Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội liên quan tới vấn đề bàn giao đất xây dựng trường học, công cộng của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Theo đoàn đại biểu, cử tri chưa đồng tình với Văn bản số 1309 ngày 18/4/2022 của Bộ Xây dựng về việc trả lời kiến nghị của cử tri TP. Cử tri tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo, yêu cầu HUD khẩn trương bàn giao cho quận Hoàng Mai những ô đất xây dựng trường học, công cộng ở Khu đô thị Linh Đàm vẫn chưa được đầu tư theo quy hoạch để quận đưa vào đầu tư, quản lý phục vụ nhân dân trên địa bàn, tránh bỏ không gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và phát sinh các vi phạm về lấn chiếm đất đai.

Nhiều dự án do HUD làm chủ đầu tư hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều ô đất còn để trống, chưa triển khai thực hiện (Ảnh: Tại dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, Tổng công ty HUD còn 8 lô đất chưa đầu tư xây dựng/ Hoàng Hà)

Trả lời cử tri, Bộ Xây dựng là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại HUD cho biết, trước đó, Bộ đã có ý kiến trả lời cử tri TP Hà Nội, trong đó đã làm rõ các nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chậm triển khai các dự án của HUD.

Việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri TP Hà Nội "cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích của người dân và nhà đầu tư". Do đó, theo Bộ Xây dựng, cần thời gian nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng.

Bộ Xây dựng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổng công ty HUD tập trung, nghiêm túc, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư đã được cử tri phản ánh. Đồng thời là phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, có thẩm quyền của quận Hoàng Mai để sớm hoàn thành quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thực hiện đầu tư tại các lô đất thuộc các dự án của Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư tại quận này.

Trước đó, tại Văn bản số 1309, Bộ Xây dựng cho biết, trong những năm qua, Tổng công ty HUD đã tham gia tích cực trong phát triển nhà ở và khu đô thị với nhiều dự án nhà ở thương mại cũng như nhà ở xã hội trên khắp cả nước. Tuy nhiên, Bộ thừa nhận trong quá trình đầu tư, một số dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai còn có một số tồn tại như cử tri phản ánh.

HUD cho biết tại dự án Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp, doanh nghiệp này còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499 ngày 27/11/2015 phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị 112-4, tỷ lệ 1/2000.

Tại dự án Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, HUD còn 4 lô đất CC2, NT2, TH4, TH2 chưa được triển khai xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định trên.

Tại dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, Tổng công ty HUD còn 8 lô đất chưa đầu tư xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và Quyết định số 6499 đã điều chỉnh chức năng một số ô đất, cần cập nhật và điều chỉnh quy hoạch cục bộ các lô đất.

Còn tại dự án Khu đô thị mới Định Công, hiện doanh nghiệp còn 1 lô đất chưa đầu tư xây dựng là lô đất NT2 có diện tích 6.745,42m2.

Tại văn bản này, Bộ Xây dựng đã khẳng định ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri TP Hà Nội và trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước sẽ chỉ đạo Tổng công ty HUD tập trung, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và triển khai đầu tư tại các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai, sớm khắc phục các tồn tại nêu trên.