Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) phối hợp cùng Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF); Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông (IAMES) - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (HPU2) đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, với sự đồng hành của Trường Đại học Cheikh Anta Diop de Dakar (Sénégal); Trường Đại học Senghor (Ai Cập); Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Hội thảo nằm trong chuỗi Hội thảo DAAS 2022 (Diderot Advanced Academics Seminars) được Đại học Quốc gia Hà Nội bảo trợ.


Hội thảo có sự tham dự của ngài Jamale Chouaibi -Đại sứ Vương quốc Maroc; ngài Psaadi Salama - Đại sứ Palestine; ông Ahmed Anwar Abdelmoaty - đại diện Đại sứ quán Ai Cập; ông Laurent Sermet - Giám đốc Châu Á-Thái Bình Dương, Cơ quan đại học Pháp ngữ AUF;  ông Thierry Verdel, Hiệu trưởng Trường Đại học Senghor, Ai Cập; ông Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; ông Kaloyan KOLEV, đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF; ông Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông.

Tham gia hội thảo còn có sự tham gia của gần 200 khách dự trực tiếp và trực tuyến gồm đại diện của các tổ chức quốc tế, các trường đại học và viện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu, chuyên gia, học giả và sinh viên trong nước và quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là từ Châu Phi.

Ông Ngô Tự Lập - Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội thảo quy tụ sự tham gia của các diễn giả đến từ 10 quốc gia khác nhau (Maroc, Sénégal, Cameroon, Ai Cập, Pháp, Congo, Maurice, Burundi, Nigeria và Việt Nam). Các diễn giả đã mang đến những trao đổi sâu sắc về hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia Châu Phi thông qua việc đánh giá nhu cầu thị trường giáo dục Châu Phi từ góc độ thế mạnh của nền giáo dục Việt Nam; xác định các hình thức hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và các quốc gia Châu Phi phù hợp với tình hình hiện nay; đề xuất và hiện thực hóa các hoạt động để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu giáo dục sang các quốc gia Châu Phi.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, ông Laurent Sermet, Giám đốc Châu Á-Thái Bình Dương AUF bày tỏ niềm vinh dự khi là một trong những đơn vị đối tác của IFI trong lĩnh vực giáo dục nói riêng và trong Cộng đồng Pháp ngữ nói chung. Ông cũng mong muốn Việt Nam và châu Phi có thể tăng cường phát triển các mối quan hệ hợp tác giáo dục để phát triển hơn nữa trong tương lai.

Ông Laurent Sermet - Giám đốc Châu Á - Thái Bình Dương  AUF

Ông Ahmadou Aly Mbaye, Hiệu trưởng Trường Đại học Cheikh Anta Diop Dakar nhận định rằng chủ đề của buổi hội thảo có thể gợi mở nhiều ý tưởng cho cơ hội hợp tác giữa Châu Phi với Châu Á nói chung và giữa Sénégal và Việt Nam nói riêng. Ông nhấn mạnh “Sénégal và Việt Nam đã từng có quá khứ giống nhau bởi cùng là thuộc địa của Pháp. Nhưng khoảng 15-20 năm trở lại đây, hai quốc gia đã trải qua hai quỹ đạo hoàn toàn khác nhau về hợp tác kinh tế và phát triển”. 

Đại diện Trường Đại học Sư phạm 2 – Ông Bùi Kiên Cường, Phó Hiệu Trưởng hy vọng rằng hội thảo sẽ đưa ra những giải pháp nhằm ứng dụng những kết quả, kinh nghiệm về chuyển đổi số trong giáo dục giữa các cơ sở đào tạo của Việt Nam và Châu Phi.

Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng IFI đã nhấn mạng rằng linh hồn của sự hợp tác giáo dục Việt Nam và Châu Phi bắt nguồn từ Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã có lịch sử khá lâu dài. Ông cho biết: “Trong những năm gần đây, Viện Quốc tế Pháp ngữ, với sinh viên đến từ hơn hai mươi quốc gia, được coi là một hình mẫu về hợp tác giáo dục quốc tế nói chung, giữa Việt Nam và châu Phi nói riêng. Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện những thủ tục cuối cùng để khởi động chương trình xuất khẩu hợp tác đào tạo chương trình thạc sĩ công nghệ thông tin của IFI sang Trường Đại học Kinshasa (CHDC Congo).” 

Hội thảo chia thành hai phiên thảo luận gồm Phiên 1) Hợp tác giáo dục trong thời đại chuyển đổi số và Phiên 2) Cơ hội và thách thức trong hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Châu Phi trong thời đại chuyển đổi số với các chủ đề khác nhau đi từ góc độ của nhà quản lý, giảng viên, nhà nghiên cứu đến sinh viên, người thụ hưởng trực tiếp sản phẩm hợp tác giữa Việt Nam và Châu Phi.

Nguồn: Viện quốc tế Pháp ngữ

tin nổi bật

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim

Zhang Zhiming (18 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) đạt điểm rất cao trong kỳ thi Cao khảo nhưng vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim bẩm sinh.

IvyPrep Education vinh danh du học sinh xuất sắc trong dịch Covid-19

Với chủ đề “Shine Your Light”, IvyPrep Education tổng kết hành trình chinh phục học bổng du học của học viên giai đoạn 2020-2022 và vinh danh các tân sinh viên có thành tích bằng học bổng trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đầy thách thức.

Nữ sinh đậu học bổng ASEAN đến trường top đầu thế giới

Nữ sinh chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Trần Khánh Linh (2004, Nghệ An) vừa trúng học bổng ASEAN và sẽ theo học ngành Khoa học Dữ liệu và AI tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

Kinh nghiệm chọn quốc gia du học sau khi tốt nghiệp THPT

Trung tâm tư vấn du học Zila Education đã chia sẻ một số lưu ý giúp du học sinh và phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn để lựa chọn một điểm đến du học sau khi tốt nghiệp THPT.

Đại học châu Á cải biên lễ phục tốt nghiệp phương Tây ra sao?

Mặc dù lấy cảm hứng từ lễ phục tốt nghiệp phương Tây, Hàn Quốc và Trung Quốc có sự cải biên để thể hiện đặc trưng văn hóa quốc gia. Trong khi đó, tại Nhật, sinh viên thường mặc đồ truyền thống hoặc các trang phục tự thiết kế.

Lý do hiệu trưởng đại học dùng quyền trượng trong lễ tốt nghiệp

Trong lễ tốt nghiệp của nhiều đại học Mỹ và châu Âu, hiệu trưởng thường cầm quyền trượng, đeo vòng cổ cùng với lễ phục tốt nghiệp để thể hiện sự uy nghi, quyền lực.

'Bữa ăn tử tế' giá 2 USD ở trường học Nhật Bản

Hơn cả một bữa ăn, giờ ăn trưa tại các trường học ở Nhật Bản được coi là một phương pháp giáo dục lối sống, cũng là nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm giúp tất cả học sinh, giàu hay nghèo, có một bữa ăn đầy đủ và tử tế mỗi ngày.

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Mức lương ngất ngưởng của sinh viên các trường kinh doanh hàng đầu Mỹ

Theo báo cáo của các trường đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, Yale, mức lương của sinh viên mới ra trường đều lên tới hơn 3 tỷ đồng tiền Việt.

Thủ khoa trường Tự nhiên giành học bổng chính phủ Nhật

Với điểm tổng kết 3.85/4.0, xếp loại xuất sắc, Trần Bá Dương (K63, Cử nhân Vật lý quốc tế) trở thành thủ khoa đầu ra khoa Vật lý của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2022.

Du học sinh Việt ở Anh gây quỹ xây lớp học cho trẻ em nghèo

Ngày 17/7, Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh (SVUK) đã tổ chức đêm nhạc Blue tại London (Anh) để gây quỹ từ thiện xây lớp học cho trẻ em nghèo tại Việt Nam và quảng bá văn hoá tới bạn bè quốc tế với nhiều tiết mục âm nhạc đặc sắc.

Nữ sinh Hải Phòng và hành trình đến 2 đại học danh tiếng thế giới

Đồng Châu Giang (2002, Hải Phòng) trúng tuyển vào chương trình trao đổi của Đại học Harvard vào kỳ học mùa thu năm 2022 - 2023 sau khi vượt qua gần 900 sinh viên cùng khóa.

4 sinh viên bỏ học Stanford trở thành tỷ phú nổi tiếng thế giới

4/7 tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2022 của Forbes (Forbes’ 2022 list of the World’s Billionaires) từng bỏ học khi là sinh viên ở ĐH Stanford (Mỹ).

Bê bối khiến đại học hàng đầu nước Mỹ bị đá bay khỏi bảng xếp hạng

Tạp chí U.S. News đã thẳng tay loại Đại học Columbia (Mỹ) ra khỏi danh sách các trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022 vì không thể chứng minh được dữ liệu đã gửi trước đó để xét điểm xếp thứ hạng.

Chàng trai Hà Nội sau 5 năm giành học bổng toàn phần ĐH Oxford

23 tuổi, Lê Quốc Minh tốt nghiệp thạc sĩ ĐH Oxford (Anh) và là kỹ sư công nghệ của Facebook, Amazon.