trước đó, SafeGate đã hợp tác với Accton để cung cấp giải pháp quản lý và Internet an toàn cho gia đình, cho khách hàng đang sử dụng các thiết bị mạng Accton trên toàn cầu. Hiện tại, 2 đơn vị đang triển khai tích hợp giải pháp trên các thiết bị.

Từ năm 2023, Bộ TT&TT đã khởi động chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra nước ngoài. Kết thúc năm 2023, đã có 1.500 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có doanh thu từ thị trường nước ngoài, tăng hơn 7% so với năm 2022.