Huawei chật vật giành quyền triển khai mạng 5G tại Anh

Ngày 8/6, Huawei đã phát động một chiến dịch quan hệ công chúng lớn ở Vương quốc Anh nhằm thuyết phục các chính trị gia cũng như công chúng Anh rằng họ có thể tin tưởng để giúp xây dựng mạng 5G của đất nước này.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch đưa ra một loạt các quảng cáo nguyên trang trên hầu hết các tờ báo quốc gia của Anh và trên các trang mạng trực tuyến trong ba đến bốn tuần tới trong một chiến dịch gọi là “Sự cam kết”.

Động thái này được đưa ra khi Vương quốc Anh thực hiện đánh giá lại vấn đề bảo mật của Huawei liên quan đến mạng 5G, tức là chỉ bốn tháng sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chối sự phản đối của Mỹ và trao cho Huawei một vai trò hạn chế trong việc xây dựng mạng 5G tại Anh bằng việc cho phép Huawei triển khai hạn chế ở mức 35%. Tuy nhiên, ông ta đã chịu áp lực từ một số nhà lập pháp trong chính đảng của mình nhằm cấm hoàn toàn công ty viễn thông Trung Quốc.

{keywords}
Huawei nỗ lực để giành lấy quyền triển khai mạng 5G tại Anh

Quảng cáo của Huawei có hình thức một bức thư ngỏ, gửi tới người dân Anh, trong đó nhấn mạnh rằng, công ty đã hoạt động ở nước này được 20 năm qua, nhưng bây giờ một số người đặt câu hỏi về vai trò của Huawei trong việc giúp Anh trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc triển khai 5G. “Chúng tôi cũng đang đóng góp một phần trong việc tạo việc làm, đào tạo các kỹ sư trong tương lai, đầu tư vào công nghệ mới và hỗ trợ các trường đại học”, bức thư ngỏ viết.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, họ đã thúc đẩy việc hạn chế khả năng sản xuất và mua sắm chip bán dẫn của Huawei bằng phần mềm và công nghệ do Mỹ sản xuất.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trấn áp nhà cung cấp và nhà sản xuất điện thoại thông minh 5G của Trung Quốc, vốn đã chịu sự kiểm tra gắt gao từ các quan chức an ninh quốc gia Mỹ. Chính quyền Trump đã thúc ép Vương quốc Anh cấm hoàn toàn các sản phẩm của Huawei, cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng chúng để làm gián điệp. Washington đã cảnh báo rằng việc chia sẻ thông tin tình báo Mỹ-Anh có thể gặp rủi ro.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton cho biết tuần trước rằng hợp tác quân sự cũng có thể bị ảnh hưởng xấu nếu Anh đi trước kế hoạch cho phép Huawei xây dựng một phần của mạng 5G của đất nước.

Khi được hỏi liệu vấn đề này có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh hay không, Cotton nói với đài phát thanh BBC rằng: “Điều đó có thể bởi vì công nghệ 5G rất quan trọng, không chỉ đối với an ninh của chúng tôi, mà còn là sự thịnh vượng của chúng tôi”.

Phan Văn Hòa (theo CNN)

Canada 'hất cẳng' Huawei khỏi dự án 5G, tàu vũ trụ SpaceX 'cập bến' ISS

Canada 'hất cẳng' Huawei khỏi dự án 5G, tàu vũ trụ SpaceX 'cập bến' ISS

Canada “hất cẳng” Huawei khỏi dự án 5G; Tàu vũ trụ SpaceX “cập bến” ISS; Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

tin nổi bật

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.