Hụt thu ngàn tỷ vì ô tô ASEAN thuế 0%: Trông chờ xe Mỹ, Nhật đổ về

Hải quan TP.HCM cho rằng nếu không chịu tác động từ cắt giảm thuế quan và từ ô tô nhập khẩu chịu tác động của Nghị định 116 thì đơn vị này vẫn thu được 87 nghìn tỷ đồng.

Cục Hải quan TP.HCM cho rằng nếu không chịu tác động từ cắt giảm thuế quan và từ ô tô nhập khẩu chịu tác động của Nghị định 116 thì đơn vị này vẫn thu được 87 nghìn tỷ đồng, thay vì chỉ thu được hơn 76 nghìn tỷ trong 9 tháng.

'Bia kèm lạc': Chiêu cắt cổ khách của đại lý ô tô

Đầu tháng 10, cả loạt ô tô đua nhau giảm giá

Theo báo cáo của Cục Hải quan TP.HCM, 9 tháng đầu năm đơn vị này đã thu được hơn 76,2 nghìn tỷ đồng, thấp hơn 2.000 tỷ đồng so với cùng kỳ 2017.

Một trong các nguyên nhân khiến thu ngân sách giảm là do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam không còn nhu cầu nhập khẩu về TP.HCM nên nguồn thu từ nhóm này hạn chế. Mặt hàng xăng giảm đến 310 triệu USD so với cùng kỳ và các dòng thuế xăng dầu giảm theo lộ trình cắt giảm thuế quan nên khiến hải quan hụt thu đáng kể.

{keywords}
Ô tô nhập thuế còn 0% khiến hải quan thất thu.

Một yếu tố quan trọng khác là do ô tô nhập khẩu chưa khởi sắc.

Cục Hải quan TP.HCM cho rằng kim ngạch nhập ô tô tháng 9 đạt 14,8 triệu USD, tăng 23% so với tháng 8/2018 nhưng chủ yếu là dòng xe nhập từ ASEAN, hưởng thuế nhập khẩu bằng 0%. Cho nên, nguồn thu từ nhóm ô tô dưới 9 chỗ ngồi tăng không đáng kể. Theo dự báo thì từ tháng 10/2018, dòng xe ô tô từ thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật, và Hàn Quốc bắt đầu nhập khẩu, sẽ giảm bớt phần nào khó khăn trong công tác thu ngân sách.

Tính đến hết 9 tháng năm 2018, kim ngạch từ những dòng thuế trong các Hiệp định thương mại tự do đã giảm 6.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017, ước tính cả năm sẽ giảm khoảng 10.000 tỷ so với năm 2017. Xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi giảm 5.000 tỷ đồng so với cùng kỳ 2017.

Cục Hải quan TP.HCM cho rằng nếu không chịu tác động từ cắt giảm thuế quan và từ ô tô nhập khẩu chịu tác động của Nghị định 116 thì đơn vị này vẫn thu được 87 nghìn tỷ đồng, thay vì chỉ thu được hơn 76 nghìn tỷ trong 9 tháng.

Cơ quan này ước tính thu ngân sách tháng 10/2018 đạt khoảng 9.000 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 10/2018, Hải quan TP.HCM thu được khoảng 85,2 nghìn tỷ đồng, đạt 78,92% so với dự toán.

Tháng 11 và 12/2018, Hải quan TP.HCM phải phấn đấu thu đạt 22,7 nghìn tỷ đồng thì mới hoàn thành dự toán 108 nghìn tỷ đồng.

Cục Hải quan TP.HCM đánh giá nhiệm vụ 3 tháng cuối cùng của năm 2018 sẽ khó khăn hơn rất nhiều năm 2017, tuy nhiên, dự báo vẫn đạt 108 nghìn tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu được giao.

H. Duy

Dân chỉ móc ví vài ngàn, ngân sách có ngay tỷ USD

Dân chỉ móc ví vài ngàn, ngân sách có ngay tỷ USD

Khi tăng thuế thêm 1.000 hay 3.000 đồng, mỗi lần đổ xăng dân phải móc ví thêm vài ba ngàn nhưng ngân sách thu được cả chục ngàn tỷ.

Thuế nhập ô tô Asean 0%: Ngân sách 'bốc hơi' hơn 22.000 tỷ

Thuế nhập ô tô Asean 0%: Ngân sách 'bốc hơi' hơn 22.000 tỷ

Nếu thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ ASEAN giảm xuống 0%, nếu mức xe nhập khẩu từ các nước ASEAN tăng trung bình 30% - 40%/năm, ngân sách Nhà nước sẽ thất thu số thuế khoảng 22.256 tỷ đồng.

Cán bộ sai phạm tài chính - ngân sách: TP. Hồ Chí Minh nhiều nhất

Cán bộ sai phạm tài chính - ngân sách: TP. Hồ Chí Minh nhiều nhất

Báo cáo của Chính phủ về kết quả xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm trong quản lý tài chính - ngân sách nhà nước cho thấy mỗi năm có cả ngàn cán bộ bị xử lý.

tin nổi bật

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.