- Hè đến, canh cua là món khoái khẩu của không ít gia đình. Thế nhưng, khi làm cua, nhiều người phát hãi khi thấy rất nhiều vắt, hay còn gọi là đỉa non, bò lúc nhúc. Thực tế, chúng không đáng sợ như vậy, và xử lý cũng không khó.

Mới đây, thành viên Đ.N.L. chia sẻ trên facebook chị vừa bị rơi vào trạng thái “không thở được, huyết áp tụt” khi làm cua để nấu canh.

“Từ ngày nghe trên tivi, mạng nói về những bao tải cua đựơc người ta mang từ đâu đến rồi thả ở sông, kênh, rạch... chẳng nhớ nổi nữa. Nhưng bản thân cũng đã thận trọng về cua, trai, hến lắm rồi. Mà hôm nay, đây là bữa thứ 2 làm cua để nấu canh. Giờ mới nhìn thấy những con đỉa non dài ra, ngắn lại như thế nào mà cái cổ họng, rồi toàn thân đang có cảm giác như có cái gì đấy ngọ ngoạy trên cơ thể mình. Làm thế nào bây giờ...”, thành viên này lo lắng.

{keywords}

Cận cảnh con vật được cho là đỉa non (ảnh: Facebook nhân vật)

Đ.N.L. liền lấy điện thoại chụp lại ảnh để chia sẻ cho mọi người biết và khuyên mọi người hãy cùng thận trọng khi mua và làm cua.

Thông tin trên được chia sẻ trên facebook ngay lập tức thu hút nhiều người quan tâm. Nhiều bà mẹ tỏ ra hốt hoảng, bởi hè đến, họ sẽ thường xuyên làm và ăn cua. Thành viên Hà An chia sẻ: “Khiếp nhất những con này, cứ nghĩ nó bò vào người mình chắc ngất mất. Chắc năm nay khỏi mua cua ăn”. Một số khác đọc thông tin trên cũng phát hoảng và tuyên bố từ nay sẽ không ăn canh cua, bún riêu cua nữa.

Song, phần lớn ý kiến đều tỏ ra bình tĩnh. Thành viên Noidochagiemda Nho cho biết: “Đã là cua đồng 90% là có. Quê tôi gọi là con đấc. Mẹ tôi làm thấy là gạt nó đi”.

“Cái này là bình thường mà, ngày trước ở quê mẹ thường bắt cua về, mình làm vẫn thấy nó, mẹ nó cái gì cũng Trung Quốc quá, bình tĩnh nào, chuyện thường mà”, thành viên Hà Rím nói.

{keywords}

Phát hiện “đỉa non” khi làm cua khiến cộng đồng mạng xôn xao (ảnh: Facebook nhân vật)

Tương tự, thành viên Minh Phong cũng chia sẻ: “Cua nào cũng có con này nhé, nó sống ký sinh trên cua, không phải đỉa đâu. Từ hồi em còn bé xíu ra đồng bắt cua về ăn cũng đã có con này. Lúc làm cua mọi người cắt ớt vào ngâm một lúc con này bò ra hết”.

Đồng quan điểm, thành viên Hiền Nguyễn cũng cho rằng mùa hè giun ký sinh trong cua rất nhiều. Chỉ cần cho con cua sống vào nước vôi trong, ngâm một lúc là giun sẽ bò hết ra ngoài.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm), lại cho rằng,  đó là con giun sống ký sinh trong cua. Mọi người ăn cua sống có chứa trứng giun hoặc hoặc giun thì mới nguy hiểm, thậm chí có thể chết người, nhưng mọi người thường nấu chín chứ không ai ăn sống con cua cả.

Ông Thịnh lưu ý, muốn loại bỏ con giun, khi làm cua chỉ cần tách riêng mai rồi bỏ vào nước ngâm một lúc, nó sẽ tự bò ra. Làm như vậy loại bỏ được hết giun trong cua sống mà không làm giảm được độ ngon của cua.

Bảo Hân